a, \(5^6\) : \(5^5\) + \(\left(\dfrac{4}{9}\right)^0\) b,\(\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21}\) : \(\left(1-\dfrac{40}{49}\right)^3\) c, 3.\(\left(\dfrac{2}{3}\right)^3\) -\(\left(\dfrac{-52}{3}\right)^0\) +\(\dfrac{4}{9}\)
Mọi người giúp mình với
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Thể tích bể bơi là: 12 x 10 x 1,2 = 144 (m3)
Gọi lượng nước mà mỗi máy bơm cần bơm vào bể lần lượt là:
\(x;y;z\) (m3); \(x;y;z>0\)
Theo bài ra ta có: \(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{8}=\dfrac{z}{9}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{8}=\dfrac{z}{9}\) = \(\dfrac{x+y+z}{7+8+9}\) = \(\dfrac{144}{24}\) = 6
\(x\) = 6 x 7 = 42
y = 6 x 8 = 48
z = 6 x 9 = 54
Kết luận lượng nước mà mỗi máy cần bơm để hồ đầy theo thứ tự lần lượt là:
42 m3; 48 m3; 54 m3
Thể tích bể:
12 . 10 . 1,2 = 144 (m³)
Gọi x (m³), y (m³), z (m³) lần lượt là số m³ mà máy bơm thứ nhất, máy bơm thứ hai và máy bơm thứ ba phải bơm (x, y, z > 0)
Ta có: x + y + z = 144 (m³)
Do lượng nước bơm được của ba máy tỉ lệ với 7; 8; 9 nên:
x/7 = y/8 = z/9
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
x/7 = y/8 = z/9 = (x + y + z)/(7 + 8 + 9) = 144/24 = 6
x/7 = 6 ⇒ x = 7.6 = 42 (nhận)
y/8 = 6 ⇒ y = 8.6 = 48 (nhận)
z/9 = 6 ⇒ z = 9.6 = 54 (nhận)
Vậy số m³ nước ba máy bơm để đầy bể lần lượt là: 42 m³, 48 m³, 54 m³
Thể tích bể:
12 . 10 . 1,2 = 144 (m³)
Gọi x (m³), y (m³), z (m³) lần lượt là số m³ mà máy bơm thứ nhất, máy bơm thứ hai và máy bơm thứ ba phải bơm (x, y, z > 0)
Ta có: x + y + z = 144 (m³)
Do lượng nước bơm được của ba máy tỉ lệ với 7; 8; 9 nên:
x/7 = y/8 = z/9
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
x/7 = y/8 = z/9 = (x + y + z)/(7 + 8 + 9) = 144/24 = 6
x/7 = 6 ⇒ x = 7.6 = 42 (nhận)
y/8 = 6 ⇒ y = 8.6 = 48 (nhận)
z/9 = 6 ⇒ z = 9.6 = 54 (nhận)
Vậy số m³ nước ba máy bơm để đầy bể lần lượt là: 42 m³, 48 m³, 54 m³
Gọi \(x;y;z\left(x;y;z>0\right)\) lần lượt là lượng nước của 3 máy bơm
Thể tích bể là : \(12.10.1,2=144\left(m^3\right)\)
Theo đề ta có :
\(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{8}=\dfrac{z}{9}=\dfrac{x+y+z}{7+8+9}=\dfrac{144}{24}=6\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=7.6=42\\y=8.6=48\\z=9.6=54\end{matrix}\right.\)
Vậy mỗi máy lần lượt cần bơm để đầy bể
\(144-42=102m^3\)
\(144-48=96m^3\)
\(144-54=90m^3\)
\(\dfrac{8}{7}:\left(\dfrac{2}{9}-\dfrac{1}{18}\right)+\dfrac{7}{8}:\left(\dfrac{1}{36}-\dfrac{5}{12}\right)\)
\(=\dfrac{8}{7}:\left(\dfrac{4}{18}-\dfrac{1}{18}\right)+\dfrac{7}{8}:\left(\dfrac{1}{36}-\dfrac{15}{36}\right)\)
\(=\dfrac{8}{7}:\dfrac{1}{6}+\dfrac{7}{8}:\dfrac{-7}{18}\)
\(=\dfrac{8}{7}.6+\dfrac{7}{8}.\dfrac{-18}{7}\)
\(=\dfrac{129}{28}\)
\(Z=\dfrac{3a+4}{a+2}=\dfrac{3\left(a+2\right)-2}{a+2}=3-\dfrac{2}{a+2}\)
Vì \(3\inℤ\) nên để \(Z\inℤ\) thì \(\dfrac{2}{a+2}\inℤ\) hay \(a+2\inƯ\left(2\right)\)
\(\Rightarrow a+2\in\left\{\pm1;\pm2\right\}\) \(\Rightarrow a\in\left\{-3;-1;-4;0\right\}\)
Vậy để \(Z\inℤ\) thì \(a\in\left\{-4;-3;-1;0\right\}\)
Để Z là số nguyên : \(\Leftrightarrow\dfrac{3a+4}{a+2}\in Z\)
Xét \(Z=\dfrac{3a+4}{a+2}\)
\(Z=\dfrac{3a+6-2}{a+2}\)
\(Z=\dfrac{3a+6}{a+2}-\dfrac{2}{a+2}=3-\dfrac{2}{a+2}\)
Để \(Z\) là số nguyên :
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{a+2}\in Z\Leftrightarrow\left(a+2\right)\inƯ\left(2\right)\)
Do đó : ta có bảng
a+2 | 1 | -1 | 2 | -2 |
a | -1 | -3 | 0 | -4 |
Vậy............
\(\dfrac{1}{2.4}+\dfrac{1}{4.6}+\dfrac{1}{6.8}+...+\dfrac{1}{40.42}\)
\(=\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{8}+...+\dfrac{1}{40}-\dfrac{1}{42}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}.\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{42}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}.\dfrac{10}{21}\)
\(=\dfrac{5}{21}\)
\(#Wendy.Dang\)
\(\dfrac{1}{2\cdot4}+\dfrac{1}{4\cdot6}+\dfrac{1}{6\cdot8}+...+\dfrac{1}{40\cdot42}\)
\(=\dfrac{1}{2}\cdot\left(2\cdot\dfrac{1}{2\cdot4}+\dfrac{1}{4\cdot6}+\dfrac{1}{6\cdot8}+...+\dfrac{1}{40\cdot42}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}\cdot\left(\dfrac{2}{2\cdot4}+\dfrac{2}{4\cdot6}+...+\dfrac{2}{40\cdot42}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}\cdot\left(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-...+\dfrac{1}{40}-\dfrac{1}{42}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}\cdot\left(1-\dfrac{1}{42}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{41}{42}\)
\(=\dfrac{41}{84}\)
\(\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{91}+\dfrac{1}{247}+\dfrac{1}{475}+\dfrac{1}{775}+\dfrac{1}{1147}\)
\(=\dfrac{1}{1.7}+\dfrac{1}{7.13}+\dfrac{1}{13.19}+\dfrac{1}{19.25}+\dfrac{1}{25.31}+\dfrac{1}{31.37}\)
\(=\dfrac{1}{6}\left(1-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{13}+\dfrac{1}{13}-\dfrac{1}{19}+\dfrac{1}{19}-\dfrac{1}{25}+\dfrac{1}{25}-\dfrac{1}{31}+\dfrac{1}{31}-\dfrac{1}{37}\right)\)
\(=\dfrac{1}{6}\left(1-\dfrac{1}{37}\right)\)
\(=\dfrac{1}{6}.\dfrac{36}{37}\)
\(=\dfrac{6}{37}\)
\(#Wendy.Dang\)
Bài 1 a, -5 \(\in\) Q; b, \(\dfrac{2}{-3}\) \(\notin\) I; c, \(\dfrac{3}{-5}\) \(\in\) R
d, N \(\subset\) Z \(\subset\) Q \(\subset\) R
e, -\(\sqrt{25}\) \(\notin\) N; f, \(\sqrt{17}\) \(\in\) R
Bài 2
a, -0,33 \(\in\) Q; b, 0,5241 \(\notin\) I;
c, 1,4142135... \(\in\) R; d, Q \(\subset\) R
`#040911`
`b)`
\(x+\dfrac{1}{2}-x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{1}{2}\\ \Rightarrow x+\dfrac{1}{2}-x-\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{2}=0\\ \Rightarrow\left(x-x\right)+\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{2}\right)=0\\ \Rightarrow-\dfrac{2}{3}=0\left(\text{vô lý}\right)\\ \text{Vậy, }x\in\varnothing\)
`c)`
\(\left|x+1\right|=5\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=5\\x+1=-5\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5-1\\x=-5-1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-6\end{matrix}\right.\\ \text{Vậy, }x\in\left\{-6;4\right\}.\)
\(x+\dfrac{1}{2}-x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{1}{2}\\ -\dfrac{2}{3}=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2}\\ -\dfrac{2}{3}=0\left(vô.lí\right)\\ Không.x.thoả\\ ----\\ \left|x+1\right|=5\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=5\\x+1=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-6\end{matrix}\right.\)
a) \(5^6:5^5+\left(\dfrac{4}{9}\right)^0=5^{6-5}+1=5+1=6\)
b) \(\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21}:\left(1-\dfrac{40}{49}\right)^3\)
\(=\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21}:\left(\dfrac{9}{49}\right)^3\)
\(=\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21}:\left[\left(\dfrac{3}{7}\right)^2\right]^3\)
\(=\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21}:\left(\dfrac{3}{7}\right)^6\)
\(=\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21-6}=\left(\dfrac{3}{7}\right)^{15}\)
c) \(\left(\dfrac{2}{3}\right)^3-\left(\dfrac{-52}{3}\right)^0+\dfrac{4}{9}\)
\(=\dfrac{8}{27}-1+\dfrac{4}{9}\)
\(=\dfrac{8-27+12}{27}=-\dfrac{7}{27}\)
\(a)5^6:5^5+\left(\dfrac{4}{9}\right)^0=5^1+1=6\)
\(b,\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21}:\left(1-\dfrac{40}{49}\right)^3\)
\(=\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21}:\left(\dfrac{49-40}{49}\right)^3\)
\(=\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21}:\left(\dfrac{9}{49}\right)^3=\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21}:[\left(\dfrac{3}{7}\right)^2]^3\)
\(=\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21}:\left(\dfrac{3}{7}\right)^6=\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21-6}\)
\(=\left(\dfrac{3}{7}\right)^{15}\)
\(c,3.\left(\dfrac{2}{3}\right)^3-\left(\dfrac{-52}{3}\right)^0+\dfrac{4}{9}\)
\(=3.\dfrac{8}{27}-1+\dfrac{4}{9}\)
\(=\dfrac{8}{9}-1+\dfrac{4}{9}\)
\(=\dfrac{8-9+4}{9}=\dfrac{1}{3}\)