\(x = {5.X+2{} \over2a}-x=1-{x+2{} \over3}\)
nhẩm nghiệm
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a\left(b-c\right)^2+b\left(c-a\right)^2+c\left(a-b\right)^2+8abc\)
\(=a\left(b^2-2bc+c^2\right)+b\left(c^2-2ac+a^2\right)+c\left(a^2-2ab+b^2\right)+8abc\)
\(=ab^2-2abc+ac^2+bc^2-2abc+ba^2+ca^2-2abc+cb^2+8abc\)
\(=ab^2+ac^2+bc^2+ba^2+ca^2+cb^2+2abc\)
\(=\left(ac^2+bc^2\right)+\left(ab^2+ba^2\right)+\left(ca^2+cb^2+2abc\right)\)
\(=c^2\left(a+b\right)+ab\left(a+b\right)+c\left(a^2+b^2+2ab\right)\)
\(=c^2\left(a+b\right)+ab\left(a+b\right)+c\left(a+b\right)^2\)
\(=\left(a+b\right)\left[c^2+ab+c\left(a+b\right)\right]=\left(a+b\right)\left(c^2+ab+ca+bc\right)\)
\(=\left(a+b\right)\left[\left(c^2+ca\right)+\left(ab+bc\right)\right]=\left(a+b\right)\left[c\left(c+a\right)+b\left(a+c\right)\right]\)
\(=\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)\)
Bài làm
a) x2 - 3x + 2 = 0
<=> x2 - x - 2x + 2 = 0
<=> x( x - 1 ) - 2( x - 1 ) = 0
<=> ( x - 2 )( x - 1 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=2\\x=1\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình S={2;1}
b) -x2 + 5x - 6 = 0
<=> -x2 + 2x + 3x - 6 = 0
<=> -x( x - 2 ) + 3( x - 2 ) = 0
<=> ( 3 - x )( x - 2 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}3-x=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=2\end{cases}}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình S={3;2}
c) 4x2 - 12x + 5 = 0
<=> 4x2 - 10x - 2x + 5 = 0
<=> 2x( 2x - 1 ) - 5( 2x - 1 ) = 0
<=> ( 2x - 5 )( 2x - 1 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-5=0\\2x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm phương trình S={\(\frac{5}{2};\frac{1}{2}\)}
d) 2x2 + 5x + 3 = 0
<=> 2x2 + 2x + 3x + 3 = 0
<=> 2x( x + 1 ) + 3( x + 1 ) = 0
<=> ( 2x + 3 )( x + 1 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x+3=0\\x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{3}{2}\\x=-1\end{cases}}}\)
Vậy tập nghiệm phương trình S = { \(-\frac{3}{2};-1\)}
# Học tốt #
\(x.\left(x+3\right)^2-3x=\left(x+2\right)^3+1\)\(1\)
\(\Rightarrow x\left(x2+6x+9\right)-3x=x3+12x+6x2+8+1\)
\(\Rightarrow x3+6x2+9x-3x=x3+12x+6x2+9\)
\(\Rightarrow x3+6x2+9x-3x-x3-12x-6x2-9=0\)
\(\Rightarrow-6x-9=0\)
\(\Rightarrow-6x=9\)
\(\Rightarrow x=\frac{-9}{6}=\frac{-3}{2}\)
Vậy pt nhận x = -3 / 2 làm nghiệm duy nất
\(3\left(x+4\right)-x^2-4x=0\)\(0\)
\(\Leftrightarrow3x+12-x^2-4x=0\)
\(\Leftrightarrow-x^2-x+12=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-12=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x-3x-12=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+4\right)-3\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+4=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-4\end{cases}}\)
Vậy x = 3 ; x = -4
3 (x + 4) − x ^2 − 4x = 0
⇔ 3x + 12 − x^ 2 − 4x = 0
⇔ −x^ 2 − x + 12 = 0
⇔ x^ 2 + x − 12 = 0
⇔ x^ 2 + 4x − 3x − 12 = 0
⇔ x (x + 4) − 3 (x + 4) = 0
⇔ (x − 3)(x + 4) = 0
⇔ x − 3 = 0
x + 4 = 0
⇔ x = 3
x = −4
\(\left(a+\frac{1}{b}\right)^2+\left(b+\frac{1}{a}\right)^2\)
\(\ge\frac{\left(a+b+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\right)^2}{2}\)
\(\ge\frac{\left(a+b+\frac{4}{a+b}\right)^2}{2}\)
\(=\frac{25}{2}\)
tại a=b=1/2
thêm ít cách
Cách 1:
Áp dụng BĐT bunhiacopxki ta được:
\(\left[\left(a+\frac{1}{b}\right)^2+\left(b+\frac{1}{a}\right)^2\right]\left(1^2+1^2\right)\ge\left[\left(a+\frac{1}{b}\right)+\left(b+\frac{1}{a}\right)\right]^2\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(a+\frac{1}{b}\right)^2+\left(b+\frac{1}{a}\right)^2\right]2\ge\left(1+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\right)^2\)(1)
Ta có:\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\ge\frac{2}{\sqrt{ab}}\)( tự CM nha )
ÁP dụng BĐT AM-GM ta có:
\(\sqrt{ab}\le\frac{a+b}{2}=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\ge4\)(2)
Thay (2) vào (1) ta được:
\(\left[\left(a+\frac{1}{b}\right)^2+\left(b+\frac{1}{a}\right)^2\right]2\ge25\)
\(\Rightarrow\left(a+\frac{1}{b}\right)^2+\left(b+\frac{1}{a}\right)^2\ge\frac{25}{2}\left(đpcm\right)\)
Dấu"="xảy ra \(\Leftrightarrow a=b=\frac{1}{2}\)
Cách 2:
Đặt \(P=\left(a+\frac{1}{b}\right)^2+\left(b+\frac{1}{a}\right)^2\)
Ta có: \(\left(a+\frac{1}{b}\right)^2+\left(b+\frac{1}{a}\right)^2=a^2+\frac{2a}{b}+\frac{1}{b^2}+b^2+\frac{2b}{a}+\frac{1}{a^2}\)
\(=a^2+\frac{2a}{b}+\frac{1}{16b^2}+\frac{15}{16b^2}+b^2+\frac{2b}{a}+\frac{1}{16a^2}+\frac{15}{16a^2}\)
\(=\left(a^2+\frac{1}{16a^2}\right)+\left(b^2+\frac{1}{16b^2}\right)+\left(\frac{2a}{b}+\frac{2b}{a}\right)+\left(\frac{15}{16b^2}+\frac{15}{16a^2}\right)\)
ÁP dụng BĐT AM-GM ta có:
\(a^2+\frac{1}{16a^2}\ge2\sqrt{a^2.\frac{1}{16a^2}}\ge\frac{1}{2}\)(3)
\(b^2+\frac{1}{16b^2}\ge2\sqrt{b^2.\frac{1}{16b^2}}\ge\frac{1}{2}\)(4)
\(\frac{2a}{b}+\frac{2b}{a}\ge2\sqrt{\frac{2a}{b}.\frac{2b}{a}}\ge4\)(5)
\(\frac{15}{16a^2}+\frac{15}{16b^2}\ge2\sqrt{\frac{15.15}{16.16a^2b^2}}=\frac{15}{8ab}\)(1)
ÁP dụng BĐT AM-GM ta có:
\(ab\le\frac{\left(a+b\right)^2}{4}=\frac{1}{4}\)(2)
Thay (2) vào (1) ta được:
\(\frac{15}{16a^2}+\frac{15}{16b^2}\ge\frac{15}{2}\)(6)
Cộng (3)+(4)+(5)+(6) ta được:
\(P\ge\frac{1}{2}+\frac{1}{2}+\frac{15}{2}+4=\frac{25}{2}\)
Dấu"="xảy ra \(\Leftrightarrow a=b=\frac{1}{2}\)
Cách 3:Làm tắt thui ạ
Đặt \(P=\left(a+\frac{1}{b}\right)^2+\left(b+\frac{1}{a}\right)^2\)
\(\left(a+\frac{1}{b}\right)^2+\left(b+\frac{1}{a}\right)^2=a^2+\frac{2a}{b}+\frac{1}{b^2}+b^2+\frac{2b}{a}+\frac{1}{a^2}\ge2ab+\frac{2}{ab}+4\)
\(P\ge2\left(ab+\frac{1}{ab}\right)+4\)
\(P\ge2\left(ab+\frac{1}{16ab}+\frac{15}{16ab}\right)+4\)
giống cách 2 rồi làm nốt
??????