Giải các pt sau
a, \(\frac{6}{x^2+2}+\frac{7}{x^2+3}+\frac{12}{x^2+8}-\frac{3x^2+16}{x^2+10}=1\)
b,\(2x\left(8x-1\right)^2\left(4x-1\right)=9\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Gọi DH và BK lần lượt là khoảng cách từ D và B đến cạnh AC.
Ta có AB = AD + DB
⇒ AB = 13,5 + 4,5 = 18 (cm)
Vì DH // BK (cùng vuông góc với AC) nên áp dụng hệ quả định lí Ta-lét ta có:
Vậy tỉ số khoảng cách từ D và B đến cạnh AC là 3/4
Gọi DH và BK lần lượt là khoảng cách từ D và B đến cạnh AC.
Ta có AB = AD + DB
⇒ AB = 13,5 + 4,5 = 18 (cm)
Vì DH // BK (cùng vuông góc với AC) nên áp dụng hệ quả định lí Ta-lét ta có:
Vậy tỉ số khoảng cách từ D và B đến cạnh AC là 3/4
Từ đề bài, ta suy ra:
\(x^2-x+2009\)
\(=\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)+2008,75\)
\(=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+2008,75\)
Vì \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\)nên GTNN của biểu thức là 2008,75
\(x^2-x+2019=x^2-x+\frac{1}{4}+\frac{8075}{4}\)
\(=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{8075}{4}\ge\frac{8075}{4}\)
Dấu "=" khi \(x=\frac{1}{2}\)
(x-3).(2x-1)=(2x-1).(2x+3)
<=> (x-3).(2x-1)-(2x-1).(2x+3)=0
<=> (x-3-2x-3)(2x-1)=0
<=> (-3x-6)(2x-1)=0
<=> -3x-6=0 hoặc 2x-1=0
<=> -3x=6 hoặc 2x=1
<=> x=-2 hoặc x=1/2
Vậy \(x\in\left\{-2;\frac{1}{2}\right\}\)
(x - 3)(2x - 1) = (2x - 1)(2x + 3)
<=> (x - 3)(2x - 1) - (2x - 1)(2x + 3) = 0
<=> (2x - 1)(x - 3 - 2x - 3) = 0
<=> (2x - 1)(-x - 6) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\-x-6=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-6\end{cases}}\)
Vậy S = {1/2; -6}
Áp dụng bđt cô - si cho 2 số không âm:
\(a^2+b^2\ge2\sqrt{a^2b^2}=2ab\)
\(b^2+c^2\ge2\sqrt{b^2c^2}=2bc\)
\(c^2+a^2\ge2\sqrt{c^2a^2}=2ca\)
Cộng từng vế của các bđt trên:
\(2\left(a^2+b^2+c^2\right)\ge2\left(ab+bc+ca\right)\)
\(\Rightarrow a^2+b^2+c^2\ge ab+bc+ca\)
Dấu "=" khi a = b = c
xét hiệu
P=a2+b2+c2-ab-ac-ca( mk đặt cho dễ làm)
2P=2a2+2b2+2c2-2ab-2bc-2ca
2P=(a-b)2+(b-c)2+(c-a)2 lớn hơn bằng 0
=> 2P lớn hơn bằng 0=> P lớn hơn bằng 0
=> a2+b2+c2-ab-bc-ca lớn hơn bằng 0
=> a2+b2+c2>= ab+bc+ca
dấu bằng xảy ra <=> a=b=c
mk làm dạng này chưa quen lắm nên sẽ có chút sai sót
Hok tốt
a) \(pt\Leftrightarrow\frac{6}{x^2+2}-1+\frac{7}{x^2+3}-1+\frac{12}{x^2+8}-1-\frac{3x^2+16}{x^2+10}+2=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{4-x^2}{x^2+2}+\frac{4-x^2}{x^2+3}+\frac{4-x^2}{x^2+8}+\frac{4-x^2}{x^2+10}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4-x^2\right)\left(\frac{1}{x^2+2}+\frac{1}{x^2+3}+\frac{1}{x^2+8}+\frac{1}{x^2+10}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4-x^2=0\)(do \(\frac{1}{x^2+2}+\frac{1}{x^2+3}+\frac{1}{x^2+8}+\frac{1}{x^2+10}>0,\forall x\))
\(\Leftrightarrow x^2=4\Leftrightarrow x=\pm2\)
\(KL...\)
2x(8x - 1)2(4x - 1) = 9
<=> 512x4 - 256x3 + 40x2 - 2x = 9
<=> 512x4 - 256x3 + 40x2 - 2x - 9 = 0
<=> (2x - 1)(4x + 1)(64x4 - 16x + 9) = 0
vì 64x4 - 16x + 9 khác 0 nên:
<=> 2x - 1 = 0 hoặc 4x + 1 = 0
<=> x = 1/2 hoặc x = -1/4