Tìm a,b,c biết : a/3=b/4; b/2=c/5 và a-c + b = 3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: (2x+1)2+(-2/3)=(2X+1)2-8/27
<=>(2x+1)2-8/27<-8/27
vÌ (2x+1)2> 0 với mọi x<=>2x+1=0<=>x=-1/2
vậy GTNN của biểu thức là -8/27 khi x=1/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lê Tài Bảo Châu làm dài quá. Thừa một TH rồi ng ta yêu cầu x và y lớn hơn 0 mà
\(x^2-y^2=81\left(1\right)\)
Đặt \(\frac{x}{5}=\frac{y}{4}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5k\\y=4k\end{cases}\left(2\right)}\)
Thay (2) vào (1) ta được:
\(\left(5k\right)^2-\left(4k\right)^2=81\)
\(\Leftrightarrow25k^2-16k^2=81\)
\(\Leftrightarrow9k^2=81\)
\(\Leftrightarrow k^2=9\)
\(\Leftrightarrow k=\pm3\)
TH1: Thay k=3 vào (2) ta được:
\(\hept{\begin{cases}x=3.5=15\\y=4.3=12\end{cases}}\)
TH2: Thay k=-3 vào (2) ta được:
\(\hept{\begin{cases}x=-3.5=-15\\y=-3.4=-12\end{cases}}\)
Vậy \(\left(x,y\right)=\left\{\left(15;12\right);\left(-15;-12\right)\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
*Nếu \(a+b+c\ne0\)thì ta áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{a}{b+c}=\frac{b}{a+c}=\frac{c}{a+b}=\frac{a+b+c}{2\left(a+b+c\right)}=\frac{1}{2}\)
*Nếu \(a+b+c=0\)thì \(\hept{\begin{cases}a=-\left(b+c\right)\\b=-\left(a+c\right)\\c=-\left(a+b\right)\end{cases}}\)
\(\frac{a}{b+c}=\frac{b}{a+c}=\frac{c}{a+b}=-1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Làm theo cách ngu học của mình:
a) P = |2a - 1| - (a - 5)
P = 2a - 1 - a - 5
P = (2a - a) + (-1 - 5)
P = a - 6
b) Để P = 4 thì:
a - 6 = 4
=> a = 10
a
với 2a-1>0=>a>1/2=>P=2a-1-a+5=a-4
với 2a-1<0=>a<1/2=>P=1-2a-a+5=6-3a
b
ta có:a<1/2=>6-3a=4=>a=2/3
a>1/2=>a-4=4=>a=8
đây là cách học giỏi
Ta có: \(\hept{\begin{cases}\frac{a}{3}=\frac{b}{4}\\\frac{b}{2}=\frac{c}{5}\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{a}{6}=\frac{b}{8}\\\frac{b}{8}=\frac{c}{20}\end{cases}\Rightarrow}\frac{a}{6}=\frac{b}{8}=\frac{c}{20}}\)
Áp dụng tc của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{a}{6}=\frac{b}{8}=\frac{c}{20}=\frac{a-c+b}{6-20+8}=\frac{3}{-6}=\frac{-1}{2}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=\frac{-1}{2}.6=-3\\b=\frac{-1}{2}.8=-4\\c=\frac{-1}{2}.20=-10\end{cases}}\)
Vậy ...
Ta có\(\frac{b}{2}=\frac{c}{5}\)
\(\Rightarrow\frac{b}{2}\times\frac{1}{2}=\frac{c}{5}\times\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{b}{4}=\frac{c}{10}\)
Mà \(\frac{a}{3}=\frac{b}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{a}{3}=\frac{b}{4}=\frac{c}{10}=\frac{a+b-c}{3+4-10}=\frac{3}{-3}=-1\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=-1\times3=-3\\b=-1\times4=-4\\c=-1\times10=-10\end{cases}}\)