b)-1/2-2/3+(-3)/4+2/3
c)-4/3-3/8+7/3-3/2
nhanh nhé mai mình nộp ròi ai trc thì dc 5 sao + lời giải hay nhất
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(-3\right)\cdot2^3+27:\left(-3\right)^2\)
\(=\left(-3\right)\cdot8+27:9\)
\(=-24+3\)
\(=-21\)
\(\dfrac{1}{2\cdot5}+\dfrac{1}{5\cdot8}+...+\dfrac{1}{2015\cdot2018}\)
\(=\dfrac{1}{3}\cdot3\cdot\left(\dfrac{1}{2\cdot5}+\dfrac{1}{5\cdot8}+...+\dfrac{1}{2015\cdot2018}\right)\)
\(=\dfrac{1}{3}\cdot\left(\dfrac{3}{2\cdot5}+\dfrac{3}{5\cdot8}+...+\dfrac{3}{2015\cdot2018}\right)\)
\(=\dfrac{1}{3}\cdot\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{8}+...+\dfrac{1}{2015}-\dfrac{1}{2018}\right)\)
\(=\dfrac{1}{3}\cdot\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2018}\right)\)
\(=\dfrac{1}{3}\cdot\dfrac{504}{1009}\)
\(=\dfrac{168}{1009}\)
\(\left(x-\dfrac{1}{2}\right):\dfrac{2}{3}+0,75=-3\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right):\dfrac{2}{3}+\dfrac{3}{4}=-3+\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right):\dfrac{2}{3}=-3\)
\(\Rightarrow x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{2}{3}\cdot-3\)
\(\Rightarrow x-\dfrac{1}{2}=-2\)
\(\Rightarrow x=-2+\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{3}{2}\)
\(\left(56-27\right)-\left(11+28-16\right)\)
\(=56-27-11-28+16\)
\(=\left(56-28\right)+\left(-27-11+16\right)\)
\(=28-20\)
\(=8\)
______________
\(28+\left(19-28\right)-\left(32-57\right)\)
\(=28+19-28-32+57\)
\(=\left(28-28\right)+\left(19-32+57\right)\)
\(=0+44\)
\(=44\)
\(-321+\left(-29\right)-142-\left(-72\right)\)
\(=-321-29-142+72\)
\(=-350-70\)
\(=-420\)
____________
\(214-\left(-36\right)+\left(-305\right)\)
\(=214+36-305\)
\(=250-305\)
\(=-55\)
\(-\dfrac{1}{2}-\dfrac{2}{3}+\left(\dfrac{-3}{4}\right)+\dfrac{2}{3}\\ =-\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{4}-\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{2}{3}\right)\\ =-\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{4}=-\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{4}\right)=-\dfrac{5}{4}\)
\(-\dfrac{4}{3}-\dfrac{3}{8}+\dfrac{7}{3}-\dfrac{3}{2}\\ =-\left(\dfrac{4}{3}-\dfrac{7}{3}\right)-\dfrac{3}{8}-\dfrac{3}{2}\\ =-\left(-\dfrac{3}{3}\right)-\dfrac{3}{8}-\dfrac{3}{2}\\ =1-\dfrac{3}{8}-\dfrac{3}{2}\\ =\dfrac{8}{8}-\dfrac{3}{8}-\dfrac{12}{8}=-\dfrac{7}{8}\)
b) \(-\dfrac{1}{2}-\dfrac{2}{3}+\dfrac{-3}{4}+\dfrac{2}{3}\)
\(=\left(-\dfrac{1}{2}+\dfrac{-3}{4}\right)+\left(-\dfrac{2}{3}+\dfrac{2}{3}\right)\)
\(=\left(\dfrac{-2}{4}+\dfrac{-3}{4}\right)+0\)
\(=\dfrac{-5}{4}\)
c) \(\dfrac{-4}{3}-\dfrac{3}{8}+\dfrac{7}{3}-\dfrac{3}{2}\)
\(=\left(\dfrac{-4}{3}+\dfrac{7}{3}\right)+\left(-\dfrac{3}{8}-\dfrac{3}{2}\right)\)
\(=\dfrac{3}{3}+\left(-\dfrac{3}{8}-\dfrac{12}{8}\right)\)
\(=1-\dfrac{15}{8}\)
\(=-\dfrac{7}{8}\)