cho a+b=2 chứng minh rằng \(a^8+b^8\ge a^7+b^7\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có:
x2 - 4y2 - 3x - 6xy
= (x - 2y)(x + 2y) - 3x(x + 2y)
= (x - 2y - 3x)(x + 2y)
= (-2x - 2y)(x + 2y)
= -2(x + y)(x + 2y)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2+1-x^2+1\right)\)
\(=\left(x-3\right).2\)
Học tốt
\(\left(x^2+1\right)\left(x-3\right)-\left(x-3\right)\left(x^2-1\right)\)
\(\left(x-3\right)\left(x^2+1-x^2-1\right)\)
\(\left(x-3\right)2\)
\(\cdot x=0\Rightarrow P=0\)
\(\cdot x\ne0\Rightarrow P=\frac{2}{x^2+1+\frac{1}{x^2}}\)
Áp dụng bất đẳng thức Côsi cho 2 số dương: \(x^2+\frac{1}{x^2}\ge2\sqrt{x^2.\frac{1}{x^2}}=2\).Dấu "=" khi \(x^2=\frac{1}{x^2}\Rightarrow x^4=1\Rightarrow x=\pm1\)
\(\Rightarrow x^2+\frac{1}{x^2}+1\ge2+1=3\)
\(\Rightarrow\frac{2}{x^2+\frac{1}{x^2}+1}\le\frac{2}{3}\)
Vậy \(maxP=\frac{2}{3}\)khi \(x=\pm1\)
\(x^2+x+2\)
\(=x^2+2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}+2\)
\(=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{7}{2}\)
Vì \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\ge0;\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{7}{2}\ge\frac{7}{2}>0;\forall x\)
Vậy ...
mình cách cách giải khác không biết có đúng k
Ta có: x2+x+2 >0
=\(x^2+x+\frac{1}{2}+\frac{3}{2}\)
=[x2+2.\(\frac{1}{2}\).x +\(\frac{1}{4}\)] +\(\frac{3}{2}\)
=(x+\(\frac{1}{2}\))2 +\(\frac{3}{2}\)
Vì (x+\(\frac{1}{2}\))2 \(\ge0.Vx,y\)
nên (x+1 phần 2)2 > 0 với mọi x,y
mọi người xem thử rồi cho mình ý kiến nha
lần đầu giải toán kiểu này nên tùm lum quá mn thông cảm >.<
Cần CM : \(a^{k+1}-a^k\ge a-1\)\(\left(k\inℕ\right)\) (1)
\(\Leftrightarrow\)\(a^k\left(a-1\right)-\left(a-1\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(a-1\right)\left(a^k-1\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(a-1\right)^2\left(a^{k-1}-a^{k-2}+a^{k-3}-a^{k-4}+...+1\right)\ge0\) ( đúng )
=> (1) đúng
Áp dụng vào bài toán,với k = 7 ta có \(\hept{\begin{cases}a^8-a^7\ge a-1\\b^8-b^7\ge a-1\end{cases}}\Rightarrow a^8+b^8-a^7-b^7\ge a+b-2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(a^8+b^8\ge a^7+b^7\)
Dấu "=" xảy ra khi \(a=b=1\)
Thay b = 2 - a vào phân tích ta được:
VT - VP =