Bài 2 Viết các đa thức sau thành tích
a) x^2 + 2x+1
b) 9x^2+6xy+y^2
c) x^4- 2x^2 +1
d) 9x^2 +16-24x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,\left(x+3\right)^3=x^3+9x^2+27x+27\)
\(b,\left(x+\dfrac{1}{3}\right)^3=x^3+x^2+\dfrac{1}{3}x+\dfrac{1}{27}\)
\(c,\left(2x-y\right)^3=8x^3-12x^2y+6xy^2-y^3\)
\(d,\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^3=x^3-\dfrac{3}{2}x^2+\dfrac{3}{4}x-\dfrac{1}{8}\)
Do you know anything about the Bunyakovsky's inequality? It states that:
"With 2 sets of numbers \(\left(a_1,a_2,a_3,...,a_n\right)\) and \(\left(b_1,b_2,b_3,...,b_n\right)\), we have \(\left(a_1^2+a_2^2+a_3^2+...+a_n^2\right)\left(b_1^2+b_2^2+b_3^2+...+b_n^2\right)\)\(\ge\left(a_1b_1+a_2b_2+a_3b_3+...+a_nb_n\right)^2\)."
If you want to study more about this inequality, please check it on the Internet. Now, I'll give you the summary solution:
We have \(\left(a^2+b^2+c^2+d^2\right)\left(1^2+1^2+1^2+1^2\right)\)\(\ge\left(a.1+b.1+c.1+d.1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow4\left(a^2+b^2+c^2+d^2\right)\ge4\) (Because \(a+b+c+d=2\))
\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2+d^2\ge1\)
"=" happens when \(a=b=c=d=\dfrac{1}{2}\)
Áp dụng BĐT Caushy ta có:
\(A^2+\dfrac{1}{4}\ge A;B^2+\dfrac{1}{4}\ge B;C^2+\dfrac{1}{4}\ge C;D^2+\dfrac{1}{4}\ge D\)
\(\Rightarrow A^2+B^2+C^2+D^2+1\ge A+B+C+D=2\)
\(\Leftrightarrow A^2+B^2+C^2+D^2\ge1\left(đpcm\right)\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow A=B=C=D=1\)
Vì H là trung điểm AM
E là trung điểm MB
⇒ HE là đường trung bình của ΔAMB
⇒ HE//AB
mà AB//CD
⇒ HE//CD (1)
Xét hình thang ABDC
(có AC và BD là 2 cạnh bên . Khác với tam giác ABCD có AD và BD là 2 cạch bên)
có G là trung điểm DB
F là trung điểm AC
⇒ FG là đường trung bình của hình thang ABDC
⇒FG//CD (2)
Từ (1) và (2) ⇒ HE//GF
⇒HEFG là hình thang (đpcm)
We have \(\dfrac{x^4-1}{2x-2}=\dfrac{\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)}{2\left(x-1\right)}=\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)}{2\left(x-1\right)}\)\(=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)}{2}=\dfrac{x^3+x^2+x+1}{2}\)
ĐKXĐ: \(2x-2\ne0\Leftrightarrow x\ne1\)
\(\dfrac{x^4-1}{2x-2}=\dfrac{(x^2)^2-1}{2x-2}=\dfrac{\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)}{2\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)(x^2+1)}{2\left(x-1\right)}=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)}{2}\)
Ta có: \(\left(1+2a\right)\left(1-2a\right)-a\left(a+2\right)\)
\(=1-4a^2-a^2-2a\)
\(=-5a^2-2a+1\)
Ta có: \(\dfrac{x-4}{x-1}+\dfrac{x+4}{x+1}=2\) (đk: x khác 1 và -1)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x-4\right)\left(x+1\right)+\left(x+4\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=2\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2-3x-4+x^2+3x-4}{x^2-1}=2\)
\(\Rightarrow2x^2-8=2x^2-2\)
\(\Leftrightarrow0=6\) (vô nghiệm)
Vậy PT đã cho vô nghiệm
a) \(=\left(x+1\right)^2\)
b) \(=\left(3x+y\right)^2\)
c) \(=\left(x^2-1\right)^2=\left(x-1\right)^2.\left(x+1\right)^2\)
d) \(=\left(3x-4\right)^2\)