Khai triển nhị thức sau đây rồi tính tổng các hệ số:
\(a,\left(2x-3\right)^3\)
\(b,\left(x^2+2\right)^4\)
c, \(\left(3x-5\right)^5\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(2x^2-y\right)^3\)
\(=8x^6-12x^4y+6x^2y^2-y^3\)
Tổng các hệ số là :
\(8+\left(-12\right)+6+\left(-1\right)\)
\(=-4+6-1\)
\(=2-1=1\)
Ta có: \(a+b+c=0\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2+2\left(ab+bc+ca\right)=0\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2=-2\left(ab+bc+ca\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(a^2+b^2+c^2\right)^2=\left[-2\left(ab+bc+ca\right)\right]^2\)
\(\Leftrightarrow a^4+b^4+c^4+2a^2b^2+2b^2c^2+2c^2a^2=4\left[a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2+2abc\left(a+b+c\right)\right]\)
\(\Leftrightarrow a^4+b^4+c^4+2a^2b^2+2b^2c^2+2c^2a^2=4a^2b^2+4b^2c^2+4c^2a^2\) (vì a + b + c = 0)
\(\Leftrightarrow a^4+b^4+c^4=2a^2b^2+2b^2c^2+2c^2a^2\) (1)
Lại có: \(\left(a^2+b^2+c^2\right)^2=a^4+b^4+c^4+2\left(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\right)\) (2)
Thay (1) vào (2) ta được:
\(\left(a^2+b^2+c^2\right)^2=a^4+b^4+c^4+a^4+b^4+c^4=2\left(a^4+b^4+c^4\right)\left(đpcm\right)\)
Ta có: \(a+b+c=0\Rightarrow\left(a+b+c\right)^2=0\)
\(\Rightarrow a^2+b^2+c^2+2\left(ab+bc+ac\right)=0\)
\(\Rightarrow a^2+b^2+c^2=-2\left(ab+bc+ac\right)\) (1)
Cần chứng minh: \(\left(a^2+b^2+c^2\right)^2=2\left(a^4+b^4+c^4\right)\)
\(\Leftrightarrow a^4+b^4+c^4+2\left(a^2b^2+b^2c^2+a^2c^2\right)=2\left(a^4+b^4+c^4\right)\)
\(\Leftrightarrow2\left(a^2b^2+b^2c^2+a^2c^2\right)=a^4+b^4+c^4\)
\(\Leftrightarrow4\left(a^2b^2+b^2c^2+a^2c^2\right)=\left(a^2+b^2+c^2\right)^2\) (Cộng hai vế cho 2(a2b2+b2c2+a2c2)
\(\Leftrightarrow4\left(a^2b^2+b^2c^2+a^2c^2\right)=\left[-2\left(ab+bc+ac\right)\right]^2\) (vì (1))
\(\Leftrightarrow4\left(a^2b^2+b^2c^2+a^2c^2\right)=4\left(a^2b^2+b^2c^2+a^2c^2\right)+8\left(ab^2c+abc^2+a^2bc\right)\)
\(\Leftrightarrow8\left(ab^2c+abc^2+a^2bc\right)=0\)
<=> 8abc (a+b+c) = 0
<=> 0 = 0 (Vì a+b+c = 0 ) (luôn luôn đúng)
Vậy => đpcm
C1: Ta có: \(a+b+c=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a+b=-c\\b+c=-a\\c+a=-b\end{cases}}\) (1)
Ta có: \(a+b+c=0\)
\(\Rightarrow\left(a+b+c\right)^3=0^3\)
\(a^3+b^3+c^3+3\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)=0\) (2)
Thay (1) vào (2) ta có:
\(a^3+b^3+c^3+3.\left(-a\right).\left(-b\right).\left(-c\right)=0\)
\(a^3+b^3+c^3-3abc=0\)
\(a^3+b^3+c^3=3abc\)
đpcm
C2: \(a+b+c=0\Rightarrow a+b=-c\)
\(\Rightarrow\left(a+b\right)^3=\left(-c\right)^3\)
\(a^3+3a^2+3ab^2+b^2=-c^3\)
\(a^3+b^3+c^3+3ab\left(a+b\right)=0\)
Ta có: \(a+b=-c\)
\(\Rightarrow\)\(a^3+b^3+c^3+3ab\left(-c\right)=0\)
\(a^3+b^3+c^3-3abc=0\)
\(\Rightarrow a^3+b^3+c^3=3abc\)
đpcm
\(2x^2+4x+15=2.\left(x^2+2x+1\right)+13=2.\left(x+1\right)^2+13\ge13,\forall x\inℝ\\ \)
Dấu "=" xảy ra <=> x=-1
Vậy \(Min\left(A\right)=13\Leftrightarrow x=-1\)
2x2+4x+15
=2(x2+2x+1)+13
=2(x+1)2+13
Có 2(x+1)2\(\ge\)0 \(\forall x\in R\)
=>2(x+1)2+13\(\ge13\forall x\in R\)
Vậy GTNN của phương trình trên là 13
\(2x^2+3\left(x^2-1\right)=5x\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3x^2-3-5x^2-5x=0\)
\(\Leftrightarrow-5x=3\)
\(x=-\frac{3}{5}\)
gọi biểu thức trên là A.
Ta có: \(A=x^2-2xy+2y^2-6y+9\)
\(\Rightarrow A=x^2-2xy+y^2+y^2-6y+9\)
\(\Rightarrow A=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(y^2-6y+9\right)\)
\(A=\left(x-y\right)^2+\left(y-3\right)^2\)
Nhận xét: \(\left(x+y\right)^2\ge0\forall x,y\)
\(\left(y-3\right)^2\ge0\forall y\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2+\left(y-3\right)^2\ge0\forall x,y\)
Vậy \(minA=0\) khi \(y-3=0\Rightarrow y=3\)
\(x-y=0\Rightarrow x-3=0\Rightarrow x=3\)
KL: Vậy \(minA=0\) khi \(x=3;y=3\)
Đặt \(A=x^2-2xy+2y^2-6y+9=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(y^2-6y+9\right)=\left(x-y\right)^2+\left(y-3\right)^2\)
Vì \(\left(x-y\right)^2\ge0;\left(y-3\right)^2\ge0\Rightarrow A=\left(x-y\right)^2+\left(y-3\right)^2\ge0\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-y=0\\y-3=0\end{cases}\Leftrightarrow x=y=3}\)
Vậy Amin = 0 khi x = y = 3
d )
\(B=5\left(2^2+1\right)\left(2^4+1\right)\left(2^8+1\right)\left(2^{16}+1\right)\left(2^{32}+1\right)\left(2^{64}+1\right)\)
\(\Rightarrow B=\frac{5}{3}\left(2^2-1\right)\left(2^2+1\right)\left(2^4+1\right)\left(2^8+1\right)\left(2^{16}+1\right)\left(2^{32}+1\right)\left(2^{64}+1\right)\)
\(\Rightarrow B=\frac{5}{3}\left(2^4-1\right)\left(2^4+1\right)\left(2^8+1\right)\left(2^{16}+1\right)\left(2^{32}+1\right)\left(2^{64}+1\right)\)
\(\Rightarrow B=\frac{5}{3}\left(5^8-1\right)\left(5^8+1\right)\left(5^{16}+1\right)\left(5^{32}+1\right)\left(5^{64}+1\right)\)
\(\Rightarrow B=\frac{5}{3}\left(2^{16}-1\right)\left(2^{16}+1\right)\left(2^{32}+1\right)\left(2^{64}+1\right)\)
\(\Rightarrow B=\frac{5}{3}\left(2^{32}-1\right)\left(2^{32}+1\right)\left(2^{64}+1\right)\)
\(\Rightarrow B=\frac{5}{3}\left(2^{64}-1\right)\left(2^{64}+1\right)\)
\(\Rightarrow B=\frac{5}{3}\left(2^{128}-1\right)\)
Sửa lại dấu \(\Rightarrow\)dòng 3 :
\(B=\frac{5}{3}\left(2^8-1\right)\left(2^8+1\right)\left(2^{16}+1\right)\left(2^{32}+1\right)\left(2^{64}+1\right)\)
a) Bạn áp dụng công thức: \(\left(a-b\right)^3=a^3-3a^2b+3ab^2-b^3\) vào lm nhé.
a) \(\left(2x-3\right)^3\)
\(=\left(2x\right)^3-3\left(2x\right)^2.3+3.2x.3^2-3^3\)
\(=8x^3-36x+54x-27\)
c) \(\left(3x-5\right)^5\)
\(=\left(3x\right)^3-3\left(3x\right)^2.5+3.3x.5^2-5^3\)
\(=27x^3-135x^2+225x-125\)