phan tich da thuc thanh nhan tu
X3_X+3X2Y+3XY2+Y3-Y
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) (x+3)2-x(x+5)=10
x2+6x+9-x2-5x=10
x+9=10
x=1
2)xét tứ giác ABCD có
DM=AM(đối xứng)
BM=CM(gt)
suy ra ABCD là hình bình hành
b) áp dụng định lí pytago ta có
AB2+AC2=BC2
=.BC =10 cm
mà trong tam giác vuông đường trung tuyến ứng vs cạnh huyền và =1/2canhj huyền
=>AM=1/2BC=>AM=5cm
Bài làm
a) Ta có:
\(P=\left(\frac{x+3}{x-2}+\frac{x+2}{3-x}+\frac{x+2}{x^2-5x+6}\right):\left(\frac{1-x}{x+1}\right)\)
\(P=\left(\frac{x+3}{x-2}+\frac{x+2}{3-x}+\frac{x+2}{\left(x^2-3x\right)-\left(2x-6\right)}\right).\left(\frac{x+1}{1-x}\right)\)
\(P=\left(\frac{x+3}{x-2}+\frac{x+2}{3-x}+\frac{x+2}{x\left(x-3\right)-2\left(x-3\right)}\right).\left(\frac{x+1}{1-x}\right)\)
\(P=\left(\frac{x+3}{x-2}-\frac{x+2}{x-3}+\frac{x+2}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}\right).\left(\frac{x+1}{1-x}\right)\)
\(P=\left(\frac{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}-\frac{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{\left(x-3\right)\left(x-2\right)}+\frac{x+2}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}\right).\left(\frac{x+1}{1-x}\right)\)
\(P=\left[x^2-9-\left(x^2-4\right)+x+2\right].\left(\frac{x+1}{1-x}\right)\)
\(P=\left(x^2-9-x^2+4+x+2\right)\left(\frac{x+1}{1-x}\right)\)
\(P=\frac{\left(x-3\right)\left(x+1\right)}{1-x}\)
\(P=\frac{x^2-3x+x-3}{1-x}\)
\(P=\frac{x^2-2x-3}{1-x}\)
\(P=\left(x^2-2x-3\right):\left(1-x\right)\)
b) Để P = 3P.
<=> \(P=3P=\left(x^2-2x-3\right):\left(1-x\right)=3\left(x^2-2x-3\right):\left(1-x\right)\)
<=> \(\left(x^2-2x-3\right):\left(1-x\right)=3\left(x^2-2x-3\right):\left(1-x\right)\)
<=> ( x2 - 2x - 3 ) : ( 1 - x ) - 3( x2 - 2x - 3 ) : ( 1 - x ) = 0
<=> ( x2 - 2x - 3 ) : [ 1 - x - 3( 1 - x ) ] = 0
<=> ( x2 - 2x - 3 ) = 0 . ( 1 - x - 3 + x )
<=> x2 - 2x - 3 = 0
<=> x2 - 3x + x - 3 = 0
<=> x( x - 3 ) + ( x - 3 ) = 0
<=> ( x + 1 )( x - 3 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=3\end{cases}}}\)
Vậy x = -1 hoặc x = 3 thì P = 3P
\(x^3-4x^2+12x-27\)
\(=x^3-3x^2-x^2+3x+9x-27\)
\(=x^2\left(x-3\right)-x\left(x-3\right)+9\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2-x+9\right)\)
A B C I M
a) Ta có AM là đường trung tuyến (gt)
\(\Rightarrow AM=\frac{1}{2}BC\)
Mà \(BC=30cm\)(gt)
\(\Rightarrow AM=\frac{1}{2}30=15cm\)
b) Tứ giác ABIC có:
\(BM=CM\)(gt)
\(AM=IM\)(gt)
\(\Rightarrow\)Tứ giác ABIC là hình bình hành
Trong hình bình hành ABIC có:
\(AM=\frac{1}{2}BC\)(chứng minh trên)
\(\Rightarrow AM=BM=CM\)
Mà \(AM=IM\)(gt)
\(\Rightarrow AM=BM=CM=IM\)
Ta lại có: \(BM+MC=BC\)
\(AM+MI=AI\)
Mà \(AM=BM=CM=IM\)(chứng minh trên)
\(\Rightarrow BC=AI\)
\(\Rightarrow\)Tứ giác ABIC là hình chữ nhật
c) Để hình chữ nhật ABIC là hình vuông thì \(BA=CA\)
\(\Leftrightarrow\Delta ABC\)cân tại A
Mà \(\widehat{A}=90^o\)
\(\Leftrightarrow\Delta ABC\)vuông cân tại A
Vậy để tứ giác ABIC là hình vuông thì tam giác ABC phải vuông cân tại A
\(\left(x^2-1\right)^3-\left(x^4+x^2+1\right)\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left[\left(x^2-1\right)^2-\left(x^4+x^2+1\right)\right]\)
\(=\left(x^2-1\right)\left[x^4-2x^2+1-\left(x^4-x^2+1\right)\right]\)
\(=-3x^2\left(x^2-1\right)\)
( x2 - 1 )3 - ( x4 + x2 + 1 ) . ( x2 - 1 )
= [ ( x2 )3 - 3 . ( x2 )2 . 1 + 3 . x2 . 12 - 13 ] . [ ( x2 )3 - 13 ]
= ( x6 - 3x4 + 3x2 - 1 ). ( x6 - 1 )
Mình không biết đề là gì nhưng mình nghĩ là phân tích đa thức thành nhân tử nên mình làm vậy, nếu đúng thì nhé.
x3-x+3x2y+3xy2+y3-y
=x2(x-1)+3(x2y+xy2)+y2(y-1)
=x2(x-1)+3(x2.y+y2.x)+y2(y-1)
=x2(x-1)+3{[x(x+1)+y(y+1)]}+y2(y-1)
=x2(x-1)+3.x(x+1)+3.y(y+1)+y2(y-1)
=x2(x-1)+2x2+3.x(x+1)+3.y(y+1)+y2(y-1)+2y2-2x2-2y2
=x2(x+1)+3.x(x+1)+3.y(y+1)+y2(y+1)-2x2-2y2
=(x2+3)(x+1)+(y2+3)(y+1)-2(x2+y2)
ta có : (x*3+3x*2y+3xy*2+y*3)-(x+y)
=(x+y)*3-(x+y)
=(x+y)((X+Y)*2-1)
(x+y)(x+y+1)(x+Y-1)