Tìm x
( 4x-1)\(^3\)+(3-4x)(9+12x+16x\(^2\)) = (8x-1)(8x+1)-(3x-5)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
12=22.3
15=3.5
21=3.7
32=25
46=2.23
98=2.72
120=23.3.5
127=127(nó nguyên tố)
214=2.107
275=52.11
312=23.3.13
450=2.32.52
900=22.32.52
+) Số 312 là số chia hết cho 2 ( hợp số )
+) Số 213 là số chia hết cho 3 ( hợp số )
+) Số 435 là số chia hết cho 5 ( hợp số )
+) Số 417 là số chia hết cho 3 ( hợp số )
+) Số 3311 là số chia hết cho 11 (hợp số )
+) Số 67 là số có U là 1 và chính nó ( nguyên tố )
+) Số 91 là số chia hết cho 7 va 13 ( hợp số )
+) Số 103 là số có U là 1 và chính nó ( nguyên tố )
+) Số 107 là số có U là 1 và chính nó
HỌC TỐT !!!
\(\hept{\begin{cases}\frac{x-3}{2}=\frac{y-4}{3}=\frac{z+5}{4}\\x-3y+z=8\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x-3}{2}=\frac{3\left(y-4\right)}{3\cdot3}=\frac{z+5}{4}\\x-3y+z=8\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x-3}{2}=\frac{3y-12}{9}=\frac{z+5}{4}\\x-3y+z=8\end{cases}}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(...=\frac{x-3-\left(3y-12\right)+z+5}{2-9+4}=\frac{x-3-3y+12+z+5}{2-9+4}=\frac{\left(x-3y+z\right)-3+12+5}{2-9+4}=\frac{8-3+12+5}{2-9+4}=-\frac{22}{3}\)
\(\frac{x-3}{2}=-\frac{22}{3}\Rightarrow x-3=-\frac{44}{3}\Rightarrow x=-\frac{35}{3}\)
\(\frac{y-4}{3}=-\frac{22}{3}\Rightarrow y-4=-22\Rightarrow y=-18\)
\(\frac{z+5}{4}=-\frac{22}{3}\Rightarrow z+5=-\frac{88}{3}\Rightarrow z=-\frac{103}{3}\)
Vậy ...
\(x< \frac{26}{3}-\frac{12}{5}< y\)
\(x< \frac{94}{15}< y\)
Mà \(\frac{94}{15}\approx6\)
=> x = 6 và y = 7
Chu vi bánh xe là : 0,325 * 2 * 3,14 = 2,041 ( m )
Bánh xe của Lan phải quay : 2245,1 / 2,041 = 1100 ( vòng )
Đ/s: 1100 vòng
Bài làm:
Ta có: \(\left(4x-1\right)^3+\left(3-4x\right)\left(9+12x+16x^2\right)=\left(8x-1\right)\left(8x+1\right)-\left(3x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow64x^3-48x^2+12x-1+27-64x^3-64x^2+1+3x-5=0\)
\(\Leftrightarrow15x+22=0\)
\(\Leftrightarrow15x=-22\)
\(\Rightarrow x=-\frac{22}{15}\)
( 4x - 1 )3 + ( 3 - 4x )( 9 + 12x + 16x2 ) = ( 8x - 1 )( 8x + 1 ) - ( 3x - 5 )
<=> 64x3 - 48x2 + 12x - 1 + [ 33 - ( 4x )3 ] = ( 8x )2 - 12 - 3x + 5
<=> 64x3 - 48x2 + 12x - 1 + 27 - 64x3 = 64x2 - 1 - 3x + 5
<=> 64x3 - 48x2 + 12x - 64x3 - 64x2 + 3x = -1 + 5 + 1 - 27
<=> -112x2 + 15x = -22
<=> -112x2 + 15x + 22 = 0 (*) ( lại phải xài Delta :(( )
\(\Delta=b^2-4ac=15^2-4\cdot\left(-112\right)\cdot22=225+9856=10081\)
\(\Delta>0\)nên (*) có hai nghiệm phân biệt
\(\hept{\begin{cases}x_1=\frac{-b+\sqrt{\Delta}}{2a}=\frac{-15+\sqrt{10081}}{-224}\\x_2=\frac{-b-\sqrt{\Delta}}{2a}=\frac{-15-\sqrt{10081}}{-224}\end{cases}}\)
Nghiệm xấu quá -..-
Bài làm:
Ta có: \(x^2y-x+xy=7\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2y-x\right)+\left(xy-1\right)=6\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(xy-1\right)=6=1.6=\left(-1\right).\left(-6\right)=2.3=\left(-2\right).\left(-3\right)\)
Sau đó bạn lập bảng ra xét nhé:)
\(\left(4x-1\right)^3+\left(3-4x\right)\left(9+12x+16x\right)=\left(8x-1\right)\left(8x+1\right)-\left(3x-5\right)\)
\(< =>64x^3-3x^2+3x-1+\left(3x^2-4^3\right)=64x^2-1-3x+5\)
\(< =>64x^3+\left(3x^2-3x^2\right)+3x-\left(1+64\right)=64x^2-3x+4\)
\(< =>64x^3+3x-65-64x^2+3x-4=0\)
\(< =>64x^3-64x^2+6x-69=0\)
số to nên mình lười cardano , nên bạn xét vô nghiệm cũng được
phát hiện lỗi sai của mình rồi , mình xin lỗi nhé
từ dòng 2 trở đi : \(< =>64x^3-48x^2+12x-1+\left(3^3-64x^3\right)=64x^2-3x+4\)
\(< =>64x^3-64x^3-48x^2-64x^2+12x+26+3x-4\)
\(< =>-112x^2+15x+22=0\)
Bạn dùng máy tính hoặc đen ta cũng được nhé