Qui đồng mẫu thức các phân thức:
\(\dfrac{2}{x^3-y^3}\) và \(\dfrac{2x+1}{x^2-y^2}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{2x^2-11x}{2xy}+\frac{5y-x}{y}+\frac{x+2y}{x}\)
\(=\frac{2x^2-11x+\left(5y-x\right)2x+\left(x+2y\right)2y}{2xy}\)
\(=\frac{2x^2-11x+10xy-2x^2+2xy+4y^2}{2xy}=\frac{12xy-11x+4y^2}{2xy}\)
\(\frac{1}{6x^2y^3}=\frac{7x^2}{42x^4y^3},\frac{-5}{21xy^2}=\frac{-10x^3y}{42x^4y^3},\frac{3}{14x^4y}=\frac{3y^2}{14x^4y^3}\)
\(x+y+\frac{3x^2}{2y}\)
\(=\frac{2xy}{2y}+\frac{2y^2}{2y}+\frac{3x^2}{2y}=\frac{2xy+2y^2+3x^2}{2y}=\frac{2y.\left(2x+y\right)+3x^2}{2y}=\frac{2x+y+3x^2}{2y}\)
p/s: mới lớp 7 ạ sai sót bỏ qua nha :>
Ta có: MTC=36
Quy đồng
\(x=\frac{x.36}{36}\)
\(\frac{1-2x}{9}=\frac{\left(1-2x\right).4}{36}\)
\(\frac{3x-2}{12}=\frac{\left(3x-2\right).3}{36}\)
Ta có
:\(\frac{36x+4-8x+9x-6}{36}=\frac{37x-2}{36}\)
Ta có : \(\frac{x^3-16x}{x^3-3x^2-4x}=0\)
\(\Rightarrow\frac{x\left(x^2-16\right)}{x\left(x^2-3x-4\right)}=0\)
\(\Rightarrow\frac{x\left(x-4\right)\left(x+4\right)}{x\left(x-4\right)\left(x+1\right)}=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-4\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm4\end{cases}}\)
Nếu x = 4
thì x - 4 = 0
\(\Rightarrow x\left(x-4\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\) Phân thức \(\frac{x\left(x+4\right)\left(x-4\right)}{x\left(x-4\right)\left(x+1\right)}\) không tồn tại
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=4\end{cases}}\)
Khai triển n^5 + 1 = (1 + n)( n^4 - n^3 + n^2 - n + 1)
n^3 + 1 = (n + 1)( n^2 - n + 1)
=> n khác -1 để pháp chia có nghĩa
Để n^5 + 1 chia hết cho n^3 + 1 thì:
n^4 - n^3 + n^2 - n + 1 chia hết cho n^2 - n + 1
n^2 ( n² + n + 1) + 1 - n chia hết cho n^2 - n +1
=> 1 - n chia hết cho n² - n + 1 thì pt trên mới xảy ra chia hết
1 - n chia hết cho n² - n + 1
(-n)(1 - n) chia hết cho n² - n + 1
n² - n + 1 - 1 chia hết cho n² - n + 1
Để pt trên chia hết thì 1 chia hết cho n² - n + 1
=> n² - n + 1 = 1 => n = 0;1
n² - n + 1 = -1 => n² - n + 2 = 0 ( vô nghiệm, tự c/m)
Vậy với n = 0;1 thì ...
Ta có:
n5+1 chia hết cho n3+1
Mà: n5+n2 chia hết cho n3+1
=> n2-1 chia hết cho n3+1
Mà: n3+1 chia hết cho n3+1
=> n3+1-n(n2-1) chia hết cho n3+1
=> 1-n chia hết cho n3+1
=>n2-n3 chia hết cho n3+1
=> n3+n2+1 chia hết cho n3+1
=> n2 chia hết cho n3+1
=>n3 chia hết cho n3+1
=> 1 chia hết cho n3+1
=> n=0
\(A=\left(2x+5\right)^3-30x\left(2x+5\right)-8x^3\)
\(A=8x^3+60x^2+150x+125-60x^2-150x-8x^3\)
\(A=\left(8x^3-8x^3\right)+\left(60x^2-60x^2\right)+\left(150x-150x\right)+125\)
\(A=125\)
Vậy với mọi giá trị của x thì A luôn bằng 125
=> A không phụ thuộc vào biến ( đpcm )