Chứng minh rằng biểu thức sau không là lập phương của 1 số tự nhiên
\(10^{150}+5.10^{50}+1\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
= (-2a ^2 +4a)(1-x)
= -2 (a^2 -2a)(1-x)
= -2a(a-2)(1-x)
= 2a(a-2)(x-1)
\(-2a^2\left(x-1\right)+4a\left(1-x\right)\)
\(=-a\cdot2a\left(x-1\right)-2\cdot2a\left(x-1\right)\)
\(=2a\left(x-1\right)\left(-a-2\right)\)
a) \(x^5+x+1\)
\(=\left(x^5-x^4+x^2\right)+\left(x^4-x^3+x\right)+\left(x^3-x^2+1\right)\)
\(=x^2\left(x^3-x^2+1\right)+x\left(x^3-x^2+1\right)+\left(x^3-x^2+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^3-x^2+1\right)\)
b) \(x^5+x^4+1=\left(x^2+x+1\right)\left(x^3-x+1\right)\)
c) \(x^8+x+1=\left(x^2+x+1\right)\left(x^6-x^5+x^3-x^2+1\right)\)
d) \(x^8+x^7+1=\left(x^2+x+1\right)\left(x^6-x^4+x^3-x+1\right)\)
a) \(x^2-2x+x\)
\(=x^2-x=x\left(x-1\right)\)
b) \(x^2+y^2-2xy-9\)
\(=\left(x-y\right)^2-3^2\)
\(=\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\)
c) \(x^2-y^2+6x+9\)
\(=\left(x^2+6x+9\right)-y^2\)
\(=\left(x+3\right)^2-y^2\)
\(=\left(x+3-y\right)\left(x+3+y\right)\)
\(x^2-2x+x\)
\(=\left(x^2-2x.1+1\right)+\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)^2+\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-1+1\right)\)
\(=x.\left(x-1\right)\)
\(x^2-4xy+y^2\cdot4=0\)
\(\left(x-2y\right)^2=0\)
\(x-2y=0\)
\(x=2y\)
\(x^2+2x+1-y^2=0\)
\(\left(x+1\right)^2-y^2=0\)
\(\left(x+1-y\right)\left(x+1+y\right)=0\)( Bạn làm tiếp nếu có thể )
\(\left(x+y\right)^2-9y^2=0\)
\(\left(x+y-3y\right)\left(x+y+3y\right)=0\)
\(\left(x-2y\right)\left(x+4y\right)=0\)( Tương tự trên )
\(x^2-4xy+y^2.4=0\)
\(x^2-2x.2y+\left(2y\right)^2=0\)
\(\left(x-2y\right)^2=0\)
\(\Rightarrow x-2y=0\)
\(\Rightarrow x=2y\)
Vậy \(x=2y\)
\(x^2+2x+1-y^2=0\)
\(\left(x^2+2x.1+1^2\right)-y^2=0\)
\(\left(x+1\right)^2-y^2=0\)
\(\left(x+1-y\right)\left(x+1+y\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1-y=0\\x+1+y=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=y-1\\x=-y-1\end{cases}}}\)
Vậy \(x=y-1\)hoặc \(x=-y-1\)
\(\left(x+y\right)^2-9y^2=0\)
\(\left(x+y\right)^2-\left(3y\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(x+y-3y\right)\left(x+y+3y\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2y\right)\left(x+4y\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2y=0\\x+4y=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2y\\x=-4y\end{cases}}}\)
Vậy \(x=2y\)hoặc \(x=-4y\)
Bài này không có y cho nên mình không tìm x cụ thể được, bạn thông cảm
a) Ta có :
\(889=900-1\)
\(=30^2-1\)
\(=\left(30+1\right)\left(30-1\right)\)
\(=31.29\)
b) \(9991=10000-9\)
\(=100^2-3^2\)
\(=\left(100+3\right)\left(100-3\right)\)
\(=103.97\)
Bỏ đi phần a=b=c =0 mới giải được nha .
Ta có :
Bình phương 2 vế của a+b+c =0 ta được :
\(a^2+b^2+c^2+2\left(ab+bc+ca\right)=0\)
\(\Rightarrow a^2+b^2+c^2=-2\left(ab+bc+ca\right)\)(1)
Bình phương 2 vế của (1) ta được :
\(a^4+b^4+c^4+2\left(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\right)\)
\(=4\left[a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2+2abc\left(a+b+c\right)\right]\)
\(=4\left(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\right)\)
\(\Rightarrow a^4+b^4+c^4=2\left(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\right)\)
Ta có: (a+b+c)^2 + a^2 + b^2 + c^2
= a^2 +b^2 +c^2 + 2ab + 2ac + 2bc + a^2 + b^2 + c^2
= (a^2 +2ab+ b^2) + (b^2 +2bc+ c^2) +(c^2 +2ac+ a^2 )
= (a+b)^2 +(b+c)^2 +(c+a)^2
\(\left(a^2+b^2+c^2\right)+a^2+b^2+c^2\)
\(=a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ac+a^2+b^2+c^2\)
\(=\left(a+b\right)^2+\left(b+c\right)^2+\left(c+a\right)^2\)
ta có : (10^50)^3<10^150+5*10^50+1<10^150+3*(10^50)^2+3*10^50+1= (10^50+1)^3
vay10^150+5*10^50+1 khong la lap phuong cua 2 so tu nhien
Tham khảo .
Ta có :
\(\left(10^{53}\right)^3< 10^{150}+5.10^{50}+1< 10^{150}+3.\left(10^{50}\right)^2+1\)
\(=\left(10^{50}+1\right)^3\)
Vậy \(10^{150}+5.10^{50}+1\)không là lập phương của 1 số tự nhiên
đpcm