K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

24 tháng 7 2020

Bài làm:

a) \(2x^2+7x+5=\left(2x^2+2x\right)+\left(5x+5\right)=2x\left(x+1\right)+5\left(x+1\right)\)

\(=\left(2x+5\right)\left(x+1\right)\)

b) \(x^3-2x-4=\left(x^3-2x^2\right)+\left(2x^2-4x\right)+\left(2x-4\right)\)

\(=x^2\left(x-2\right)+2x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)

c) \(x^2+4x+3=\left(x^2+x\right)+\left(3x+3\right)=x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\)

24 tháng 7 2020

2x2 + 7x + 5 = 2x2 + 2x + 5x + 5 = ( 2x2 + 2x ) + ( 5x + 5 ) = 2x( x + 1 ) + 5( x + 1 ) = ( 2x + 5 )( x + 1 )

x2 + 4x + 3 = x2 + x + 3x + 3 = ( x2 + x ) + ( 3x + 3 ) = x( x + 1 ) + 3( x + 1 ) = ( x + 3 )( x + 1 )

24 tháng 7 2020

Bài làm:

a) \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)+1\)

\(=\left[\left(x+1\right)\left(x+4\right)\right]\left[\left(x+2\right)\left(x+3\right)\right]+1\)

\(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)+1\)

Đặt \(x^2+5x+5=t\)\(\Rightarrow\left(t-1\right)\left(t+1\right)+1=t^2-1+1=t^2\)

\(=\left(x^2+5x+5\right)^2\)

b) Tương tự như a phân tích và đặt ra được: \(t^2-1-24=t^2-25=\left(t-5\right)\left(t+5\right)\)

\(=\left(x^2+5x\right)\left(x^2+5x+10\right)=x\left(x+5\right)\left(x^2+5x+10\right)\)

c) \(\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)\left(x+7\right)+15\)

\(=\left[\left(x+1\right)\left(x+7\right)\right]\left[\left(x+3\right)\left(x+5\right)\right]+15\)

\(=\left(x^2+8x+7\right)\left(x^2+8x+15\right)+15\)

Đặt \(x^2+8x+11=t\)\(\Rightarrow\left(t-4\right)\left(t+4\right)+15=t^2-16+15=t^2-1\)

\(=\left(t-1\right)\left(t+1\right)=\left(x^2+8x+10\right)\left(x^2+8x+12\right)\)

\(=\left(x^2+8x+10\right)\left(x+2\right)\left(x+6\right)\)

d) \(\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-24\)

\(=\left[\left(x+2\right)\left(x+5\right)\right]\left[\left(x+3\right)\left(x+4\right)\right]-24\)

\(=\left(x^2+7x+10\right)\left(x^2+7x+12\right)-24\)

Đặt \(x^2+7x+11=t\)\(\Rightarrow\left(t-1\right)\left(t+1\right)-24=t^2-1-24=t^2-25\)

\(=\left(t-5\right)\left(t+5\right)=\left(x^2+7x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)

24 tháng 7 2020

Làm mẫu cho 1 vd:

a, (x+1)(x+2)(x+3)(x+4)+1

\(=\left(x+1\right)\left(x+4\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)+1\)

\(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)+1\)(1)

Đặt \(y=x^2+5x+5\)

Khi đó ::

(1) = \(\left(y-1\right)\left(y+1\right)+1\)

\(=y^2-1+1=y^2\)

Thay vào ta được: \(\left(x^2+5x+5\right)^2\)

24 tháng 7 2020

a. \(x^5+x+1\)

\(=\left(x^5-x^2\right)+x^2+x+1\)

\(=x^2\left(x^3-1\right)+x^2+x+1\)

\(=x^2\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)\(+x^2+x+1\)

\(=\left[x^2\left(x-1\right)+1\right]\left(x^2+x+1\right)\)

\(=\left(x^3-x^2+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)

b.\(x^3+x^2+4\)

=\(x^3+2x^2-x^2-2x+2x+4\)

\(=x^2\left(x+2\right)-x\left(x+2\right)+2\left(x+2\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left(x^2-x+2\right)\)
c.\(x^4+2x^2-24\)

\(=x^4+2x^3-2x^3-4x^2+6x^2+12x-12x-24\)

\(=x^3\left(x+2\right)-2x^2\left(x+2\right)+6x\left(x+2\right)-12\left(x+2\right)\)

\(=\left(x^3-2x^2+6x-12\right)\left(x+2\right)\)

\(=\left[x^2\left(x-2\right)+6\left(x-2\right)\right]\left(x+2\right)\)

\(=\left(x^2+6\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)

24 tháng 7 2020

a, x^5 + x + 1 = x ^ 5 - x^2 + (x ^2 + x + 1) = x^2 ( x-1) ( x^2+x+1) + ( x^2+x+1) = ( x^2+x+1 ) ( x^3-x^2+1)

c, x^4 + 2x^2 -24 = (x^4 +6x^2) - ( 4x^2+24) = x^2( x^2+6) - 4(x^2+6) = (x^2-4)(x^2 +6 ) = (x-2)(x+2)(x^2+6)

24 tháng 7 2020

Bg

Ta có: x2 < 9  (x \(\inℕ\))

=> x2 < 32

=> x < 3

=> x = {0; 1; 2}

24 tháng 7 2020

thanks bạn nhiều !!

24 tháng 7 2020

b) Để \(\frac{2}{3\left|x-1\right|+4}\)đạt GTLN

=> 3|x - 1|+ 4 đạt giá trị nhỏ nhất

mà  3|x - 1| \(\ge0\forall x\)

=> 3|x - 1| + 4 \(\ge\)4

Dấu "=" xảy ra <=> x - 1 = 0

=> x = 1

Vậy GTLN của \(B=\frac{1}{2}\Leftrightarrow x=1\)

24 tháng 7 2020

câu A đâu ?

3 tháng 8 2020

\(2\widehat{A_2}=3\widehat{B_2}\Rightarrow\widehat{A_2}=\frac{3}{2}\widehat{B_2}\)

Vì a // b nên:

\(\widehat{A_2}+\widehat{B_2}=180^0\)

\(\Rightarrow\frac{3}{2}\widehat{B_2}+\widehat{B_2}=180^0\)

\(\Rightarrow\frac{5}{2}\widehat{B_2}=180^0\)

\(\Rightarrow\widehat{B_2}=72^0\)

\(\Rightarrow\widehat{A_2}=72^0\times\frac{3}{2}=108^0\)

Vậy...

a) Vì vai trò của x, y, z như nhau nên ko mất tính tổng quát, giả sử x≤y≤zx≤y≤z

⇒⇒ 3z ≥≥ xyz

⇒⇒ 3 ≥≥ xy

Vì xy nguyên dương nên xy = 1 hoặc xy = 2

+ Nếu xy = 1 thì x + y + z = z ⇒⇒ x + y = 0, loại vì x, y nguyên dương

+ Nếu xy = 2 thì x + y + z = 2z ⇒⇒ x + y = z. Do xy = 2 và x ≤≤ y nên x = 1, y = 2, do đó y = 3.

Vậy...

b, xyz = 9 + x + y + z
<=> 1 = 1/yz + 1/xz + 1/xy + 9/xyz
giả sử: x ≥ y ≥ z ≥ 1, ta có:
1 = 1/yz + 1/xz + 1/xy + 9/xyz ≤ 1/z^2 + 1/z^2 + 1/z^2 + 9/z^2 = 12/z^2
=> z^2 ≤ 12 => z = 1, 2 , 3
*z = 1:
1=1/y + 1/x + 1/xy ≤ 1/y + 1/y + 1/y = 3/y
=> y ≤ 3 => y = 1,2,3
y =1 => x= 11 + x (vô nghiệm)
y = 2 => 2x = 12 + x => x = 12 trường hợp nầy nghiệm (12,2,1)
y = 3 => 3x = 13 + x ( không có ngiệm x nguyên)

* z = 2
1 = 1/2y + 1/2x + 1/xy + 1/2xy = 1/2y + 1/2x + 3/2xy ≤ 1/2(1/y + 1/y + 3/y) = .5/2y
=> y ≤ 5/2 => y = 2
=> 4x = 13 + x (không có nghiệm x nguyên)

* z =3:
1 = 1/3y + 1/3x + 1/xy + 3/xy = 1/3y + 1/3x + 4/xy ≤ 1/3(1/y +1/y + 12/y) = 14/3y
=> y ≤ 14/3 => y = 3, 4
y = 3 => 9x = 15 + x (không có nghiệm x nguyên)
y = 4 => 12x = 16 + x (không có nghiệm x nguyên)

Vậy pt có nghiệm là (12,2,1) và các hoán vị của nó.

chúc bạn hok tốt

24 tháng 7 2020

a) Vì vai trò của x,y,z như nhau nên có thể giả sử \(x\ge y\ge z\)

Khi đó : \(xyz=4\left(x+y+z\right)\le12x\Rightarrow yz\le12\)

=> \(z^2\le12\Rightarrow z^2\in\left\{1;4;9\right\}\Rightarrow z\in\left\{1;2;3\right\}\)

+) Trường hợp 1 : 

z = 1 thì xy = 4(x + y + 1) <=> (x - 4)(y - 4) = 20

Nên x - 4 và y - 4 là ước của 20 với \(x-4\ge y-4\ge-3\)(do \(x\ge y\ge z=1\))

x - 420105421
y - 412451020
x24149865
y56891424

Vậy ta được cặp (x;y) là \(\left(24;5\right);\left(14;6\right);\left(9;8\right)\)

Xét tiếp trường hợp z = 2,z = 3 nữa nhé

b) Tương tự




 

24 tháng 7 2020

Không mất tính tổng quát giả sử rằng \(\left|x\right|\ge\left|y\right|\Rightarrow x^2\ge y^2\)

\(\frac{1}{7}=\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}\le\frac{1}{y^2}+\frac{1}{y^2}=\frac{2}{y^2}\Rightarrow y^2\le14\Rightarrow\left|y\right|\le3\)

Mặt khác áp dụng BĐT Cauchy Schwarz:

\(=\frac{1}{7}=\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}\ge\frac{4}{x^2+y^2}\Rightarrow x^2+y^2\ge28\Rightarrow x^2\ge14\Rightarrow\left|x\right|\ge3\)

Bạn thay y={1;2;3;-1;-2;-3} vào rùi tìm x nhá cái BĐT kia làm màu cho đẹp thui :3