\(P = ({1\ \over \sqrt{a}-2}-{1\ \over \sqrt{a}}):({\sqrt{a}-1\ \over \sqrt{a}-2}-{\sqrt{a}+2\ \over \sqrt{a}+1})\)
a, Tìm điều kiện xác định và rút gọn biểu thức P
b, Tìm giá trị của P biết \(a = 3+ 2\sqrt{2} \)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
sử dụng bất đẳng thức đối với pt2 he 1
pt 2<=>\(xy+\frac{1}{xy}+\frac{x}{y}+\frac{y}{x}=4\)
áp dụng bdt cô si ta dễ dàng chứng minh được VT>=4. dau = xay ra <=>x=y=1
nhưng x,y có không âm đâu mà được phép áp dụng cosi
\(y^2+z^2=1-x^2...\) tự thay t làm luôn
\(VT\ge\frac{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}\right)^2}{2\left(x^2+y^2+z^2\right)}\left(cosi\right)=\frac{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}\right)^2}{2}\)
\(VT\ge\frac{x+y+z+2\left(\sqrt{xy}+\sqrt{yz}+\sqrt{zx}\right)}{2}\)
áp dụng cô sy ta có \(\left(x+y+z\right)\ge\left(\sqrt{xy}+\sqrt{yz}+\sqrt{zx}\right)\)luôn đúng
suy ra \(VT\ge\frac{3\left(\sqrt{xy}+\sqrt{yz}+\sqrt{zx}\right)}{2}\)
dấu = xảy ra khi x=y=z= \(\frac{1}{\sqrt{3}}\) suy ra x nhân y = \(\left(\frac{1}{\sqrt{3}}\right)^2\)thay vào ta được
\(VT\ge\frac{3\left(\frac{1}{\sqrt{3}}+\frac{1}{\sqrt{3}}+\frac{1}{3}\right)}{2}\Leftrightarrow VT\ge\frac{3.\sqrt{3}}{2}\)
dẫu = xảy ra khi x=y=z= \(\frac{1}{\sqrt{3}}\)
xin 1 cái tích