Cho tam giác ABC có AB=AC.TRên cạnh AB lấy điểm E,trên cạnh AC lấy điểm D sao cho AE=AD. Gọi F là giao điểm của BD và CE, H là trung điểm của BC. Chứng minh rằng :
a)tam giác ADB = Tam giác AEC
b)BF=CF
c)Ba điểm A,F,H thẳng hàng
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Làm:
a,
Đồ thị hàm số y = ax ( a khác 0 ) đi qua A(-15;10)
=> x = -15 ; y = 10.
Thay vào ta có :
- 15.a = 10
<=> a = 10 / - 15 = - 2 / 3.
Vậy a = - 2 / 3.
b,
Với a = - 2 / 3 (ở câu a,) => Đồ thị hàm số là: y = - 2 / 3 x
-, Khi nó đi qua điểm M(-4;5) => x = - 4 ; y = 5.
Thay vào đồ thị ta có:
- 2 / 3 . (- 4) = 5
<=> 8 / 3 = 5 (đẳng thức sai)
=> M không thuộc đồ thị hàm số.
-, Khi nó đi qua điểm N(- 6;4) => x = - 6 ; y = 4.
Thay vào đồ thị ta có:
- 6 . (-2 / 3) = 4
<=> 12/3 = 4
<=> 4 = 4 (đẳng thức đúng)
=> N thuộc đồ thị hàm số.
Vậy điểm M không thuộc đồ thị hàm số ; điểm N thuộc đồ thị hàm số.
Học tốt !
Khi đó a(b - d) = (a - c)b
= ab - ad = ab - bc
=> ad = bc
=> \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)(đúng với giả thiết)
=> a(b - d) = (a - c)b (đpcm)
2) (a + c).d = c(b + d)
=> ad = cd = cb + cd
=> ad = cb
=> \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)(đúng với giả thiết)
=> (a + c)d = c(b + d) (đpcm)
Bài 1: Làm:
a,
- x - 2/3 = - 6/7
<=> - x = - 6/7 + 2/3 = -18/21 + 14/21
<=> - x = - 4/21
<=> x = 4/21.
Vậy x = 4/21.
b,
x/- 27 = - 3 / x
<=> x^2 = - 27 . (- 3)
<=> x^2 = 81
<=> x thuộc {9;- 9}
Vậy x thuộc {9;- 9}.
c,
x / y = 2 / 5
<=> x / 2 = y / 5 = 2x - y / 2.2 - 5 = 3 / -1 = - 3.
(T/c dãy tỷ số bằng nhau)
=> x / 2 = - 3 <=> x = - 6.
y / 5 = - 3 <=> y = - 15.
Vậy x = - 6 ; y = - 15.
Bài 2: Làm:
1/2 a = 2/3 b = 3/4 c
<=> a/2 = 2b/3 = 3c/4
<=> a/2.6 = 2b/3.6 = 3c/4.6 (mỗi vế nhân với 1/6)
<=> a/12 = 2b/18 = 3c/24
<=> a/12 = b/9 = c/8 (Rút gọn)
Áp dụng tính chất dãy tỷ số bằng nhau ta có:
a/12 = b/9 = c/8 = a - b/ 12 - 9 = 15 / 3 = 5 (Theo đề bài)
=> a/12 = 3 <=>a = 36
b/9 = 3 <=> b = 27
c/8 = 3 <=> c = 24
Vậy a = 36 ; b = 27 ; c = 24.
Học tốt !
Ta có :\(\frac{a}{b}=\frac{b}{c}\)
=> \(\frac{a^2}{b^2}=\frac{b^2}{c^2}=\frac{a^2+b^2}{b^2+c^2}\)
=> \(\frac{a^2}{b^2}=\frac{a^2+b^2}{b^2+c^2}\)
=> \(\frac{a}{b}.\frac{a}{b}=\frac{a^2+b^2}{b^2+c^2}\)
=> \(\frac{a}{b}.\frac{b}{c}=\frac{a^2+b^2}{b^2+c^2}\)
=> \(\frac{a}{c}=\frac{a^2+b^2}{b^2+c^2}\left(\text{đpcm}\right)\)