Cho biểu thức M=4x2y- (3x2- 2x2y) * (x2 - 3x2y + 5xy)
Thu gọn và tính giá trị của biểu thức M tại x=-1 và y = \(\frac{1}{2}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Chứng minh đa thức P(x) = 2(x-3)^2 + 5 không có nghiệm nha mấy chế
Tui viết sai đề :v
a) Ta có no của đa thức f(x) = 0
\(\Leftrightarrow\frac{3}{2}x-\frac{1}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{2}x=\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{6}\)
Vậy no của đa thức f(x)=0 \(\Leftrightarrow x=\frac{1}{6}\)
b) Ta có no của đa thức g(x) = 0
\(\Leftrightarrow2x^2-x=0\)
\(\Leftrightarrow x.\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x=1\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
Vậy no của đa thức g(x) = 0 \(\Leftrightarrow x\in\left\{0;\frac{1}{2}\right\}\)
a.Ta có:x2>0 với mọi x
=>f(x)=x2+x+1>0 với mọi x
=>f(x) vô nghiệm
Ta thấy : \(\left(x+1\right)^{2010}\ge0;\left(y-1\right)^{2000}\ge0\)
\(\Rightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x+1=0\\y-1=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x=-1\\y=1\end{cases}}\)
Tại x = -1; y = 1, ta có :
3(-1)7 - 5.16 + 1 = - 3 - 5 +1 = - 7
đặt A= 0,7x^4+0,2^2-5-0,3x^4-0,2x^2+8
=0,4x^4+3
vì x^4 luôn dương với mọi x
suy ra biểu thức A luôn dương với mọi giá trị của x (đpcm)
\(\left(2^x+2^x+2\right)\cdot5+1817=2017\)
\(\Rightarrow\left(2^{x+1}+2\right)\cdot5=200\)
\(\Rightarrow2^{x+1}+2=40\)
\(\Rightarrow2^{x+1}=38??????\)
x+y=-2
Áp dụng t/c dãy tỉ số = nhau ta có
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}=\frac{x+y}{3+4}=\frac{-2}{7}\)
Suy ra x=\(\frac{-6}{7}\)
y=\(\frac{-8}{7}\)
z= thay vào dãy tỉ số tính hok tốt
Ta có:\(\frac{b-c}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)}=\frac{\left(a-c\right)-\left(a-b\right)}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)}=\frac{a-c}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)}-\frac{a-b}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)}=\frac{1}{a-b}-\frac{1}{a-c}=\frac{1}{a-b}+\frac{1}{c-a}\left(1\right)\)Chứng minh tương tự,ta có:\(\hept{\begin{cases}\frac{c-a}{\left(b-c\right)\left(b-a\right)}=\frac{1}{b-c}+\frac{1}{a-b}\left(2\right)\\\frac{a-b}{\left(c-a\right)\left(c-b\right)}=\frac{1}{c-a}+\frac{1}{b-c}\left(3\right)\end{cases}}\)
Từ (1);(2);(3) suy ra:\(\frac{b-c}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)}+\frac{c-a}{\left(b-c\right)\left(b-a\right)}+\frac{a-b}{\left(c-a\right)\left(c-b\right)}\)
\(=\frac{1}{a-b}+\frac{1}{c-a}+\frac{1}{b-c}+\frac{1}{a-b}+\frac{1}{c-a}+\frac{1}{b-c}\)
\(=2\left(\frac{1}{a-b}+\frac{1}{b-c}+\frac{1}{c-a}\right)^{đpcm}\)
\(2x^3-x^2-2x+1=0\Leftrightarrow2x\left(x^2-1\right)-\left(x^2-1\right)=\left(x^2-1\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=1\\2x=1\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\pm1\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)