Phân tích đa thức thành nhân tử
bằng phương pháp nhóm hạng tử:
a,2x3+3x2+2x+3
b,a2-ab+a-b
c,2x2+4x+2-2y2
d,x4-2x3+10x2-20x=0
e,x3 +2x2+x
f,xy+y2-x-y
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
@hoàng đây là tính hay gì bạn . Nếu tính thì :
a) (2x + 5y)2
= (2x + 5y)(2x + 5y)
= 2x(2x + 5y) + 5y(2x + 5y)
= 4x2 + 10xy + 10xy + 25y2
= 4x2 + 20xy + 25y2
b) Bạn sửa đề lại nhé
c) (4x - 7y)2 = (4x - 7y)(4x - 7y)
= 4x(4x - 7y) - 7y(4x - 7y)
= 16x2 - 28xy - 28xy + 49y2
= 16x2 - 56xy + 49y2
d) (3x3 - 2y2)2
= (3x3 - 2y2)(3x3 - 2y2)
= 3x3(3x3 - 2y2) - 2y2(3x3 - 2y2)
= 9x6 - 6x3y2 - 6x3y2 + 4y4
= 9x6 - 12x3y2 + 4y4
@huanhoahong bạn không biết làm thì đừng có vô đây để trả lời và nói xấu bạn
Vì \(\left(2x-1\right)^2\ge0\forall x\)
Nên\(\frac{5}{\left(2x-1\right)^2+3}\le\frac{5}{3}\)
Vậy GTLN của B là \(\frac{5}{3}\). Dấu "=" xảy ra <=>x=\(\frac{1}{2}\)
\(B=\frac{5}{\left(2x-1\right)^2+3}\)
Để B đạt GTLN => \(\left(2x-1\right)^2+3\)đạt GTNN
mà ta có \(\left(2x-1\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(2x-1\right)^2+3\ge3\)
Dấu " = " xảy ra <=> 2x - 1 = 0 => x = 1/2
=> MaxB = \(\frac{5}{\left(2\cdot\frac{1}{2}-1\right)^2+3}=\frac{5}{3}\)
\(x^2-7=6\sqrt{x+5}-30\)
\(\Leftrightarrow x^2-7+30=6\sqrt{x+5}-30+30\)( thêm 30 vào cả 2 vế )
\(\Leftrightarrow x^2+23=6\sqrt{x+5}\)
\(\Leftrightarrow x^4+46x^2+529=36x+180\)
\(\Leftrightarrow x^4-46x^2-36x+349=0\)( vô nghiệm )
a)
Liên tiếp áp dụng HTL, ta có: \(\hept{\begin{cases}AB.AK=AH^2\\HB.HC=AH^2\end{cases}}\)
=> \(AB.AK=HB.HC\)
=> TA CÓ ĐPCM.
b) LIÊN TIẾP ÁP DỤNG HTL TA ĐƯỢC:
\(\hept{\begin{cases}AB^2=BH.BC\\AC^2=CH.CB\end{cases}}\)
CÓ: \(\frac{AB^2}{AC^2}=\frac{BH.BC}{CH.CB}=\frac{HB}{HC}\)
VẬY TA CÓ ĐPCM.
a)
\(=x^2\left(2x+3\right)+\left(2x+3\right)\)
\(=\left(x^2+1\right)\left(2x+3\right)\)
b)
\(=a\left(a-b\right)+a-b\)
\(=\left(a+1\right)\left(a-b\right)\)
c)
\(=2\left(x^2+2x+1-y^2\right)\)
\(=2\left(x+1-y\right)\left(x+1+y\right)\)
d)
\(=x^3\left(x-2\right)+10x\left(x-2\right)\)
\(=x\left(x^2+10\right)\left(x-2\right)\)
e)
\(=x\left(x^2+2x+1\right)\)
\(=x\left(x+1\right)^2\)
f)
\(=y\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(y-1\right)\left(x+y\right)\)
a,2x3+3x2+2x+3
=(2x3+2x)+(3x2+3)
=2x(x2+1)+3(x2+1)
=(x2+1)(2x+3)
b,a2-ab+a-b
=(a2-ab)+(a-b)
=a(a-b)+(a-b)
=(a-b)(a+1)
c,2x2+4x+2-2y2
=2(x2+2x+1-y2)
=2[(x2+2x+1)-y2 ]
=2[(x+1)2-y2 ]
=2(x+1-y)(x+1+y)
d,x4-2x3+10x2-20x
=(x4-2x3)+(10x2-20x)
=x3(x-2)+10x(x-2)
=(x-2)(x3+10x)
=(x-2)[x(x2+10)]
e,x3+2x2+x
=x(x2+2x+1)
=x(x+1)2
f,xy+y2-x-y
=(xy+y2)-(x-y)
=y(x+y)-(x+y)
=(x+y)(y-1)
\(15\cdot17\cdot19\cdot21\cdot...\cdot2019\cdot2021\)
\(=\overline{...5}\cdot\overline{...5}=\overline{...25}\) ( vì số đó to quá nên tính hai chữ số cuối cùng )
a. \(2x^3+3x^2+2x+3=2x\left(x^2+1\right)+3\left(x^2+1\right)=\left(2x+3\right)\left(x^2+1\right)\)
b. \(a^2-ab+a-b=a\left(a+1\right)-b\left(a+1\right)=\left(a-b\right)\left(a+1\right)\)
c. \(2x^2+4x+2-2y^2=2\left(x^2+2x+1-y^2\right)=2\left(x+1+y\right)\left(x+1-y\right)\)
d. \(x^4-2x^3+10x^2-20x=x\left(x^3-2x^2+10x-20\right)\)
\(==x.x\left(x^2+10\right)-2\left(x^2+10\right)=x\left(x-2\right)\left(x^2+10\right)\)
e. \(x^3+2x^2+x=x^2\left(x+1\right)+x\left(x+1\right)=\left(x^2+x\right)\left(x+1\right)\)
f. \(xy+y^2-x-y=x\left(y-1\right)+y\left(y-1\right)=\left(x+y\right)\left(y-1\right)\)
a) 2x3 + 3x2 + 2x + 3
= ( 2x3 + 2x ) + ( 3x2 + 3 )
= 2x( x2 + 1 ) + 3( x2 + 1 )
= ( x2 + 1 )( 2x + 3 )
b) a2 - ab + a - b
= ( a2 + a ) - ( ab + b )
= a( a + 1 ) - b( a + 1 )
= ( a - b )( a + 1 )
c) 2x2 + 4x + 2 - 2y2
= ( 2x2 - 2y2 ) + ( 4x + 2 )
= 2( x2 - y2 ) + 2( 2x + 1 )
= 2( x2 - y2 + 2x + 1 )
= 2[ ( x2 + 2x + 1 ) - y2 ]
= 2[ ( x + 1 )2 - y2 ]
= 2( x - y + 1 )( x + y + 1 )
d) x4 - 2x3 + 10x2 - 20x
= x( x3 - 2x2 + 10x - 20 )
= x[ ( x3 - 2x2 ) + ( 10x - 20 ) ]
= x[ x2( x - 2 ) + 10( x - 2 ) ]
= x( x - 2 )( x2 + 10 )
e) x3 + 2x2 + x = x( x2 + 2x + 1 ) = x( x + 1 )2
f) xy + y2 - x - y
= ( xy - x ) + ( y2 - y )
= x( y - 1 ) + y( y - 1 )
= ( x + y )( y - 1 )