Cho x,y,z>0 và \(x^2+y^2+z^2=3\)
Cmr:\(x^3+y^3+z^3\ge3\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\frac{10+2\sqrt{10}}{\sqrt{5}+\sqrt{2}}+\frac{8}{1-\sqrt{5}}\)
= \(\frac{\left(10+2\sqrt{10}\right)\left(1-\sqrt{5}\right)}{\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)\left(1-\sqrt{5}\right)}+\frac{8\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}{\left(1-\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}\)
= \(\frac{\left(10+2\sqrt{10}\right)\left(1-\sqrt{5}\right)+8\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}{\left(1-\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}\)
= \(\frac{10-2\sqrt{5}+2\sqrt{10}-2\sqrt{2}}{\sqrt{5}+\sqrt{2}-5-\sqrt{10}}\)
= \(\frac{2\left(5-\sqrt{5}+\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)}{\sqrt{5}+\sqrt{2}-5-\sqrt{10}}\)
= -2
b); c); d) làm tương tự
a/\(\sqrt{12}+2\sqrt{27}+3\sqrt{75}-9\sqrt{48}\)
\(=2\sqrt{3}+6\sqrt{3}+15\sqrt{3}-36\sqrt{3}=-13\sqrt{3}\)
b/ \(2\sqrt{3}\left(\sqrt{27}+2\sqrt{48}-\sqrt{75}\right)\)
\(=2\sqrt{3}\left(3\sqrt{3}+8\sqrt{3}-5\sqrt{3}\right)\)
\(=2\sqrt{3}\cdot6\sqrt{3}=2\cdot6\cdot3=36\)
c/ \(\left(1+\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)\left(1+\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)\)
\(=\left(1+\sqrt{3}\right)^2-\left(\sqrt{2}\right)^2\)
\(=1+2\sqrt{3}+3-2\)
\(=2+2\sqrt{3}\)
d/ \(\sqrt{13-\sqrt{160}}-\sqrt{53+4\sqrt{90}}\)
\(=\sqrt{13-4\sqrt{10}}-\sqrt{53+4\sqrt{90}}\)
\(=\sqrt{8-4\sqrt{10}+5}-\sqrt{45+12\sqrt{10}+8}\)
\(=\sqrt{\left(2\sqrt{2}\right)^2-2\cdot2\sqrt{2\cdot5}+\left(\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{\left(3\sqrt{5}\right)^2+2\cdot3\cdot2\sqrt{5\cdot2}+\left(2\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=\sqrt{\left(2\sqrt{2}-\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{\left(3\sqrt{5}+2\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=2\sqrt{2}-\sqrt{5}-3\sqrt{5}-2\sqrt{2}\)
\(=-4\sqrt{5}\)
#)Giải :
Ta có : \(x^2+y^2-xy=4\Leftrightarrow x^2+y^2=4+xy\Leftrightarrow3\left(x^2+y^2\right)=8\left(x+y\right)^2\ge8\)
\(\Rightarrow A_{max}=8\)
Dấu''='' xảy ra khi x = y = 2 hoặc x = y = -2
\(9-12x+4x^2>0\)
\(\Rightarrow\left(2-2x\right)^2>0\)
\(\Rightarrow2-2x>0\)
\(\Rightarrow-2x>-2\)
\(\Rightarrow x< 1\)
Vậy để A có nghĩa thì \(x< 1\)
B) \(\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}\ne0\)
\(x+2\sqrt{x-1}>0\)
\(\Rightarrow x-1+2\sqrt{x-1}+1>0\)
\(\Rightarrow\left(\sqrt{x-1}+1\right)^2>0\)
\(\sqrt{x-1}\ge0\Rightarrow x\ge1\)\(\)
Vậy \(x\ge1\)thì B có nghĩa
C) \(\sqrt{3x-2}.\sqrt{x-1}\ge0\)
\(\orbr{\begin{cases}3x-2\ge0\\x-1\ge0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x\ge\frac{2}{3}\\x\ge1\end{cases}}\)
Vậy \(x\ge1\)thì C có nghĩa
a) \(\frac{1}{\sqrt{9-12x+4x^2}}=\frac{1}{\sqrt{\left(2x-3\right)^2}}=\frac{1}{2x-3}\)
để căn thức A có nghĩa \(\Rightarrow2x-3\ne0\Leftrightarrow x\ne\frac{3}{2}\)
b)\(\frac{1}{\sqrt{x+2\sqrt{x}+1}}=\frac{1}{\sqrt{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}}=\frac{1}{\sqrt{x}+1}\)
để căn thức B có nghĩa => \(\sqrt{x}+1\ne0\) và \(x\ge0\) hay \(\sqrt{x}+1>1\Leftrightarrow x=0\)
Vậy..........
\(3=x^2+y^2+z^2\ge\frac{\left(x+y+z\right)^2}{3}\)\(\Leftrightarrow\)\(x+y+z\le3\)
\(x^3+y^3+z^3=\frac{x^4}{x}+\frac{y^4}{y}+\frac{z^4}{z}\ge\frac{\left(x^2+y^2+z^2\right)^2}{x+y+z}\ge\frac{3^2}{3}=3\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(x=y=z=1\)
Ta có:\(x;y;z>0\Leftrightarrow x^3;y^3;z^3\ge0\Leftrightarrow x^3\ge x^2;y^3\ge y^2;z^3\ge z^2\)
\(\Leftrightarrow x^3+y^3+z^3\ge x^2+y^2+z^2hay:x^3+y^3+z^3\ge3\)