Tìm x:| -1/2-x| =1/3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
trl:
chà cái này thì mình giải thích hơi khó hiểu nên lên tạm link này nha:
https://vi.wikipedia.org/wiki/S%E1%BB%91_h%E1%BB%AFu_t%E1%BB%89
Số hữu tỉ là số được viết dưới dạng \(\frac{a}{b}\)với a, b \(\in Z\)và b ≠ 0
*Tập hợp các số hữu tỉ được kí hiệu là Q
\(\frac{1}{3}+\frac{1}{4}=\frac{4}{12}+\frac{3}{12}=\frac{3+4}{12}=\frac{7}{12}\)
\(\frac{-2}{5}+\frac{7}{21}=\frac{-42}{105}+\frac{35}{105}=\frac{35-42}{105}=-\frac{7}{105}=-\frac{1}{15}\)
\(\frac{3}{8}+\frac{-5}{6}=\frac{18}{48}-\frac{40}{48}=\frac{18-40}{48}=-\frac{22}{48}=-\frac{11}{24}\)
Cái này học rồi mà bạn không biết hay sao?
Đây là rạng toán học từ lớp 4 rồi!
Bài 1 Tớ giải từng bài nhé ! Ko có ý đồ câu điểm.
\(A=4x^2-5xy+xy^2\)
\(B=3x^2+2xy-xy^2\)
Ta có : \(A+B=4x^2-5xy+xy^2+3x^2+2xy-xy^2\)
\(=7x^2-3xy\)
\(A-B=4x^2-5xy+xy^2-3x^2-2xy+xy^2\)
\(=x^2-7xy+2xy^2\)
Bài 2 : N ở đâu ?
Ta có : \(M+\left(5x^2-2xy\right)=xy^2+xy^3-y^2\)
\(M=xy^2+xy^3-y^2-5x^2+2xy\)
Bài 3 :
\(A=x^2y-xy^2+xy^2=x^2y\)
\(B=xy+4xy^2-2x-1\)
Ta có : \(G\left(x\right)=11x^3+5x^2+4x+10=0\)
\(\left(x+1\right)\left(11x^2-6x+10\right)=0\)
TH1 : \(x=-1\)(tm)
TH2 : \(11x^2-6x+10=0\)
\(\left(-6\right)^2-4.10.11=36-440< 0\)(ktm)
Vậy đa thức có nghiệm x = -1
G(x)=11x3+5x2+4x+10
Để G(x)=0 => 11x3+5x2+4x+10=0
(x+1)(11x2-6x+10)=0
* x+1=0 => x=-1
* 11x2-6x+10=0 => 6x(5x-1)+10=0
6x(5x-1)=-10
+) 6x=0 => x=0
+) 5x-1=0 => x=1/5
Vậy...........................................................
ko chắc cho lắm
Cho sửa đề : Chứng tỏ biểu thức < 1
\(\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{100^2}\)
Ta có : \(\frac{1}{2^2}=\frac{1}{4}< \frac{1}{1.2}\)
\(\frac{1}{3^2}=\frac{1}{9}< \frac{1}{2.3}\)
\(\frac{1}{4^2}=\frac{1}{16}< \frac{1}{3.4}\)
...
\(\frac{1}{100^2}=\frac{1}{10000}< \frac{1}{99.100}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{100^2}< \frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{99.100}\)
\(=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{99}-\frac{1}{100}\)
\(=1-\frac{1}{100}=\frac{99}{100}< 1\)
Vậy ta có ĐPCM
Sửa đề : \(2x-\left|3x-9\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\left|3x-9\right|=2x\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-9=2x\\-3x+9=2x\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=9\\-5x=-9\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=9\\x=\frac{9}{5}\end{cases}}}\)
Ta có: \(\left|-\frac{1}{2}-x\right|=\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-\frac{1}{2}-x=\frac{1}{3}\\-\frac{1}{2}-x=-\frac{1}{3}\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}-\frac{1}{3}\\x=-\frac{1}{2}+\frac{1}{3}\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{6}\\x=-\frac{1}{6}\end{cases}}\)
Vậy \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{6}\\x=-\frac{1}{6}\end{cases}}\)
\(\left|-\frac{1}{2}-x\right|=\frac{1}{3}\)
\(\orbr{\begin{cases}-\frac{1}{2}-x=\frac{1}{3}\\\frac{1}{2}+x=\frac{1}{3}\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{6}\\x=-\frac{1}{6}\end{cases}}}\)