Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Gọi số bộ quần áo phân xưởng may theo kế hoạch mỗi ngày là:
\(x\)(\(x\in\)N*)
May 900 bộ quần áo cần : \(\dfrac{900}{x}\) (ngày)
Số ngày thực tế hoàn thành 900 bộ quần áo là: \(\dfrac{900}{x+10}\)
Theo bài ra ta có: \(\dfrac{900}{x}\) - \(\dfrac{900}{x+10}\) = 3
900. ( \(\dfrac{1}{x}\) - \(\dfrac{1}{x+10}\)) = 3
300.(\(\dfrac{x+10-x}{x(x+10)}\) ) = 1
\(\dfrac{3000}{x.(x+10)}\) = 1
\(x\)(\(x\) + 10) = 3000
\(x^2\) + 10\(x\) - 3000 = 0
Δ' = 52 + 3000 = 3025
\(x_1\) = \(\dfrac{-5+\sqrt{3025}}{1}\) = 50
\(x_2\) = \(\dfrac{-5-\sqrt{3025}}{1}\) = -60 (loại)
Vậy mỗi ngày xưởng đó sản xuất được 50 bộ quần áo
Phương trình hoành độ giao điểm
x2 = -2x + m - 1
<=> x2 + 2x + 1 - m = 0 (1)
(p) cắt (d) 2 điểm phân biệt <=> \(\Delta=4-4\left(1-m\right)=4m>0\Leftrightarrow m>0\)
Hệ thức viete cho (1) : \(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=-2\\x_1x_2=1-m\end{matrix}\right.\)
Do A(x1 ; y1) và B(x2 ; y2) \(\in d\)
nên y1 = -2x1 + m - 1
y2 = -2x2 + m - 1
khi đó y1 + y2 = 2m - 2 - 2(x1 + x2) = 2m + 2
Ta có (y1 + y2)2 = 110 - x12 - x22
<=> (2m + 2)2 = 110 - (x12 + x22)
<=> (2m + 2)2 = 110 - (x1 + x2)2 + 2x1x2
<=> (2m + 2)2 = 108 - 2m
<=> 4m2 + 10m - 104 = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}m=4\\m=-\dfrac{13}{2}\left(\text{loại}\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy m = 4
\(\left\{{}\begin{matrix}2x+y=3\\3x+2y=4\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}2.(2x+y)=3.2\\3x+2y=4\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}4x+2y=6\\3x+2y=4\end{matrix}\right.\)
⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}4x+2y-3x-2y=6-4\\3x+2y=4\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}x=2\\3x+2y=4\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}x=2\\3.2+2y=4\end{matrix}\right.\)
⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}x=2\\2y=-2\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy (\(x;y\)) =( 2; -1)
\(x^2\) - 5\(x\) - 6 = 0
a = 1; b = -5; c = - 6
⇒ a - b + c = 1 - (-5) - 6 = 0
⇒ \(x_1\) = -1; \(x_2\) = - \(\dfrac{c}{a}\) = - \(\dfrac{-6}{1}\) = 6
Vậy S = { -1; 6}
Ta có:
\(x^2+3y^2=x^2+y^2+2y^2\ge2\sqrt{\left(x^2+y^2\right).2y^2}=2y\sqrt{2\left(x^2+y^2\right)}\)
\(\Rightarrow P=\sum\dfrac{xy}{x^2+3y^2}\le\sum\dfrac{x}{2\sqrt{2\left(x^2+y^2\right)}}=\dfrac{1}{2\sqrt{2}}\sum\sqrt{\dfrac{x^2}{x^2+y^2}}=\dfrac{1}{2\sqrt{2}}\sum\sqrt{\dfrac{a}{a+b}}\)
\(P\le\dfrac{1}{2\sqrt{2}}\sum\sqrt{a+c}.\sqrt{\dfrac{a}{\left(a+b\right)\left(a+c\right)}}\)
\(\Rightarrow P^2\le\dfrac{1}{8}\left(\sum\sqrt{a+c}.\sqrt{\dfrac{a}{\left(a+b\right)\left(a+c\right)}}\right)^2\le\dfrac{1}{8}\left(2a+2b+2c\right)\left(\dfrac{a}{\left(a+b\right)\left(a+c\right)}+\dfrac{b}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)}+\dfrac{c}{\left(a+c\right)\left(b+c\right)}\right)\)
\(\Rightarrow P^2\le\dfrac{1}{2}.\dfrac{\left(a+b+c\right)\left(ab+bc+ca\right)}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}\)
Lại có \(\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)\ge\dfrac{8}{9}\left(a+b+c\right)\left(ab+bc+ca\right)\)
\(\Rightarrow P^2\le\dfrac{1}{2}.\dfrac{\left(a+b+c\right)\left(ab+bc+ca\right)}{\dfrac{8}{9}\left(a+b+c\right)\left(ab+bc+ca\right)}=\dfrac{9}{16}\)
\(\Rightarrow P\le\dfrac{3}{4}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(a=b=c\) hay \(x=y=z\)