thực hiện phép tính
a/ 5 - 7/8 + 15/-20
b/ 10/-13 :-4/13 .11/-10
c/ -3/2 . 5/2 + 3/-8
d/ 7/-8 - -4/5 : 3/10
e/ -5/8 . 25/111 + 25/111 . 3/10
ghi các bước ra luôn nhé ạ
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(B=\dfrac{2n-3}{n-2}=\dfrac{2n-4+1}{n-2}=\dfrac{2\left(n-2\right)}{n-2}+\dfrac{1}{n-2}=2+\dfrac{1}{n-2}\)
Do \(2\in Z\Rightarrow B\in Z\) khi \(\dfrac{1}{n-2}\in Z\)
\(\Rightarrow n-2=Ư\left(1\right)\)
\(\Rightarrow n-2=\left\{-1;1\right\}\)
\(\Rightarrow n=\left\{1;3\right\}\)
\(-5,2+3,5.\left(-2\right)-6,9:3+\left(-0,04\right)\\ =-5,2-7-2,3-0,04\\ =-5,2-3-0,04\\ =-8,24\)
\(\dfrac{1}{4^2}+\dfrac{1}{5^2}+\dfrac{1}{6^2}+...+\dfrac{1}{100^2}< \dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{4.5}+\dfrac{1}{5.6}+...+\dfrac{1}{99.100}\)
\(\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{4.5}+\dfrac{1}{5.6}+...+\dfrac{1}{99.100}=\)
\(=\dfrac{4-3}{3.4}+\dfrac{5-4}{4.5}+\dfrac{6-5}{5.6}+...++\dfrac{100-99}{99.100}=\)
\(=\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}+...+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{100}=\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{100}< \dfrac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{4^2}+\dfrac{1}{5^2}+\dfrac{1}{6^2}+...+\dfrac{1}{100^2}< \dfrac{1}{3}\)
Đặt số chia là a và thương là b ta có
\(\dfrac{200-13}{a}=b\Rightarrow b=\dfrac{187}{a}\Rightarrow187⋮a\)
\(\Rightarrow a=\left\{1;11;17\right\}\Rightarrow b=\left\{187;17;11\right\}\)
Hiệu vận tốc của 2 xe là:
12-11=1 (km/giờ)
Hai xe gặp nhau sau thời gian là:
7:1=7 (giờ)
Hai xe gặp nhau lúc:
7 giờ + 7 giờ = 14 giờ
Chỗ gặp nhau cách A là:
12.7=84 (km)
Đáp số: 2 xe gặp nhau lúc 14 giờ và chỗ gặp nhau cách A 84 km
\(\dfrac{5}{13}\cdot\dfrac{-3}{10}\cdot\dfrac{-3}{5}\)
\(=\dfrac{5}{5}\cdot\dfrac{-3}{13}\cdot\dfrac{-3}{10}\)
\(=\dfrac{3}{13}\cdot\dfrac{3}{10}=\dfrac{9}{130}\)
\(\dfrac{3}{4}\cdot\dfrac{1}{13}-\dfrac{3}{4}\cdot\dfrac{14}{13}\)
\(=\dfrac{3}{4}\left(\dfrac{1}{13}-\dfrac{14}{13}\right)\)
\(=\dfrac{3}{4}\cdot\dfrac{-13}{13}=-\dfrac{3}{4}\)
\(\dfrac{10}{-13}:\dfrac{-4}{13}\cdot\dfrac{11}{-10}\)
\(=\dfrac{10}{13}\cdot\dfrac{13}{4}\cdot\dfrac{11}{-10}\)
\(=\dfrac{10}{4}\cdot\dfrac{11}{-10}=-\dfrac{11}{4}\)
\(\dfrac{10}{-13}:\dfrac{-4}{13}.\dfrac{11}{-10}\)
\(=\dfrac{10}{-13}.\dfrac{13}{4}.\dfrac{11}{-10}\)
\(=\dfrac{1430}{520}\)
\(=\dfrac{11}{4}\)
a: \(5-\dfrac{7}{8}+\dfrac{15}{-20}\)
\(=5-\dfrac{7}{8}-\dfrac{3}{4}\)
\(=\dfrac{5\cdot8-7-3\cdot2}{8}\)
\(=\dfrac{40-7-6}{8}=\dfrac{27}{8}\)
b: \(\dfrac{10}{-13}:\dfrac{-4}{13}\cdot\dfrac{11}{-10}\)
\(=-\dfrac{10}{13}\cdot\dfrac{13}{4}\cdot\dfrac{11}{10}\)
\(=-\dfrac{11}{4}\)
c: \(\dfrac{-3}{2}\cdot\dfrac{5}{2}+\dfrac{3}{-8}\)
\(=\dfrac{-15}{4}+\dfrac{-3}{8}\)
\(=\dfrac{-15\cdot2+\left(-3\right)}{8}=\dfrac{-33}{8}\)
d: \(\dfrac{7}{-8}-\dfrac{-4}{5}:\dfrac{3}{10}\)
\(=-\dfrac{7}{8}+\dfrac{4}{5}\cdot\dfrac{10}{3}\)
\(=-\dfrac{7}{8}+\dfrac{8}{3}\)
\(=\dfrac{-7\cdot3+8\cdot8}{24}=\dfrac{43}{24}\)
e: \(\dfrac{-5}{8}\cdot\dfrac{25}{111}+\dfrac{25}{111}\cdot\dfrac{3}{10}\)
\(=\dfrac{25}{111}\left(-\dfrac{5}{8}+\dfrac{3}{10}\right)\)
\(=\dfrac{25}{111}\cdot\dfrac{-25+12}{40}\)
\(=\dfrac{25}{40}\cdot\dfrac{-13}{111}=\dfrac{-5}{8}\cdot\dfrac{13}{111}=\dfrac{-65}{888}\)