1, Phân tích đa thức thành nhân tử : \(x^3+6x^2+11x+6\)
2, Cmr với mọi số nguyên n thì số : A=\(n^3\left(n^2-7\right)^2-36n\) chia hết cho 105
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\frac{2x}{x-1}+\frac{4}{x^2+2x-3}=\frac{2x-5}{x+3}\)ĐKXĐ : \(x\ne1;-3\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x\left(x+3\right)}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}+\frac{4}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=\frac{\left(2x-5\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x^2+6x+4}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=\frac{2x^2-7x+5}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Rightarrow2x^2+6x+4=2x^2-7x+5\)
\(\Leftrightarrow2x^2+5x+4-2x^2+7x-5=0\)
\(\Leftrightarrow12x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{12}\)( thỏa mãn ĐKXĐ )
b) c) tương tự
b= (15+13):2= 14
a=(15-13):2=1
theo bài tìm 2 số khi biết tổng và hiệu nhé bn
\(\left(2x-6\right)\left(x^2+2\right)=\left(2x-6\right)\left(8x-10\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-6\right)\left(x^2+2\right)-\left(2x-6\right)\left(8x-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-6\right)\left(x^2+2-8x+10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x-3\right)\left(x^2-6x-2x-12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x-3\right)\left(x-6\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow x\in\left\{3;6;2\right\}\)
\(\left(5x-1\right)^2=\left(3x+5\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-1\right)^2-\left(3x+5\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-1-3x-5\right)\left(5x-1+3x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-6\right)\left(8x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-6=0\\8x+4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{-1}{2}\end{cases}}}\)
a= (7+3):2=5
b=(7-3):2=2
theo tính chất tổng và hiệu của 2 số nhé bn
đây là ứng dụng để lên học tập không phải nói này nói nọ bạn ơi, mk cx xin bn hãy tôn trọng quy định của online math đã đề ra
Nội qui tham gia "Giúp tôi giải toán"
1. Không đưa câu hỏi linh tinh lên diễn đàn, chỉ đưa các bài mà mình không giải được hoặc các câu hỏi hay lên diễn đàn;
2. Không trả lời linh tinh, không phù hợp với nội dung câu hỏi trên diễn đàn.
3. Không k "Đúng" vào các câu trả lời linh tinh nhằm gian lận điểm hỏi đáp.
Các bạn vi phạm 3 điều trên sẽ bị giáo viên của Online Math trừ hết điểm hỏi đáp, có thể bị khóa tài khoản hoặc bị cấm vĩnh viễn không đăng nhập vào trang web.
1) \(x^3+6x^2+11x+6\)
\(=x^3+x^2+5x^2+5x+6x+6\)
\(=x^2\left(x+1\right)+5x\left(x+1\right)+6\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+5x+6\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+2x+3x+6\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\)
2) \(A=n^3\left(n^2-7\right)^2-36n\)
\(A=n\left[n^2\left(n^2-7\right)^2-36\right]\)
\(A=n\left\{\left[n\left(n^2-7\right)\right]^2-6^2\right\}\)
\(A=n\left(n^3-7n-6\right)\left(n^3-7n+6\right)\)
\(A=n\left(n^3-7n-6\right)\left(n^3-n-6n+6\right)\)
\(A=n\left(n^3-7n-6\right)\left[n\left(n-1\right)\left(n+1\right)-6\left(n-1\right)\right]\)
\(A=n\left(n^3-7n-6\right)\left(n-1\right)\left(n^2+n-6\right)\)
\(A=n\left(n-1\right)\left(n^3-7n-6\right)\left(n^2+3n-2n-6\right)\)
\(A=n\left(n-1\right)\left(n^3-7n-6\right)\left[n\left(n+3\right)-2\left(n+3\right)\right]\)
\(A=n\left(n-1\right)\left(n-2\right)\left(n+3\right)\left(n^3-7n-6\right)\)
\(A=n\left(n-1\right)\left(n-2\right)\left(n+3\right)\left(n^3-n-6n-6\right)\)
\(A=n\left(n-1\right)\left(n-2\right)\left(n+3\right)\left[n\left(n-1\right)\left(n+1\right)-6\left(n+1\right)\right]\)
\(A=n\left(n-1\right)\left(n-2\right)\left(n+3\right)\left(n+1\right)\left(n^2+n-6\right)\)
\(A=n\left(n-1\right)\left(n-2\right)\left(n+3\right)\left(n+1\right)\left(n^2+3n-2n-6\right)\)
\(A=n\left(n-1\right)\left(n-2\right)\left(n+3\right)\left(n+1\right)\left[n\left(n+3\right)-2\left(n+3\right)\right]\)
\(A=n\left(n-1\right)\left(n-2\right)\left(n+3\right)\left(n+1\right)\left(n+3\right)\left(n-2\right)\)
\(A=\left(n-1\right)n\left(n+1\right)\left(n-2\right)^2\left(n+3\right)^2\)
Rồi sao nữa còn nghĩ :))