Cho \(A=\dfrac{x+2}{x\sqrt{x}-1}+\dfrac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\)
a ) Rút gọn A
b ) Tính giá trị biểu thức A khi x = \(28-6\sqrt{3}\)
c ) Chứng minh rằng : A < \(\dfrac{1}{3}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta thấy các hệ số \(a,b,c\) của phương trình đã cho thỏa mãn \(a-b+c=1-\left[-\left(m-3\right)\right]-m+2=1+m-3-m+2=0\)
nên phương trình đã cho sẽ có một nghiệm là \(-1\) và nghiệm kia là \(m-2\).
Trong hệ thức \(x_1^2+x_2=8\), vai trò của \(x_1,x_2\) không như nhau nên ta xét 2 trường hợp:
TH1: Nếu \(x_1=-1\) thì \(x_1^2+x_2=8\Leftrightarrow\left(-1\right)^2+m-2=8\Leftrightarrow m=9\).
TH2: Nếu \(x_2=-1\) thì \(x_1^2+x_2=8\Leftrightarrow\left(m-2\right)^2-1=8\Leftrightarrow\left(m-2\right)^2=9\) \(\Leftrightarrow m-2=\pm3\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}m=5\\m=-1\end{matrix}\right.\).
Vậy để phương trình đã cho có 2 nghiệm thỏa điều kiện đề cho thì \(\left[{}\begin{matrix}m=-1\\m=5\\m=9\end{matrix}\right.\)
Lời giải:
$n^3-3n^2-3n-1=n(n^2+n+1)-4n^2-4n-1$
$=n(n^2+n+1)-4(n^2+n+1)+3=(n^2+n+1)(n-4)+3$
Với $n$ nguyên, để $n^3-3n^2-3n-1$ chia hết cho $n^2+n+1$ thì $3\vdots n^2+n+1$, hay $n^2+n+1$ là ước của $3$
Mà $n^2+n+1=(n+\frac{1}{2})^2+\frac{3}{4}>0$ nên:
$n^2+n+1\in\left\{1; 3\right\}$
$\Rightarrow n\in\left\{0; -1; 1; -2\right\}$
Gọi vận tốc của ô tô chưa tăng là \(v\left(km\text{/}h\right)\)
Theo bài toán, ta có:
\(\dfrac{1}{2}\left(10:v\right)=10:\left(v+10\right)\)
\(\Rightarrow\left(10:v\right):2=10:\left(v+10\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(10:v\right):2:2=10:\left(v+10\right):2\)
\(\Leftrightarrow10:v=5:\left(v+10\right)\)
\(\Leftrightarrow10:v:5=5:\left(v+10\right):5\)
\(\Leftrightarrow2:v=v+10\)
\(\Leftrightarrow2:v:2=\left(v+10\right):2\)
\(\Leftrightarrow v=\dfrac{v}{2}+5\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{v}{2}-5=0\)
\(\Leftrightarrow v:2=5\)
\(\Rightarrow v=10\)
Vậy vận tốc của ô tô lúc chưa tăng là 10km/h
Gọi vận tốc ban đầu là : \(x\left(km/h\right)-ĐK:x>0\)
Vận tốc sau khi tăng thêm \(10km/h\) là : \(x+10\left(km/h\right)\)
+) Thời gian đi hết quãng đường AB ban đầu : \(\dfrac{10}{x}\left(h\right)\)
+) Thời gian đi hết quãng đường AB nếu tăng vận tốc thêm \(10km/h\) là : \(\dfrac{10}{x+10}\left(h\right)\)
Theo đề bài, ta có pt :
\(2.\dfrac{10}{x+10}=\dfrac{10}{x}\\ < =>\dfrac{2}{x+10}=\dfrac{1}{x}\\ < =>2x=x+10\\ < =>x=10\)
Vậy vận tốc ban đầu : \(10km/h\)
Lời giải:
$2x+|2y-5|=3$
$x-3|2y-5|=-2$
$\Rightarrow 3(2x+|2y-5|)+(x-3|2y-5|)=3.3+(-2)$
$\Leftrightarrow 7x=7$
$\Leftrightarrow x=1$
$|2y-5|=3-2x=3-2.1=1$
$\Rightarrow 2y-5=\pm 1$
$\Rightarrow y=3$ hoặc $y=2$
Vậy $(x,y)=(1,3); (1,2)$
Bài 1:
$2x^4-3x^2-5=0$
$\Leftrightarrow (2x^4+2x^2)-(5x^2+5)=0$
$\Leftrightarrow 2x^2(x^2+1)-5(x^2+1)=0$
$\Leftrightarrow (x^2+1)(2x^2-5)=0$
$\Leftrightarrow 2x^2-5=0$ (do $x^2+1\geq 1>0$ với mọi $x\in\mathbb{R}$)
$\Leftrightarrow x^2=\frac{5}{2}$
$\Leftrightarrow x=\pm \sqrt{\frac{5}{2}}$
Bài 2:
a. Khi $m=1$ thì pt trở thành:
$x^2-6x+5=0$
$\Leftrightarrow (x^2-x)-(5x-5)=0$
$\Leftrightarrow x(x-1)-5(x-1)=0$
$\Leftrightarrow (x-1)(x-5)=0$
$\Leftrightarrow x-1=0$ hoặc $x-5=0$
$\Leftrightarrow x=1$ hoặc $x=5$
b.
Để pt có 2 nghiệm $x_1,x_2$ thì:
$\Delta=(m+5)^2-4(-m+6)\geq 0$
$\Leftrightarrow m^2+14m+1\geq 0(*)$
Áp dụng định lý Viet:
$x_1+x_2=m+5$
$x_1x_2=-m+6$
Khi đó:
$x_1^2x_2+x_1x_2^2=18$
$\Leftrightarrow x_1x_2(x_1+x_2)=18$
$\Leftrightarrow (m+5)(-m+6)=18$
$\Leftrightarrow -m^2+m+12=0$
$\Leftrightarrow m^2-m-12=0$
$\Leftrightarrow (m+3)(m-4)=0$
$\Leftrightarrow m=-3$ hoặc $m=4$
Thử lại vào $(*)$ thấy $m=4$ thỏa mãn.