Cho:
y tỉ lệ thuận với x theo hệ số tỉ lệ là 3
x tỉ lệ thuận với z theo hệ số tỉ lệ là -4
Hỏi y có tỉ lệ thuận với z không? Tìm hệ số tỉ lệ?
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
gọi a,b,c là ba phần đó.
a. ta có \(\hept{\begin{cases}\frac{a}{3}=\frac{b}{4}=\frac{c}{6}\\a+b+c=117\end{cases}}\)
áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có
\(\frac{a}{3}=\frac{b}{4}=\frac{c}{6}=\frac{a+b+c}{3+4+6}=\frac{117}{13}=9\)vì vậy ta giải ra được \(\hept{\begin{cases}a=27\\b=36\\c=54\end{cases}}\)
b.
ta có \(\hept{\begin{cases}\frac{a}{\frac{1}{3}}=\frac{b}{\frac{1}{4}}=\frac{c}{\frac{1}{6}}\\a+b+c=117\end{cases}}\)
áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có
\(\frac{a}{\frac{1}{3}}=\frac{b}{\frac{1}{4}}=\frac{c}{\frac{1}{6}}=\frac{a+b+c}{\frac{1}{3}+\frac{1}{4}+\frac{1}{6}}=\frac{117}{\frac{4+3+2}{12}}=156\)vì vậy ta giải ra được \(\hept{\begin{cases}a=52\\b=39\\c=26\end{cases}}\)
theo đàu bài ta có y tỉ lệ thuận với x theo hệ số tỉ lệ là 3
=> y=3x (1)
theo đàu bài ta có x tỉ lệ thuận với z theo hệ số tỉ lệ là -4
=> x= (-4).z (2)
Thay (2) vào (1) có y = 3 . (-4). z
=> y = (-12). z
vậy y tỉ lệ thuận với z theo hệ số tỉ lệ là -12