tìm x
a)4x(x-1)=x-1
b)2x^3-50x=0
c)5x(2x-7)-14x=-49
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) MH là đường trung trực của AB , I thuộc MH => IN = IK
=> tam giác INK cân tại I => Góc INH = góc IKH
Mà góc MNK = góc MKN vì tam giác MNK cân tại M
=> Góc BNA = góc AKB . Dễ dàng suy ra tam giác AIN = tam giác BIK (g.c.g)
=> AN = BK . Đến đây áp dụng định lí ta lét đảo được AB // NK => ABKN là hình thang có hai góc kề 1 đáy bằng nhau => ABKN là hình thang cân
b) MK là đường trung trực của NK vì tam giác MNK cân, có đường phân giác MI
Vì AB // NK nên tam giác MAB cân tại M => có điều tương tự.
Chúc bạn học tốt !
M N K H A B I
Xét tam giác \(\Delta ANK\)VÀ\(\Delta BNK\)
\(\widehat{ANK}=\widehat{BNK}\)
\(\widehat{AKN}=\widehat{BNK}\)
KN là cạnh cụng
=> 2 tam giác = nhau ( g.c.g )
=> BN =AK ( 2 cạnh tương ứng )
=> ABKN là hình thang cân ( 2 dường chéo = nhau )
b) Ta có : ΔMKN là tam giác cân
=> MH là đường phân giác cũng là đường trung trực
Mà BA// KN ( hình thang )
BK = AN => MB = MA
=> MBA là tam giác cân ( đồng dạng với ΔMKN)
=> MI là trung trực chung của AB và KN ( dpcm)
x(5 - 2x) + 2x(x - 1) = 15
=> 5x - 2x\(^2\)+ 2x\(^2\)- 2x = 15
=> 5x - 2x = 15
=> 3x = 15
=> x = 5
K cho mình nhé! Cảm ơn
\(x^3+y^3+z^3-3xyz\)
\(=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)+z^3-3xyz\)
\(=\left(x+y+z\right)\left[\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)z+z^2\right]-3xy\left(x+y+z\right)\)
\(=\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx\right)\)
Ta có: \(x^2+y^2=1\Leftrightarrow\left(x^2+y^2\right)^2=1\) (1)
Thay (1) vào \(\frac{x^4}{a}+\frac{y^4}{b}=\frac{1}{a+b}\) ta được:
\(\frac{x^4}{a}+\frac{y^4}{b}=\frac{\left(x^2+y^2\right)^2}{a+b}\Leftrightarrow\frac{x^4b+y^4a}{ab}=\frac{x^4+2x^2y^2+y^4}{a+b}\)
\(\Leftrightarrow\left(x^4b+y^4a\right)\left(a+b\right)=\left(x^4+2x^2y^2+y^4\right)ab\)
\(\Leftrightarrow x^4ab+x^4b^2+y^4a^2+y^4ab=x^4ab+2x^2y^2ab+y^4ab\)
\(\Leftrightarrow x^4b^2+y^4a^2=2x^2y^2ab\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2b\right)^2-2x^2y^2ab+\left(y^2a\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2b-y^2a\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2b-y^2a=0\)
\(\Leftrightarrow x^2b=y^2a\)
\(\Rightarrow\frac{x^2}{a}=\frac{y^2}{b}=\frac{x^2+y^2}{a+b}=\frac{1}{a+b}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{x^2}{a}\right)^{1009}=\left(\frac{y^2}{b}\right)^{1009}=\left(\frac{1}{a+b}\right)^{1009}\)
\(\Rightarrow\frac{x^{2018}}{a^{1009}}=\frac{y^{2018}}{b^{1009}}=\frac{1}{\left(a+b\right)^{1009}}\)
\(\Rightarrow\frac{x^{2018}}{a^{1009}}+\frac{y^{2018}}{b^{1009}}=\frac{1}{\left(a+b\right)^{1009}}+\frac{1}{\left(a+b\right)^{1009}}=\frac{2}{\left(a+b\right)^{1009}}\left(đpcm\right)\)
Xét x=0=> B=0, Xét x # 0,
Ta có \(B=\frac{x^2}{x^4+x^2+1}=\frac{x^2}{x^4-2x^2+1+3x^2}=\frac{x^2}{\left(x^2-1\right)^2+3x^2}\)
Mà \(\left(x^2-1\right)^2+3x^2\ge3x^2>0\left(vi:x\ne0\right)\)
=> \(\frac{x^2}{\left(x^2-1\right)^2+3x^2}\le\frac{1}{3}\)
Dấu = xảy ra <=> x=+-1
^_^
a) 4x(x-1) = x-1
4x(x-1) - ( x-1) = 0
(4x - 1) (x-1 ) = 0
=> 4x -1=0 x-1=0
x=1/4 x=1
b) 2x3 -50x =0
2x( x2 - 25 ) = 0
=> 2x = 0 x2 -25 = 0
x=0 x2 =25 => x =-5
x=5
c) 5x(2x-7)-14x = -49
5x(2x-7) -(14x -49 ) =0
5x(2x-7) - 7(2x-7) = 0
(5x-7)(2x-7)=0
=> 5x-7 =0 2x-7=0
x=7/5 x=7/2
Vậy .....
hok tốt