Giải phương trình: 2+1x=(1x+2)(x2+1)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(b,\left(x-1\right)^2-1+x^2=\left(1-x\right)\left(x+3\right)\)
\(x^2-2x+1-1+x^2=x+3-x^2-3x\)
\(2x^2-2x=x+3-x^2-3x\)
\(2x^2-2x=-2x+3-x^2\)
\(2x^2=3-x^2\)
\(2x^2+x^2=3\)
\(3x^2=3\Leftrightarrow x^2=1\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{1}\)
tớ n g u nên cần tg suy nghĩ thêm :v
câu a tìm ra r nè , vất vả :v ( kiên trì lắm đấy )
\(a,\left(9x^2-4\right)\left(x+1\right)=\left(3x+2\right)\left(x^2+1\right)\)
\(9x^3+9x^2-4x-4-3x^2-3x-2x^2-2=0\)
\(6x^3+7x^2-7x-6=0\)
\(\left(6x^2+13x+6\right)\left(x-1\right)=0\)
\(Th1:6x^2+9x+4x+6=0\)
\(\Leftrightarrow\left[3x\left(2x+3\right)+2\left(2x+3\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(3x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+3=0\\3x+2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=-3\\3x=-2\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{3}{2}\\x=-\frac{2}{3}\end{cases}}}\)
\(Th2:x-1=0\Leftrightarrow x=1\)
4x2 + 8x + x +4 = 0
\(\Leftrightarrow\)4x2 + 9x +4 = 0
\(\Leftrightarrow\)[(2x)2 + 2.2x. 9/4 + 81/16]+4 - 81/16=0
\(\Leftrightarrow\) (2x+9/4)2=17/16
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}2x+\frac{9}{4}=\frac{\sqrt{17}}{4}\\2x+\frac{9}{4}=\frac{-\sqrt{17}}{4}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{\sqrt{17}-9}{8}\\x=\frac{-\sqrt{17}-9}{8}\end{cases}}\)
\(4+2x\left(2x+4\right)=-x\)
\(\Leftrightarrow4x^2+8x+x+4=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2+9x+4=0\)
Ta có \(\Delta=9^2-4.4.4=17,\sqrt{\Delta}=\sqrt{17}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-9+\sqrt{17}}{8}\\x-\frac{-9-\sqrt{17}}{8}\end{cases}}\)
x.(x+2)+2=-x
\(\Leftrightarrow\)x2 + 2x + x + 2=0
\(\Leftrightarrow\)x2 + 3x + 2=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1).(x+2) =0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-2\end{cases}}}\)
\(x\left(x+2\right)+2=-x\)
\(x^2+2x+2=-x\)
\(x^2+2x+2+x=0\)
\(x^2+3x+2=0\)
\(\left(x+1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(Th1:x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)
\(Th2:x+2=0\Leftrightarrow x=-2\)
\(\left(x-2018\right)^3+\left(x-2020\right)^3=\left(2x-4038\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2018\right)^3+\left(x-2020\right)^3+\left(4038-2x\right)^3=0^{^{\left(1\right)}}\)
Áp dụng bđt \(a+b+c=0\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3=3abc\)
Ta có \(\left(x-2018\right)+\left(x-2020\right)+\left(4038-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2018\right)^3+\left(x-2020\right)^3+\left(4038-2x\right)^3=3\left(x-2018\right)\left(x-2020\right)\left(4038-2x\right)\)
Do đó (1) \(\Leftrightarrow3\left(x-2018\right)\left(x-2020\right)\left(4038-x\right)=0\)
<=> x-2018 =0 hoặc x-2020 = 0 hoặc 4038 -2x =0
<=> x=2018 hoặc x=2020 hoặc x=2019
Vậy phương trình đã cho có nghiệm S={2018;2020;2019}
\(\left(x-2018\right)^3+\left(x-2020\right)^3=\left(2x-4038\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2018\right)^3+\left(x-2020\right)^3+\left(4038-2x\right)^3=0\)
ta có \(\left(x-2018\right)+\left(x-2020\right)+\left(4038-2x\right)=0\)
nên đặt \(\left(x-2018\right)=a;\left(x-2020\right)=b;\left(4038-2x\right)=c\Leftrightarrow a+b+c=0\)
Khi đó a3 + b3+c3 = 0 ( 1)
mà a+b+c=0 \(\Leftrightarrow\)a+b=-c
\(\Leftrightarrow\)(a+b)3 = -c3
\(\Leftrightarrow\)a3+b3+c3 = 3abc (2)
Từ (1) và (2) \(\Leftrightarrow\)abc=0
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-2018\right)=0hoặc\left(x-2020\right)=0hoặc\left(4038-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=2018hoặcx=2020hoặcx=2019\)
Vậy tập nghiệm của PT là S={2018;2019;2020}
Nguồn : Mạng (Cậu tham khảo nhé)
G là trọng tâm ΔABC ⇒ AD/AG = 3/2; DG/AG = 1/2
D là trung điểm BC và BI//CK ⇒ Δ BDI = ΔCDK (g.c.g)
⇒ D là trung điểm IK ⇒ AI + AK = 2AD; IG + KG = 2DG;
Ta có:
1) AB/AM + AC/AN = AI/AG + AK/AG = (AI + AK)/AG = 2AD/AG = 2.(3/2) = 3 (đpcm)
2) BM/AM + CN/AN = IG/AG + KG/AG = (IG + KG)/AG = 2DG/AG = 2.(1/2) = 1 (đpcm)
1/x 1/x và x ngũ 2
2 + 1x = (1x + 2)(x2 + 1)
<=> 2 + x = 2x2 + 2 + x3 + x
<=> x = 2x2 + x3 + x
<=> 0 = 2x2 + x3
<=> 2x2 + x3 = 0
<=> x2(2 + x) = 0
<=> x = 0 hoặc 2 + x = 0
<=> x = 0 hoặc x = -2