cho x+y+z <>0 thỏa mãn xyz=12 và x\(^3\)+y\(^3\)+z\(^3\)=36 tính giá trị biểu thức \(\frac{x+y}{xy}.\frac{z+y}{yz}+\frac{x+z}{xz}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng BĐT Svác - xơ.
\(F=\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+d}+\frac{c}{d+a}+\frac{d}{a+b}\)
\(=\frac{a^2}{ba+ca}+\frac{b^2}{cb+db}+\frac{c^2}{dc+ac}+\frac{d^2}{ad+bd}\)
\(\ge\frac{\left(a+b+c+d\right)^2}{ba+ca+bd+db+dc+ac+ad+bd}\)(1)
Xét: \(\left(a+b+c+d\right)^2-2\left(ba+ca+bd+db+dc+ac+ad+bd\right)\)
\(=a^2+b^2+c^2+d^2-2bd-2ac\)
\(=\left(a-c\right)^2+\left(b-d\right)^2\ge0\)
=> \(\left(a+b+c+d\right)^2\ge2\left(ba+ca+bd+db+dc+ac+ad+bd\right)\)
=> \(\frac{\left(a+b+c+d\right)^2}{ba+ca+bd+db+dc+ac+ad+bd}\ge2\)(2)
Từ ( 1); (2) => \(F\ge2\)
Dấu "=" xảy ra <=> a = b = c = d.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2 :
1) \(x^2+6xy+5y^2-5y-x=x^2-x+xy+5y^2-5y+5xy\)
\(=x\left(x-1+y\right)+5y\left(y-1+x\right)=\left(x+y-1\right)\left(x+5y\right)\)
Ca ca câu này mụi lm đc òi, lm hộ mụi mấy cái khác ik
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Không biết gõ phân số à, ở trên thanh chọn ý, cái thứ 3 từ trái sang phải nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\hept{\begin{cases}xyz=12\\x^3+y^3+z^3=36\end{cases}}\Leftrightarrow x^3+y^3+z^3=3xyz\)
\(\Leftrightarrow x^3+y^3+z^3-3xyz=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)-3xyz+z^3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y+z\right)\left(x^2+2xy+y^2-xz-yz+z^2\right)-3xy\left(x+y+z\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=y=z\left(x+y+z>0\right)\)
Thay x=y=z vào r tính thôi bạn