5 mũ x - 1 : 5 = 5 mũ 3
Giải giúp mk với
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left|x-3,5\right|=5\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3,5=5\\x-3,5=-5\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=8,5\\x=-2,5\end{cases}}}\)
|x-3,5|=5
x-3,5=5 hoặc x-3,5=-5
x=5+3,5 hoặc x=-5+3,5
x=8,5 hoặc x=-1,5
vậy x=8,5 hoặc x=-1,5
Bài làm:
a) \(\left(\frac{2x}{7}-5\right)\div\left(-8\right)=0,75\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x}{7}-5=-6\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x}{7}=-1\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{7}{2}\)
b) \(\frac{11}{13}-\left(\frac{5}{42}-x\right)=-\left(\frac{15}{28}-\frac{11}{13}\right)\)
\(\Leftrightarrow x+\frac{11}{13}-\frac{5}{42}=\frac{11}{13}-\frac{15}{28}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{5}{7}\)
:P
\(m^2+n^2=m+n+8\)
\(\Leftrightarrow4m^2-4m+1+4n^2-4n+1=34\)
\(\Leftrightarrow\left(2m-1\right)^2+\left(2n-1\right)^2=34\left(1\right)\)
Mà \(\left(2m-1\right)^2\ge0;\left(2n-1\right)^2\ge0;m,n\in N\)và \(5^2+3^2=3^2+5^2=34\)
Từ (1) suy ra
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2m-1=5\\2n-1=3\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}m=3\\n=2\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2m-1=3\\2n-1=5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}m=2\\n=3\end{cases}}\)
Vậy cặp số tự nhiên (m; n) thỏa mãn hệ thức \(m^2+n^2=m+n+8\)là \(\left\{\left(m=3;n=2\right);\left(m=2;n=3\right)\right\}\)
Ta có : \(m^2+n^2=m+n+8\)
\(\Leftrightarrow4m^2-4m+1+4n^2-4n+1=34\)
\(\Leftrightarrow\left(2m-1\right)^2+\left(2n-1\right)^2=34\left(1\right)\)
Mà \(\hept{\begin{cases}\left(2m-1\right)^2\ge0\\\left(2n-1\right)^2\ge0\end{cases}}\)và m , n thuộc N
(1) \(\Rightarrow\left(2m-1\right)^2\le34\)
\(\Rightarrow2m-1\le5\Rightarrow2m\le6\Rightarrow m\le3\)
+) Khi m = 0 thì : \(m^2+n^2=m+n+8\) \(\Leftrightarrow n^2-n-8=0\)
\(\Delta=\left(-1\right)^2-4.\left(-8\right)=33\)\(\Rightarrow m\notin N\)
+) khi m= 1 thì : \(m^2+n^2=m+n+8\)\(\Leftrightarrow n^2-n-8=0\)
\(\Delta=\left(-1\right)^2-4.\left(-8\right)=33\)\(\Rightarrow m\notin N\)
+) Khi m =2 thì : \(m^2+n^2=m+n+8\)\(\Leftrightarrow n^2-n-6=0\)
\(\Delta=\left(-1\right)^2-4.\left(-6\right)=25>0\)
\(\Rightarrow\sqrt{\Delta}=\sqrt{25}=5\) ; \(\hept{\begin{cases}n_1=\frac{1+5}{2}=3\left(TM\right)\\n_2=\frac{1-5}{2}=-2\left(L\right)\end{cases}}\)
+) Khi m = 3 thì : \(m^2+n^2=m+n+8\)\(\Leftrightarrow n^2-n-2=0\)
\(\Delta=\left(-1\right)^2-4.\left(-2\right)=9>0\)
\(\Rightarrow\sqrt{\Delta}=\sqrt{9}=3\); \(\hept{\begin{cases}n_3=\frac{1+3}{2}=2\left(TM\right)\\n_4=\frac{1-3}{2}=-1\left(L\right)\end{cases}}\)
vậy cặp snt ( m ; n ) thỏa mãn hệ thức \(m^2+n^2=m+n+8\)là \(\left(m;n\right)=\left(2;3\right)=\left(3;2\right)\)
B A C
Ta có : \(\widehat{B}+\widehat{C}=90^o\) ( \(\Delta ABC\)vuông tại A )
\(45^o+\widehat{C}=90^o\)
\(\widehat{C}=90^o-45^o\)
\(\widehat{C}=45^o\)
Ta có : \(\widehat{B}=\widehat{C}=45^o\)
và \(\Delta ABC\)vuông tại A
\(\Rightarrow\Delta ABC\)vuông cân tại A
\(\Rightarrow AB=AC=5cm\)
Xét \(\Delta ABC\)vuông cân tai A ta có :
\(BC^2=AB^2+AC^2\)( ĐL Py - ta - go )
\(BC^2=5^2+5^2\)
\(BC^2=25+25\)
\(BC^2=50\)
\(\Rightarrow BC=\sqrt{50}\)
A B C
\(\Delta ABC\)vuông tại A có \(\widehat{B}=45^o\)
\(\Rightarrow\Delta ABC\)vuông cân tại A \(\Rightarrow AB=AC\)
Áp dụng định lý Pytago ta có: \(AB^2+AC^2=BC^2\)
\(\Rightarrow2AB^2=BC^2\)\(\Rightarrow BC^2=2.5^2=50\)
\(\Rightarrow BC=\sqrt{50}=\sqrt{25.2}=5\sqrt{2}\)
Vậy \(BC=5\sqrt{2}cm\)
a) \(A=\left(-1\right)^{2n}.\left(-1\right)^n.\left(-1\right)^{n+1}=\left(-1\right)^{3n+1}\)
b) \(B=\left(10000-1^2\right)\left(10000-2^2\right).........\left(10000-1000^2\right)\)
\(=\left(10000-1^2\right)\left(10000-2^2\right)......\left(10000-100^2\right)....\left(10000-1000^2\right)\)
\(=\left(10000-1^2\right)\left(10000-2^2\right).....\left(10000-10000\right).....\left(10000-1000^2\right)=0\)
c) \(C=\left(\frac{1}{125}-\frac{1}{1^3}\right)\left(\frac{1}{125}-\frac{1}{2^3}\right)..........\left(\frac{1}{125}-\frac{1}{25^3}\right)\)
\(=\left(\frac{1}{125}-\frac{1}{1^3}\right)\left(\frac{1}{125}-\frac{1}{2^3}\right).....\left(\frac{1}{125}-\frac{1}{5^3}\right)......\left(\frac{1}{125}-\frac{1}{25^3}\right)\)
\(=\left(\frac{1}{125}-\frac{1}{1^3}\right)\left(\frac{1}{125}-\frac{1}{2^3}\right)........\left(\frac{1}{125}-\frac{1}{125}\right).....\left(\frac{1}{125}-\frac{1}{25^3}\right)=0\)
d) \(D=1999^{\left(1000-1^3\right)\left(1000-2^3\right)........\left(1000-10^3\right)}\)
\(=1999^{\left(1000-1^3\right)\left(1000-2^3\right)........\left(1000-1000\right)}=1999^0=1\)
Ta có : 5x - 1 : 5 = 53
=> 5x - 1 = 54
=> x - 1 = 4
=> x = 5
Vậy x = 5
5x-1:5=53
5x-1=53.5
5x-1=54
x-1=4
x=3