Viết mỗi biểu thức sau dưới dạng tổng hoặc hiệu hai bình phương
1 x^2 + 10x + 26 + y^2 + 2y
2 z^2 - 6z +13 + t^2 +4t
3 x^2 - 2xy + 2y^2 +2y + 1
4 4x^2 + 2z^2 - 4xz - 2z + 1
5 4x^2 - 12x - y^2 + 2y + 8
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ta có \(\frac{11b^3-a^3}{ab+4b^2}+\frac{11c^3-b^3}{bc+4c^2}+\frac{11a^3-c^3}{ca+4a^2}=\frac{11-\left(\frac{a}{b}\right)^3}{\frac{a}{b}+4}\cdot b+\frac{11-\left(\frac{b}{c}\right)^3}{\frac{b}{c}+4}\cdot c+\frac{11-\left(\frac{c}{a}\right)^3}{\frac{c}{a}+4}\cdot a\)
khi a=b=c=1 ta thấy đẳng thức xảy ra
xét \(f\left(x\right)=\frac{11-x^3}{x+4}\)ta có \(\frac{11-x^3}{x+4}\le-x+3\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)\ge0\forall x>0\)
thay x bởi a/b ta được \(\frac{11-\left(\frac{a}{b}\right)^3}{\frac{a}{b}+4}\le-\frac{a}{b}+3\Leftrightarrow\frac{11b^3-a^3}{ab+4b^2}\le-a+3b\)
tương tự \(\hept{\begin{cases}\frac{11c^3-b^3}{bc+4c^2}\le-b+3c\\\frac{11ba^3-c^3}{ac+4a^2}\le-c+3a\end{cases}}\)
cộng các bđt cùng chiều ta được
\(\frac{11b^3-a^3}{ab+4b^2}+\frac{11c^3-b^3}{bc+4c^2}+\frac{11a^3-c^3}{ac+4a^2}\le2\left(a+b+c\right)=6\)
Câu a) số lớn lắm
b) \(3^{-3}\cdot3^5\cdot3^x=3^8\)
=> \(\frac{1}{27}\cdot3^5\cdot3^x=3^8\)
=> \(\frac{1}{27}\cdot3^x=3^3\)
=> \(3^x=3^3:\frac{1}{27}=3^3:\left(\frac{1}{3}\right)^3=3^3:\frac{1^3}{3^3}=3^3\cdot3^3=3^6\)
=> x = 6
b) \(\left(7x+2\right)^{-1}=3^{-2}\)
=> \(\frac{1}{7x+2}=\frac{1}{9}\)
=> 7x + 2 = 9
=> 7x = 7
=> x = 1
Bài 2:
a) \(3^4\cdot\frac{1}{729}\cdot81^3\cdot\frac{1}{9^2}\)
\(=3^4\cdot\left(\frac{1}{3}\right)^6\cdot\left(3^4\right)^3\cdot\left(\frac{1}{3}\right)^4\)
\(=3^4\cdot\left(\frac{1}{3}\right)^6\cdot3^{12}\cdot\left(\frac{1}{3}\right)^4=3^{16}\cdot\left(\frac{1}{3}\right)^{10}=\frac{3^{16}}{3^{10}}=3^6\)
b) \(\left(8\cdot2^5\right):\left(2^4\cdot\frac{1}{32}\right)=\left(2^3\cdot2^5\right):\left(2^4\cdot\left(\frac{1}{2}\right)^5\right)\)
\(=2^8:\left(2^4\cdot\frac{1^5}{2^5}\right)=2^8:\left(\frac{2^4}{2^5}\right)=2^8:2^{-1}=512\)
c) \(12^8\cdot9^{12}=\left(2^2\cdot3\right)^8\cdot\left(3^2\right)^{12}=2^{16}\cdot3^8\cdot3^{24}=2^{16}\cdot3^{32}\)
d) Tương tự
a) (x-1)(2x+5)
b) (x+1)(x-5)
c) [(x+1)^2](x^2+x+1)
d) (x-1)(x^3-x-1)
e) (x+y)(x-y-1)
a) 2x2 + 3x - 5 = 2x2 + 5x - 2x - 5 = x(2x + 5) - (2x + 5) = (x - 1)(2x + 5)
b) x2 - 4x - 5 = x2 - 5x + x - 5 = x(x - 5) + (x - 5) = (x + 1)(x - 5)
c) x4 + x3 + x + 1 = x3(x + 1) + (x + 1) = (x + 1)(x3 + 1) = (x + 1)2(x2 - x + 1)
d) x4 - x3 - x2 + 1 = x3(x - 1) - (x - 1)(x + 1) = (x - 1)(x3 - x - 1)
e) -x - y2 + x2 - y = -(x + y) + (x - y)(x + y) = (-1 + x - y)(x + y)
Ta chứng minh chiều nghịch:
Khi tam giác ABC đều, góc A=gócB=gócC=60*
Khi đó cosA+cosB+cosC=3/2(đpcm)
Ta chứng minh chiều thuận
Ta chứng minh cosA+cosB+cosC≤3/2
Thật vậy:
Mà theo gt, cosA+cosB+cosC=3/2
nên ta có tam giác ABC đều(đpcm)
A B C D E F
vẽ AD,BE, CF là các đường cao của tam giác ABC
\(\cos A=\sqrt{\cos BAE\cdot\cos CAF}=\sqrt{\frac{AE}{AB}\cdot\frac{AE}{AC}}=\sqrt{\frac{AF}{AB}\cdot\frac{AE}{AC}}\le\frac{1}{2}\left(\frac{AF}{AB}+\frac{AE}{AC}\right)\)
ta có \(\cos A\le\frac{1}{2}\left(\frac{AF}{AB}+\frac{AE}{AC}\right)\left(1\right)\)
tương tự \(\cos B\le\frac{1}{2}\left(\frac{BF}{AB}+\frac{BD}{BC}\right)\left(2\right);\cos C\le\frac{1}{2}\left(\frac{CD}{BC}+\frac{CE}{AC}\right)\left(3\right)\)
do đó \(\cos A+\cos B+\cos C\le\frac{1}{2}\left(\frac{AF}{AB}+\frac{AE}{AC}+\frac{BF}{AB}+\frac{BD}{BC}+\frac{CD}{BC}+\frac{CE}{AC}\right)\)
\(\Rightarrow\cos A+\cos B+\cos C\le\frac{1}{2}\left(\frac{AF}{AB}+\frac{BF}{AB}+\frac{AE}{AC}+\frac{CE}{AC}+\frac{BD}{BC}+\frac{CD}{BC}\right)\)
\(\Rightarrow\cos A+\cos B+\cos C\le\frac{3}{2}\)
dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{AF}{AB}=\frac{AE}{AC}\\\frac{BF}{AB}=\frac{BD}{BC}\\\frac{CD}{BC}=\frac{CE}{AC}\end{cases}}\Leftrightarrow AB=AC=BC\)
do vậy cosA+cosB+cosC=3/2 <=> AB=AC=BC <=> tam giác ABC đều
+) Tìm trên mạng thì đề thiếu xy + yz - zx = 7
+) Nếu bổ sung đề: Tìm x; y ; z nguyên dương thì có thể làm như sau:
Không mất tính tổng quát: g/s: \(x\ge y\ge z\)
Vì x2 + y2 + z2 = 14 => \(x^2\le14\Rightarrow x\le\sqrt{14}< 4\) Vì x nguyên dương
=> x \(\in\){ 1; 2; 3}
+) Với x = 3 => \(\hept{\begin{cases}y+z=3\\y^2+z^2=5\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}y+z=3\\y^2\le5\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}y+z=3\\y\in\left\{1;2\right\}\end{cases}}}\)
Khi y = 2 => z = 1 ( thỏa mãn)
Khi y = 1 => z = 2 ( loại)
+) Với x = 2 => \(\hept{\begin{cases}y+z=4\\y^2+z^2=10\end{cases}}\)=> Tồn tại 1 trong 2 số y; z lớn hơn 2 => lớn hơn x => loại
+) Với x = 1 => Loại
Vậy nghiệm : ( 3; 2; 1) và các hoán vị của nó: ( 3; 1; 2) ; ( 2; 3; 1) ; ( 2; 1; 3 ) ; ( 1; 2; 3) ; ( 1; 3; 2)
\(\hept{\begin{cases}x^2\ge0\\\left(x-1\right)^2\ge0\end{cases}}\)\(\Rightarrow x^2+\left(x-1\right)^2\ge0\)
Dấu "=" khi: \(\hept{\begin{cases}x^2=0\\\left(x-1\right)^2=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}}\)(Điều này vô lý)
Vậy dấu "=" không thể xảy ra hay đa thức đã cho không nhận giá trị bằng 0 (vô nghiệm)
\(x^2+\left(x-1\right)^2\)
\(\hept{\begin{cases}x^2\ge0\forall x\\\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\end{cases}\Rightarrow}x^2+\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\)
=> Vô nghiệm ( đpcm )
A B M I D C K A) XÉT \(\Delta BAI\)VÀ \(\Delta BDI\)CÓ
BI LÀ CẠNH CHUNG
\(\widehat{BIA}=\widehat{BID}=90^o\)
\(AI=DI\left(gt\right)\)
=>\(\Delta BAI\)=\(\Delta BDI\)(C-G-C)
=> \(\widehat{ABI}=\widehat{DBI}\)HAY \(\widehat{ABC}=\widehat{DBC}\)
=> BC LÀ PHÂN GIÁC CỦA GÓC\(\widehat{ABD}\)
B) VÌ AI = DI (GT)
=> CI LÀ ĐƯỜNG TRUNG TUYẾN THỨ NHẤT CỦA \(\Delta ACD\)
TA CÓ \(BM=CM\left(GT\right)\)
THAY \(BI+MI=CM\)
MÀ BI = MI (GT)
\(\Rightarrow2MI=CM\)
MÀ CI LÀ ĐƯỜNG TRUNG TUYẾN THỨ NHẤT CỦA \(\Delta ACD\)
=> M LÀ TRỌNG TÂM CỦA \(\Delta ACD\)
TA CÓ DK = CK (GT)
=> AK LÀ ĐƯỜNG TRUNG TUYẾN THỨ HAI CỦA \(\Delta ACD\)
=> AK BẮT BUỘT ĐI QUA TRỌNG TÂM M
=> A,K,M THẲNG HÀNG
1) x2 + 10x + 26 + y2 + 2y
= (x2 + 10x + 25) + (y2 + 2y + 1)
= (x2 + 5x + 5x + 25) + (y2 + y + y + 1)
= x(x + 5) + 5(x + 5) + y(y + 1) + (y + 1)
= (x + 5)2 + (y + 1)2
2) z2 - 6z + 13 + t2 + 4t
= (z2 - 6z + 9) + (t2 + 4t + 4)
= (z2 - 3z - 3z + 9) + (t2 + 2t + 2t + 4)
= z(z - 3) - 3(z - 3) + t(t + 2) + 2(t + 2)
= (z - 3)2 + (t + 2)2
3) x2 - 2xy + 2y2 + 2y + 1
(x2 - 2xy + y2) + (y2 + 2y + 1)
= (x - xy - xy + y2) + (y2 + y + y +1)
= x(x - y) - y(x - y) + y(y + 1) + (y + 1)
= (x - y)2 + (y + 1)2