Chứng minh rằng với mọi số tự nhiên x thì giá trị biểu thức sau luôn viết được bằng tổng của hai số chính phương:
A=x^2+2(x+1)^2+3(x+2)^2+4(x+3)^2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(ĐKXĐ:x\ne0;x\ne-3;x\ne-6;x\ne-9\)
\(\frac{1}{x^2+3x}+\frac{1}{x^2+9x+18}+\frac{1}{x^2+15x+54}=\frac{3}{10}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x\left(x+3\right)}+\frac{1}{\left(x+3\right)\left(x+6\right)}+\frac{1}{\left(x+6\right)\left(x+9\right)}=\frac{3}{10}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3}\left(\frac{3}{x\left(x+3\right)}+\frac{3}{\left(x+3\right)\left(x+6\right)}+\frac{3}{\left(x+6\right)\left(x+9\right)}\right)=\frac{3}{10}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x}-\frac{1}{x+3}+\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+6}+\frac{1}{x+6}-\frac{1}{x+9}=\frac{9}{10}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x}-\frac{1}{x+9}=\frac{9}{10}\)
\(\Leftrightarrow\frac{9}{x\left(x+9\right)}=\frac{9}{10}\)
\(\Leftrightarrow x^2+9x-10=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-10\end{cases}\left(tm\right)}\)
O.O chắc ko
\(\frac{1}{x^2+3x}+\frac{1}{x^2+9x+18}+\frac{1}{x^2+15x+54}=\frac{3}{10}\)\(ĐKXĐ:x\ne-3;-6\)
\(\frac{1}{x\left(x+3\right)}+\frac{1}{x^2+9x+18}+\frac{1}{x^2+15x+54}=\frac{3}{10}\)
\(\frac{1}{x\left(x+3\right)}+\frac{1}{\left(x+3\right)\left(x+6\right)}+\frac{1}{x^2+15x+54}=\frac{3}{10}\)
\(10\left(x+6\right)\left(x+9\right)+10x\left(x+9\right)+10x\left(x+3\right)=3x\left(x+3\right)\left(x+6\right)\left(x+9\right)\)
\(30x^2+270x+540=3x^4+54x^3+297x^2+486x\)
\(30x^2+270x+540-3x^4-54x^3-297x^2-486x=0\)
\(-3\left(89x^2+72x-180+x^4+18x^3\right)=0\)
\(-3\left(x^2+16x+60\right)\left(x-1\right)=0\)
\(-3\left(x+6\right)\left(x+10\right)\left(x+3\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\left(x+6\right)\left(x+10\right)\left(x+3\right)\left(x-1\right)=0\)
\(x=-10,1\)
a, CM: AD//AB=AE//AC
Xét tam giác ABC có:
AD//AB vì đề bài cho cạnh BC lấy D ( lấy sao cho AD=AB)
AE//AC vì đề bài cho cạnh AC lấy E ( lấy sao cho AE=AC)
VÌ ĐỀU CHUNG MỘT TAM GIÁC NÊN 3 CẠNH = NHAU
\(\Rightarrow\) AD/AB=AE/AC.
b, AB = 2cm vì AD= 2cm( AD//AB \(\Rightarrow=\)nhau và = 2 cm)
đêm hôm khuya khoắt đăng lên lm j :v
\(\left(a+b+c\right)^3-a^3-b^3-c^3\)
\(=\left(a+b+c-a\right)\left(3x^2+b^2+c^2+3ab+2bc+3ac\right)-\left(b^3+c^3\right)\)
\(=\left(3a^2+b^2+c^2+3ab+2ac-b^2+bc-c^2\right)\left(b+c\right)\)
\(=\left(3a^2+3ab+3ac+3bc\right)\left(b+c\right)\)
\(=3\left(a+b\right)\left(a+c\right)\left(b+c\right)\)
\(\frac{2x-1}{x^2+1}=\frac{2}{x^2-x+1}-\frac{1}{x+1}\)đề như này hả , hay thế nào ==
\(\left(2x-1\right)\left(x^2-x+1\right)\left(x+1\right)=2\left(x^2+1\right)\left(x+1\right)-\left(x^2+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
\(2x^4-x^3-2x-1=3x^3+3x+1-x^4\)
\(2x^4-x^3-2x-1-3x^3-3x-1+x^4=0\)
\(3x^4-4x^3-x-2=0\)
\(x=-0.618034;1.618034\)( đù -.- ra lắm :v )
Ta có : \(x.\left(x+1\right)-2x=0\)
\(\Leftrightarrow2x+x-2x=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
Vậy x=0
hok tốt!!
Trả lời:
\(1\left(x-2\right)+2=x\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow x-2+2=x^2+2x\)
\(\Leftrightarrow x=x^2+2x\)
\(\Leftrightarrow x-x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy\(x\in\left\{0;-1\right\}\)
Hok tốt!
Good girl
\(\left(x-2\right)+2=x\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)-x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\)
KL
Ta có
\(A=x^2+2\left(x+1\right)^2+3\left(x+2\right)^2+4\left(x+3\right)^2\)
\(=x^2+2x^2+4x+2+3x^2+12x+12+4x^2+24x+36\)
\(=10x^2+40x+50\)
\(=x^2+10x+25+9x^2+30x+25\)
\(=\left(x+5\right)^2+\left(3x+5\right)^2\) (đpcm)