Tìm GTLN của các biểu thức:
\(a,A=\dfrac{2x^2-16x+50}{x^2-8x+22}\)
\(b,B=\dfrac{5x^2+4x-1}{x^2}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=x^2+4x+3=\left(x^2+4x+4\right)-1\)
\(=\left(x+2\right)^2-1\ge-1\)
Dấu "=" xảy ra <=> x = -2
Vậy ...
\(a,\frac{\left(2x^2+2x\right)\left(x-2\right)^2}{\left(x^3-4x\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{2x\left(x+1\right)\left(x-2\right)^2}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{2\left(x-2\right)}{x+2}\)
Với \(x=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{2\left(x-2\right)}{x+2}=\frac{2\left(\frac{1}{2}-2\right)}{\frac{1}{2}+2}=\frac{2.-\frac{3}{2}}{\frac{5}{2}}=-3.\frac{2}{5}=\frac{-6}{5}\)
b,Do x = -5; y = 10=> y = -2x
Thay y = -2x vào biểu thức ta được
\(\frac{x^3-x^2\left(-2x\right)+x\left(-2x\right)^2}{x^3+\left(-2x\right)^3}\)
\(=\frac{x^3+2x^3+2x^2}{x^3-8x^3}\)
\(=\frac{3x^3+2x^2}{-7x^3}=\frac{3}{-7}+\frac{2}{-7x}\)
Thay x = -5 là đc
\(8x^3+12x^2+6x+1=0.\)
\(\Leftrightarrow8x^2\left(x+\frac{1}{2}\right)+8x\left(x+\frac{1}{2}\right)+2\left(x+\frac{1}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)\left(8x^2+8x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{2}=0\\2\left(4x^2+4x+1\right)=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\2\left(2x+1\right)^2=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy pt có 1 No là...
\(2\left(x+5\right)-x^2-5x=0.\)
\(\Leftrightarrow2x+10-x^2-5x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)+5\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-4\end{cases}}}\)
\(\forall\)là dấu : với mọi
Ví dụ : \(\forall x\)thì \(x^2\ge0\)
Thế nhá
\(x^3+x^2-x-1\)
\(=x\left(x^2-1\right)+\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\cdot\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\cdot\left(x-1\right)\cdot\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)^2\cdot\left(x-1\right)\)
A = x3 + x2 - x - 1
= x2( x + 1 ) - ( x + 1 )
= ( x + 1 ) ( x2 - 1 )
= ( x + 1 ) ( x - 1 ) ( x + 1 )
= ( x + 1 )2 ( x - 1 )
Chúc bạn học tốt nha!!!!!
x2-8x=-16
<=>\(x^2-8x+16=0\)
<=> \(\left(x-4\right)^2=0\)
<=>\(x-4=0\)
<=>\(x=4\)