Tìm x, biết:
a) |2x+1| = |1-x|
b) |5x-4| = |x+2|
c) |2x-3| - |3x+2| =0
d) |2+3| = |4x-3|
e) |5/4-7/2| - |5/8x+3/5| =0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) Ta có: \(\frac{8}{x}=\frac{7}{x-16}\)
\(\Leftrightarrow8x-128=7x\)
\(\Leftrightarrow x=128\)
2) Ta có: \(\frac{x}{8}=\frac{2}{x}\)
\(\Leftrightarrow x^2=16\)
\(\Rightarrow x=\pm4\)
\(\frac{8}{x}=\frac{7}{x-16}\)
8(x-16)=x7
8x-128=x7
8x-x7=128
x.(8-7)=128
x.1=128
x=128:1
x=128
vậy x=128
\(\frac{x}{8}=\frac{2}{x}\)
x.x=8.2
x.x=16
\(x^2=16\)
\(x^2=4^2\)
x=4
vậy x=4
a. KHÔNG CÓ CHỮ SỐ CUỐI CÙNG( ÁP DỤNG THEO LÝ THUYẾT LỚP 3)
b. KHÔNG THỂ TÍNH TỔNG ĐƯỢC (ÁP DỤNG THEO LÝ THUYẾT LỚP 3)
=> ĐÂY LÀ CÂU HỎI BẠN TỰ TAO RA VÀ ĐỀ BÀI SAI
CHỮ SỐ THỨ 756 LÀ SỐ 756 VÌ (1;2;3;4;5...754;755;756;758...834)
chữ số thứ 756 là : 1 + (756-1)=756
vay chu so thu 756 la : 756
Ít thôi -..-
a) ( 3x + 2 )( 2x + 9 ) - ( x + 3 )( 6x + 1 ) = ( x + 1 )2 - ( x + 2 )( x - 2 )
<=> 6x2 + 31x + 18 - ( 6x2 + 19x + 3 ) = x2 + 2x + 1 - ( x2 - 4 )
<=> 6x2 + 31x + 18 - 6x2 - 19x - 3 = x2 + 2x + 1 - x2 + 4
<=> 12x + 15 = 2x + 5
<=> 12x - 2x = 5 - 15
<=> 10x = -10
<=> x = -1
b) ( 2x + 3 )( x - 4 ) + ( x - 5 )( x - 2 ) = ( 3x - 5 )( x - 4 )
<=> 2x2 - 5x - 12 + x2 - 7x + 10 = 3x2 - 17x + 20
<=> 3x2 - 12x - 2 = 3x2 - 17x + 20
<=> 3x2 - 12x - 3x2 + 17x = 20 + 2
<=> 5x = 22
<=> x = 22/5
c) ( x + 2 )3 - ( x - 2 )3 - 12x( x - 1 ) = -8
<=> x3 + 6x2 + 12x + 8 - ( x3 - 6x2 + 12x - 8 ) - 12x2 + 12x = -8
<=> x3 + 6x2 + 12x + 8 - x3 + 6x2 - 12x + 8 - 12x2 + 12x = -8
<=> 12x + 16 = -8
<=> 12x = -24
<=> x = -2
d) ( 3x - 1 )2 - 5( x + 1 ) + 6x - 3.2x + 1 - ( x - 1 )2 = 16
<=> 9x2 - 6x + 1 - 5x - 5 + 6x - 6x + 1 - ( x2 - 2x + 1 ) = 16
<=> 9x2 - 11x - 3 - x2 + 2x - 1 = 16
<=> 8x2 - 9x - 4 = 16
<=> 8x2 - 9x - 4 - 16 = 0
<=> 8x2 - 9x - 20 = 0
( Đến đây bạn có hai sự lựa chọn : 1 là vô nghiệm
2 là nghiệm vô tỉ =) )
a) (3x + 2)(2x + 9) - (x + 3)(6x + 1) = (x + 1)2 - (x + 2)(x - 2)
=> 3x(2x + 9) + 2(2x + 9) - x(6x + 1) - 3(6x + 1) = x2 + 2x + 1 - x(x - 2) - 2(x - 2)
=> 6x2 + 27x + 4x + 18 - 6x2 - x - 18x - 3 = x2 + 2x + 1 - x2 + 2x - 2x + 4
=> (6x2 - 6x2) + (27x + 4x - x - 18x) + (18 - 3) = (x2 - x2) + (2x + 2x - 2x) + (1 + 4)
=> 12x + 15 = 2x + 5
=> 12x + 15 - 2x - 5 = 0
=> 10x + 10 = 0
=> 10x = -10 => x = -1
b) (2x + 3)(x - 4) + (x - 5)(x - 2) = (3x - 5)(x - 4)
=> 2x(x - 4) + 3(x - 4) + x(x - 2) - 5(x - 2) = 3x(x - 4) - 5(x - 4)
=> 2x2 - 8x + 3x - 12 + x2 - 2x - 5x + 10 = 3x2 - 12x - 5x + 20
=> (2x2 + x2) + (-8x + 3x - 2x - 5x) + (-12 + 10) = 3x2 - 17x + 20
=> 3x2 - 12x - 2 = 3x2 - 17x + 20
=> 3x2 - 12x - 2 - 3x2 + 17x - 20 = 0
=> (3x2 - 3x2) + (-12x + 17x) + (-2 - 20) = 0
=> 5x - 22 = 0
=> 5x = 22 => x = 22/5
c) (x + 2)3 - (x - 2)3 - 12x(x - 1) = -8
=> x3 + 6x2 + 12x + 8 - (x3 - 6x2 + 12x - 8) - 12x2 + 12x = -8
=> x3 + 6x2 + 12x + 8 -x3 + 6x2 - 12x + 8 - 12x2 + 12x = -8
=> (x3 - x3) + (6x2 + 6x2 - 12x2) + (12x - 12x + 12x) + (8 + 8) = -8
=> 12x + 16 = -8
=> 12x = -24
=> x = -2
Còn bài cuối làm nốt
Bài làm:
Ta có: \(\left(1+\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)\left(1+\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)\)
\(=\left[\left(1+\sqrt{2}\right)-\sqrt{3}\right]\left[\left(1+\sqrt{2}\right)+\sqrt{3}\right]\)
\(=\left(1+\sqrt{2}\right)^2-\left(\sqrt{3}\right)^2\)
\(=1+2\sqrt{2}+2-3\)
\(=2\sqrt{2}\)
What are you looking for kind of stories ?
Wish you good study. :))
a) \(\left|2x+1\right|=\left|1-x\right|\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=1-x\\2x+1=x-1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=0\\x=-2\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-2\end{cases}}\)
b) \(\left|5x-4\right|=\left|x+2\right|\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-4=x+2\\5x-4=-x-2\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x=6\\6x=2\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}\)
c) \(\left|2x-3\right|-\left|3x+2\right|=0\Leftrightarrow\left|2x-3\right|=\left|3x+2\right|\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3=3x+2\\2x-3=-3x-2\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\5x=1\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}\)
d) \(\left|2+3\right|=\left|4x-3\right|\Leftrightarrow\left|4x-3\right|=5\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4x-3=5\\4x-3=-5\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x=8\\4x=-2\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
e) \(\left|\frac{5}{4}-\frac{7}{2}\right|-\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|=0\Leftrightarrow\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|=\frac{9}{4}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}=\frac{9}{4}\\\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}=-\frac{9}{4}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{5}{8}x=\frac{33}{20}\\\frac{5}{8}x=-\frac{57}{20}\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{66}{25}\\x=-\frac{114}{25}\end{cases}}\)
\(\left|2x+1\right|=\left|1-x\right|\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=-x+1\\2x+1=x-1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+x=-1+1\\2x-x=-1-1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=0\\x=-2\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-2\end{cases}}\)
b. \(\left|5x-4\right|=\left|x+2\right|\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-4=x+2\\5x-4=-x-2\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-x=4+2\\5x+x=4-2\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x=6\\6x=2\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}\)
c. \(\left|2x-3\right|-\left|3x+2\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-3\right|=\left|3x+2\right|\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3=3x+2\\2x-3=-3x-2\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3x=3+2\\2x+3x=3-2\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-x=5\\5x=1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}\)
d, e tương tự