cho biểu thức A =( \(\frac{1}{x-2}\)- \(\frac{2x}{4-x^2}\)+ \(\frac{1}{2+x}\)) x ( \(\frac{2}{x}\)- 1)
a, Rút gọn A
b. Tính giá trị của A tại x thỏa mãn 2x^2 + x = 0
c. Tìm x để A = 1/2
d. Tìm x nguyên để A nguyên
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(B=\frac{x}{x-1}+\frac{1}{x+1}+\frac{2}{x^2-1}\)
\(=\frac{x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{x-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x^2+x+x-1+2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{x^2+2x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{\left(x+1\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{x+1}{x-1}\)
\(\left(x-2014\right)^2+\left(x-2014\right)\left(x+2014\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2014\right)\left[\left(x-2014\right)+\left(x+2014\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-2014\right)=0\Leftrightarrow x=0;2014\)
\(bdt< =>x\left(x+y\right)\le\frac{\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)}{y}< =>x^2-xy+y^2\ge xy\)
\(< =>\left(x-y\right)^2\ge0\)(dpcm)
mình đánh nhầm nha mn
=\(\frac{19}{49}\)chứ ko phải là 4949 đâu nhá
thông cảm nhé mn
a, \(A=\left(\frac{1}{x-2}-\frac{2x}{4-x^2}+\frac{1}{x+2}\right)\left(\frac{2}{x}-1\right)\)
\(=\left(\frac{x+2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{2x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{x-2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\right)\left(\frac{2-x}{x}\right)\)
\(=\frac{x+2+2x+x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}.\frac{2-x}{x}=\frac{-4x\left(x-2\right)}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{-4}{x+2}\)
b, Ta có : \(2x^2+x=0\Leftrightarrow x\left(2x+1\right)=0\Leftrightarrow x=0;-\frac{1}{2}\)
Thay x = 0 vào biểu thức A ta được : \(\frac{-4}{0+2}=\frac{-4}{2}=-2\)
Thay x = -1/2 vào biểu thức A ta được : \(\frac{-4}{-\frac{1}{2}+2}=\frac{-4}{\frac{3}{2}}=-\frac{2}{3}\)
c, Ta có : \(\frac{-4}{x+2}=\frac{1}{2}\Leftrightarrow-8=x+2\Leftrightarrow x=-10\)
d, Ta có : \(\frac{-4}{x+2}\)hay \(x+2\inƯ\left(-4\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4\right\}\)