X^2+y^2+z^2+2x+2y-2z+5 > 0
Cm ho minh vs mn
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
H K A B C D O M E I 1 1 2 1
a) tứ giác HCKE có 3 góc vuông nên là hình chữ nhật
gọi giao điểm của HK và EC là I. giao điểm của AC và BD là O
Vì OM là đường trung bình của \(\Delta ACE\)nên OM // CE
\(\Rightarrow\widehat{D_1}=\widehat{C_2}\)( 1)
\(\Delta COD\)cân tại O nên \(\widehat{C_1}=\widehat{D_1}\)( 2 )
\(\Delta CIK\)cân tại I nên \(\widehat{C_2}=\widehat{K_1}\)( 3 )
Từ ( 1 ) , ( 2 ), ( 3 ) suy ra \(\widehat{C_1}=\widehat{K_1}\) do đó HK // AC
b) Xét \(\Delta ACE\)có đường thẳng HK đi qua trung điểm I của CE
Mặt khác : HK // AC nên HK đi qua trung điểm của AE hay đi qua M
Vậy 3 điểm M,H,K thẳng hàng
a) \(B=4x-x^2+3\)
\(B=-\left(x^2-4x-3\right)\)
\(B=-\left(x^2-2\cdot x\cdot2+2^2-7\right)\)
\(B=-\left[\left(x-2\right)^2-7\right]\)
\(B=7-\left(x-2\right)^2\le7\forall x\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x-2=0\Leftrightarrow x=2\)
Vậy Bmin = 7 <=> x = 2
b) \(C=x-x^2\)
\(C=-\left(x^2-x\right)\)
\(C=-\left(x^2-2\cdot x\cdot\frac{1}{2}+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}\right)\)
\(C=-\left[\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{1}{4}\right]\)
\(C=\frac{1}{4}-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\le\frac{1}{4}\forall x\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x-\frac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy Cmax = 1/4 <=> x = 1/2
\(A=x^3-12xy-y^3\)
\(A=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)-12xy\)
Ta có: \(x-y=4\)
\(\Rightarrow A=4.\left(x^2+xy+y^2\right)-12xy\)
\(A=4x^2+4xy+4y^2-12xy\)
\(A=4x^2+4y^2-8xy\)
\(A=4.\left(x^2-2xy+y^2\right)\)
\(A=4.\left(x-y\right)^2\)
\(\Rightarrow A=4.4^2\)
\(A=64\)
Vậy \(A=64\) tại \(x-y=4\)
Tham khảo nhé~
\(P=x^4-2x^3-x^2+ax+b=\left[\pm\left(x^2+cx+d\right)\right]^2=\left(x^2+cx+d\right)^2\) (vì P là đa thức bậc 4, hệ số tự do là 1)
\(\Leftrightarrow P=x^4+c^2x^2+d^2+2cx^3+2dx^2+2cdx\)
\(\Leftrightarrow P=x^4+2cx^3+\left(c+2d\right)x^2+2cdx+d^2\)
2c = -2 c = -1
=> c2 + 2d = -1 => d = -1
a = 2cd a = 2
b = d2 b = 1
Vậy \(P=\left(x^2-x-1\right)^2\)
Câu hỏi của headsot96 - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath
Em tham khảo!
\(x^2+y^2+z^2+2x+2y-2z+5\)
\(=\left(x^2+2x+1\right)+\left(y^2+2y+1\right)+\left(z^2-2z+1\right)+2\)
\(=\left(x+1\right)^2+\left(y+1\right)^2+\left(z-1\right)^2+2\)
Vì \(\left(x+1\right)^2\ge0;\left(y+1\right)^2\ge0;\left(z-1\right)^2\ge0\forall x;y;z\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2+\left(y+1\right)^2+\left(z-1\right)^2\ge2\forall x;y;z\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2+\left(y+1\right)^2+\left(z-1\right)^2>0\left(đpcm\right)\)
Sửa hộ dòng thứ 5 là \(\left(x+1\right)^2+\left(y+1\right)^2+\left(z-1\right)^2+2\ge2\forall x;y;z\)nha