TTH_niu
Cho x,y>0 và \(x+y=1\) Tìm \(A_{min}=3\left(2x-2\right)^2+\frac{8x}{y}\)
Thực ra bài này chứng minh bất nhưng viết thế này ms vui.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1)
=3(x-y)+(x-y)(x+y)
=(x-y)(3x+3y)
2)
=x^2+2x+x+2
=x(x+2)+x+2
=(x+1)(x+2).
\(3x-3y+x^2-y^2\)
\(=3\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(3+x+y\right)\)
\(x^2+3x+2\)
\(=x^2+2x+x+2\)
\(=x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)
Đặt n+18=a^2
n-14 =b^2 (vs a,b thuộc N)
=> 32=a^2-b^2
=> (a-b)(a+b)=32
=> a-b;a+b là ước dương của 32 do a+b>=0
=> Bạn tự xét nốt ước tìm đc a;b => tìm đc n.
Để \(n+18\)và \(n-14\) là 1 số chính phương thì:
\(\hept{\begin{cases}n+18=a^2\left(1\right)\\n-14=b^2\left(2\right)\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\left(n+18\right)-\left(n-14\right)=a^2-b^2\)(Lấy (1) - (2))
\(\Leftrightarrow n+18-n+14=\left(a-b\right)\left(a+b\right)\)
\(\Leftrightarrow32=\left(a-b\right)\left(a+b\right)\left(3\right)\)
Vì n là số tự nhiên nên: \(n+18>n-14>18\)
Vậy (3), ta được:
TH1: \(\hept{\begin{cases}a-b=1\\a+b=32\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=16\\b=15\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}n+18=16^2\\n-14=15^2\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}n=238\\n=239\end{cases}}}\)(loại)
TH2: \(\hept{\begin{cases}a-b=2\\a+b=16\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=9\\b=7\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}n+18=9^2\\n-14=7^2\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}n=63\\n=63\end{cases}\Rightarrow}n=63}\)(nhận)
TH3: \(\hept{\begin{cases}a-b=4\\a+b=8\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=6\\b=2\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}n+18=6^2\\n-14=2^2\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}n=18\\n=18\end{cases}}\Rightarrow n=18}\)(nhận)
Vậy với n = 63 và n = 18 thì n+18 và n - 14 đều là số chính phương.
(Có thêm bước thử lại thì càng tốt nha Xu)
\(=\left(x-3\right).\left(x^2+1-x^2+1\right)\)
\(=\left(x-3\right).2\)
Học tốt
a) =y^2-(x+3)^2
=(y-x-3)(y+x+3).
b)
=x^2-(y^2+2y+1)
=x^2-(y+1)^2
=(x-y-1)(x+y+1)
c)
=(5x^2-15x)(xy-2y)
=5x(x-3)y(x-2)
=5xy(x-2)(x-3).
1)
=a^4+2a^2+1-a^2
=(a^2+1)^2-a^2
=(a^2-a+1)(a^2+a+1)
2)
=a^4+4b^4-4a^2b^2
=(a^2+2b^2)^2-4a^2b^2
=(a^2-2ab+2b^2)(a^2+2ab+2b^2)
3)
=(8x^2+1)^2-16x^2
=(8x^2-4x+1)(8x^2+4x+1).
4)
=x^5+x^4+x^3-x^3+1
=x^2(x^2+x+1)-(x-1)(x^2+x+1)
=(x^2-x+1)(x^2+x+1)
5).
=x^7-x+x^2+x+1
=x(x^6-1)+x^2+x+1
=x(x^3-1)(x^3+1)+x^2+x+1
=x(x-1)(x^2+x+1)(x^3+1)+x^2+x+1
=(x^2+x+1)[(x^2-x)(x^3+1)+1]
6)
=x^8-x^2+x^2+x+1
=x^2(x-1)(x^2+x+1)(x^3+1)+x^2+x+1
Xong nhóm x^2+x+1 vào.
7)
=x^4-(2x-1)^2
=(x^2-2x+1)(x^2+2x-1)
8)
=(a^8+b^8)^2-a^8b^8
=(a^8-a^4b^4+b^8)(a^8+a^4b^4+b^8).
\(A=12\left(x-1\right)^2+\frac{8x}{y}=12y^2+\frac{8x}{y}=12y^2+\frac{8\left(1-y\right)}{y}\) (chú ý cái giả thiết =>x = 1-y)
\(=12y^2+\frac{8}{y}-8=12y^2+\frac{4}{y}+\frac{4}{y}-8\ge3\sqrt[3]{12y^2.\frac{4}{y}.\frac{4}{y}}-8\)
\(=3\sqrt[3]{192}-8=12\sqrt[3]{3}-8\)
Không chắc lắm.
minimize 3(2x-2)^2 +8x/y ,x>0,y>0,x+y=1 Theo Wolfram Alpha thì đáp số (giá trị Min) của t là đúng nha Khua Kít:)