Tính giá trị biểu thức:A=-9,4+a+5,4+7,3 với a=2,7
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A B C D E F H
a/
Xét tf vuông ABD và tg vuông EBD có
\(\widehat{ABD}=\widehat{EBD}\) (gt)
BD chung
=> tg ABD = tg EBD (Hai yg vuông có cạnh huyền và góc nhọn tương ứng bằng nhau) => AD=DE
b/
Gọi H là giao của BD và AE
Xét tg ABH và tg EBH có
tg ABD = tg EBD (cmt) => AB=EB
\(\widehat{ABD}=\widehat{EBD}\) (gt)
BH chung
=> tg ABH = tg EBH (c.g.c) => HA=HE (1)
\(\Rightarrow\widehat{AHB}=\widehat{EHB}\) mà \(\widehat{AHB}+\widehat{EHB}=\widehat{AHE}=180^o\)
\(\Rightarrow\widehat{AHB}=\widehat{EHB}=90^o\Rightarrow BD\perp AE\) (2)
Từ (1) và (2) => BD là đường trung trực của AE
c/
Gọi F' là giao của AB và DE
Xét tg vuông F'EB và tg vuông ABC có
\(\widehat{BF'E}=\widehat{BCA}\) (cùng phụ với \(\widehat{ABC}\) )
AB=EB (cmt)
=> tg F'EB = tg ABC (Hai tg vuông có cạnh góc vuông và góc nhọn tương ứng bằng nhau)
=> BF=BC
Xét tg F'BD và tg CBD có
BF'=BC
\(\widehat{ABD}=\widehat{EBD}\) (gt)
BD chung
=> tg F'BD = tg CBD (c.g.c) => DF' = DC
Mà DF = DC \(\Rightarrow F\equiv F'\) =>A, B, F thẳng hàng
d/
Xét tg BCF có
\(CA\perp BF;FE\perp BC\) => D là trực tâm của tg BCF
\(\Rightarrow BD\perp CF\) (trong tg 3 đường cao đồng quy)
a) Theo đề :
\(a=8m+6\)
\(b=8n+2\) \(\left(m;n\inℕ^∗\right)\)
\(\Rightarrow a+b=8m+8n+8=8\left(m+n+1\right)⋮8\)
\(\Rightarrow dpcm\)
b) \(2a-b=2\left(8m+6\right)-\left(8n+2\right)\)
\(\Rightarrow2a-b=16m+12-8n-2\)
\(\Rightarrow2a-b=16m-8n+10\)
\(\Rightarrow2a-b=16m-8n+8+2\)
\(\Rightarrow2a-b=8\left(2m-n+1\right)+2\)
\(\Rightarrow2a-b:8\) dư \(2\)
a) \(xy-y+x=9\)
\(\Rightarrow x\left(x-y\right)+x=9\)
\(\Rightarrow x\left(x-y+1\right)=9\)
\(\Rightarrow x;\left(x-y+1\right)\in\left\{-1;1;-3;3;-9;9\right\}\)
\(\Rightarrow\left(x;y\right)\in\left\{\left(-1;9\right);\left(1;-7\right);\left(-3;-1\right);\left(3;1\right);\left(-9;-7\right);\left(9;9\right)\right\}\)
\(xy\) - \(y\) + \(x\) = 9
(\(xy\) + \(x\)) - \(y\) = 9
\(x\)(\(y\) + 1) - \(y\) = 9
\(x\)(\(y+1\)) = 9 + \(y\)
\(x\) = \(\dfrac{9+y}{y+1}\) ( y \(\ne\) -1)
\(x\in\) z \(\Leftrightarrow\) 9 + \(y\) ⋮ \(y\) + 1
\(\Leftrightarrow\) \(y\) + 1 + 8 \(⋮\) \(y\) + 1
8 \(⋮\) \(y\) + 1
\(y\) + 1 \(\in\) { -8; -4; -2; -1; 1; 2; 4; 8}
\(y\) \(\in\) { -9; -5; -3; -2; 0; 1; 3; 7}
Lập bảng ta có:
y | -9 | -5 | -3 | -2 | 0 | 1 | 3 | 7 |
\(x=\dfrac{y+9}{y+1}\) | 0 | -1 | -3 | -7 | 9 | 5 | 3 | 2 |
(\(x;y\)) | (0;-9) | (-1; -5) | (-3; -3) | (-7; -2) | (9;0) | (5;1) | (3;3) | (2;7) |
Vậy các cặp (\(x\); y) thỏa mãn đề bài lần lượt là:
(\(x;y\)) =(0; -9); (-1; -5); (-3; -3); (-7; -2); (9; 0); (5; 1) (3; 3); (2; 7)
(-75) : (x + 6) = -15
x + 6 = -75 : (-15)
x + 6 = 5
x = 5 - 6
x = -1
B) -25 - 5.(x + 2) = 50
5(x + 2) = -25 - 50
5(x + 2) = -75
x + 2 = -75 : 5
x + 2 = - 15
x = -15 - 2
x = -17
D) 6.(2x - 8) - 8.(3x - 5) = -56
12x - 24 - 24x + 40 = -56
-12x + 16 = -56
-12x = -56 - 16
-12x = -72
x = (-72) : (-12)
x = 6
Lời giải:
a.
$-75:(x+6)=-15$
$x+6=(-75):(-15)=5$
$x=5-6=-1$
b.
$-25-5(x+2)=50$
$5(x+2)=-25-50=-75$
$x+2=-75:5=-15$
$x=-15-2=-17$
d.
$6(2x-8)-8(3x-5)=-56$
$(12x-48)-(24x-40)=-56$
$-12x-8=-56$
$-12x=-56+8=-48$
$x=(-48):(-12)=4$
Bài 2
S = 6 + 6² + 6³ + 6⁴ + ... + 6⁹⁹
6S = 6² + 6³ + 6⁴ + 6⁵ + 6⁹⁹
5S = 6S - S = (6² + 6³ + 6⁴ + 6⁵ + ... + 6¹⁰⁰) - (6 + 6² + 6³ + 6⁴ + ... + 6⁹⁹)
= 6¹⁰⁰ - 6
S = (6¹⁰⁰ - 6)/5
----------------
S = 1/3 + 1/3² + 1/3⁴ + 1/3⁶ + ... + 1/3⁹⁸ + 1/3¹⁰⁰
S/9 = 1/3³ + 1/3⁴ + 1/3⁶ + 1/3⁸ + ... + 1/3¹⁰⁰ + 1/3¹⁰²
-8S/9 = S/9 - S
= (1/3³ + 1/3⁴ + 1/3⁶ + 1/3⁸ + ... + 1/3¹⁰⁰ + 1/3¹⁰²) - (1/3 + 1/3² + 1/3⁴ + 1/3⁶ + ... + 1/3¹⁰⁰)
= 1/3¹⁰² + 1/3³ - 1/3 - 1/3²
= 1/3¹⁰² - 11/27
S = (1/3¹⁰² - 11/27)/(-8/9)
= -1/(8.3¹⁰⁰) + 11/8
--------------------
S = 1 + 4 + 4² + 4³ + ... + 4¹⁰⁰⁰
4S = 4 + 4² + 4³ + 4⁴ + ... + 4¹⁰⁰¹
3S = 4S - S
= (4 + 4² + 4³ + 4⁴ + ... + 4¹⁰⁰¹) - (1 + 4 + 4² + 4³ + ... + 4¹⁰⁰⁰)
= 4¹⁰⁰¹ - 1
S = (4¹⁰⁰¹ - 1)/3
--------------------
S = 1 + 1/2 + 1/2² + 1/2⁴ + ... + 1/2⁹⁸ + 1/2¹⁰⁰
S/4 = 1/2² + 1/2³ + 1/2⁴ + 1/2⁶ + ... + 1/2¹⁰⁰ + 1/2¹⁰²
3S/4 = S - S/4
= (1 + 1/2 + 1/2² + 1/2⁴ + ... + 1/2⁹⁸ + 1/2¹⁰⁰) - (1/2² + 1/2³ + 1/2⁴ + 1/2⁶ + ... + 1/2¹⁰⁰ + 1/2¹⁰²)
= 1 + 1/2 - 1/2³ - 1/2¹⁰²
= 11/8 - 1/2¹⁰²
S = (11/8 - 1/2¹⁰²) : 3/4
= 33/2 - 1/(3.2¹⁰⁰)
Bài 3
a) A = 5⁵ - 5⁴ + 5³
= 5³.(5² - 5 + 1)
= 5³.21 ⋮ 7 (vì 21 ⋮ 7)
Vậy A ⋮ 7
b) B = 10⁶ - 5⁷
= 2⁶.5⁶ - 5⁷
= 5⁶.(2⁶ - 5)
= 5⁶.(64 - 5)
= 5⁶.59 ⋮ 59
Vậy B ⋮ 59
c) C = 81⁷ - 27⁹ - 9¹³
= (3⁴)⁷ - (3³)⁹ - (3²)¹³
= 3²⁸ - 3²⁷ - 3²⁶
= 3²⁴.(3⁴ - 3³ - 3²)
= 3²⁴.(81 - 27 - 9)
= 3²⁴.45 ⋮ 45
Vậy C ⋮ 45
d) D = 10⁹ + 10⁸ + 10⁷
= 10⁷.(10² + 10 + 1)
= 10⁷.(100 + 11)
= 10⁷.111
= 2⁷.5⁷.111
= 2⁶.5⁷.2.111
= 2⁶.5⁷.222 ⋮ 222
D = 2⁷.5⁷.111
= 2⁷.5⁶.5.111
= 2⁷.5⁶.555 ⋮ 555
Vậy D ⋮ 222 và D ⋮ 555
e) E = 16⁵ + 2¹⁵
= (2⁴)⁵ + 2¹⁵
= 2²⁰ + 2¹⁵
= 2¹⁵.(2⁵ + 1)
= 2¹⁵.(32 + 1)
= 2¹⁵.33 ⋮ 33
Vậy E ⋮ 33
Lời giải:
a/ Trên tia đối của tia $MA$ lấy $K$ sao cho $MA=MK$
Dễ thấy $\triangle BMA = \triangle CMK$ (c.g.c)
$\Rightarrow AB=CK$ và $\widehat{B_1}=\widehat{C_1}$
Mà 2 góc này ở vị trí so le trong nên $AB\parallel CK$
Mà $AB\perp AC\Rightarrow CK\perp AC$
Xét tam giác $BAC$ và $KCA$ có:
$CA$ chung
$AB=CK$ (cmt)
$\widehat{BAC}=\widehat{KCA}=90^0$
$\Rightarrow \triangle BAC=\triangle KCA$ (c.g.c)
$\Rightarrow BC=KA$
$\Rightarrow BC:2=KA:2$ hay $BM=AM$ (đpcm)
b. Tam giác $MBA$ cân tại $M$ (do $AM=BM$) nên đường trung tuyến $MF$ đồng thời là đường cao ứng với cạnh đáy $AB$
$\Rightarrow MF\perp AB$
c. Vì $MF\perp AB$ nên $S_{ABM}=MF.AB:2$
$S_{ABC}=CA.AB:2$
Mà $2S_{ABM}=S_{ABC}$ nên $MF.AB=CA.AB:2$
$\Rightarrow MF=AC:2(1)$
Xét tam giác vuông $HAC$ có trung tuyến $HE$. Ứng dụng kết quả của phần a: Tam giác vuông $BAC$ có trung tuyến AM bằng $MB$ và bằng 1 nửa cạnh huyền. Khi đó $HE=AC:2(2)$
Từ $(1);(2)\Rightarrow HE=MF$
a) |x - 2/5| = 1/4
x - 2/5 = 1/4 và x - 2/5 = -1/4
*) x - 2/5 = 1/4
x = 1/4 + 2/5
x = 13/20
*) x - 2/5 = -1/4
x = -1/4 + 2/5
x = 3/20
Vậy x = 3/20; x = 13/20
b) |x + 0,5| - 3,9 = 0
|x + 0,5| = 3,9
x + 0,5 = 3,9 và x + 0,5 = -3,9
*) x + 0,5 = 3,9
x = 3,9 - 0,5
x = 3,4
*) x + 0,5 = -3,9
x = -3,9 - 0,5
x = -4,4
Vậy x = -4,4; x = 3,4
A=-9,4+2,7+5,4+7,3
A=(2,7+7,3)+5,4-9,4
A=10+5,4-9,4
A=15,4-9,4
A=6