câu 1;tìm x
a.)(2x+3)2-(x+1)2=0
b.)x2-6x+5=0
c.)3x2-5x+2=0
câu 2;tìm M để
a.)x2-2x2+x+m chia hết cho x-2
b.)x3-3x+m+1 chia hết cho 2x-3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ta có \(x-\sqrt{x}+1=\left(x-1\right)^2+\sqrt{x}\)
mà \(\left(\sqrt{x}-1\right)^2>=0>-1\Leftrightarrow\sqrt{x}-1< \sqrt{x}+\left(\sqrt{x}-1\right)^2\)-1)^2
hay\(\sqrt{x}-1< x-\sqrt{x}+1\)
vậy đpcm
tui làm bên học24 r` mà, muốn đưa link mà lỗi, thôi làm lại :(
\(pt\Leftrightarrow x^9-12x^6+48x^3-64=\left(\sqrt[3]{\left(x^2+4\right)^2}\right)^2+8\sqrt[3]{\left(x^2+4\right)^2}+16\)
\(\Leftrightarrow x^9-12x^6+48x^3-128=\left(\sqrt[3]{\left(x^2+4\right)^2}\right)^2-16+8\sqrt[3]{\left(x^2+4\right)^2}-32\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\left(x^6-4x^3+16\right)=\frac{\left(x^2+4\right)^4-4096}{\left(\sqrt[3]{\left(x^2+4\right)^2}\right)^2+16}+\frac{512\left(x^2+4\right)^2-32768}{8\sqrt[3]{\left(x^2+4\right)^2}+32}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\left(x^6-4x^3+16\right)=\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2+12\right)\left(x^4+8x^2+80\right)}{\left(\sqrt[3]{\left(x^2+4\right)^2}\right)^2+16}+\frac{512\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2+12\right)}{8\sqrt[3]{\left(x^2+4\right)^2}+32}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\left(x^6-4x^3+16\right)-\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2+12\right)\left(x^4+8x^2+80\right)}{\left(\sqrt[3]{\left(x^2+4\right)^2}\right)^2+16}+\frac{512\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2+12\right)}{8\sqrt[3]{\left(x^2+4\right)^2}+32}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[\left(x^2+2x+4\right)\left(x^6-4x^3+16\right)-\frac{\left(x+2\right)\left(x^2+12\right)\left(x^4+8x^2+80\right)}{\left(\sqrt[3]{\left(x^2+4\right)^2}\right)^2+16}+\frac{512\left(x+2\right)\left(x^2+12\right)}{8\sqrt[3]{\left(x^2+4\right)^2}+32}\right]=0\)
Dễ thấy: pt trong ngoặc vuông vô nghiệm
\(\Rightarrow x-2=0\Rightarrow x=2\)
Mk năm nay lên lớp 9 nên chỉ làm bài 1 đc thôi
Câu 1:
a)\(\left(2x+3\right)^2-\left(x+1\right)^2=0\)
\(\left(2x+3+x+1\right)\left(2x+3-x-1\right)=0\)
\(\left(3x+4\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x+4=0\\x+2=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{4}{3}\\x=-2\end{cases}}\)
b)\(x^2-6x+5=0\)
\(x^2-5x-x+5=0\)
\(\left(x-5\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x+1=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-1\end{cases}}\)
c)\(3x^2-5x+2=0\)
\(3x^2-3x-2x+2=0\)
\(\left(3x-2\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x-2=0\\x-1=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=1\end{cases}}\)