cho S=30+31+32+...+32023. Hỏi S có chia hết cho 13 không. Tại sao?
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Số đó có dạng \(\overline{abc5}\)
a , tùy chọn có thể chọn từ các số : 1 , 2 , 3 , 4 ,....9 , có 9 cách chọn
b tùy chọn từ 0 đến 9 có 10 cách chọn .
Ta có :
a + b + 5 : 3 dư 0 => c có 3 cách chọn : 3 , 6 ,9
a + b + 5 chia 3 dư 1 => c có 3 cách chọn : 2 , 5 , 8
a + b + 5 chia 3 dư 2 => c có 3 cách chọn : 1 , 4 , 7
Vậy có 9 x 10 x 3 = 270 ( số tự nhiên )
Ta có:
1005,1035,....,9975
SlSH ở dãy số trên là:
(9975-1005):30+1=300(số)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a chia 8 dư 6 nên a có dạng :
a = 8k + 6 ( k ϵ N)
a : 2 ⇔ 2.( 2k + 3) : 2 = 2k + 3 vậy a ⋮ 2
a : 4 ⇔ 8k + 6 ; 8k ⋮ 4; 6 \(⋮̸\) 4 ⇔ a \(⋮̸\) 4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì P nguyên tố lớn hơn 3 ⇒ P có dạng 3k + 1 hoặc 3k + 2 ( k ϵ N* )
Nếu P = 3k + 2 ⇒ P + 10 = 3k + 2 + 10 = 3k + 12 = 3( k + 4 ) ⋮ 3 Mà 3( k + 4 ) > 3 nên 3( k + 4 ) là hợp số ( loại )
Vậy P = 3k + 1
P = 3k + 1 ⇒ P + 32 = 3k + 1 + 32 = 3k + 33 = 3( k + 11 )
Mà 3( k + 11 ) > 3 nên 3( k + 11 ) là hợp số hay P + 32 là hợp số
Vậy với P và P + 10 là số nguyên tố lớn hơn 3 thì P + 32 là hợp số
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2x + 4x = 1751 : 17 - 2016^0
6x = 103 - 1
6x = 102
x = 102 : 6
x = 17
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
Gọi số học sinh của trường là $x$. Theo đề thì $x$ chia $12,15,18$ đều dư $7$
$\Rightarrow x-7\vdots 12,15,18$
$\Rightarrow x-7$ là BC(12,15,18)
$\Rightarrow x-7\vdots BCNN(12,15,18)$
$\Rightarrow x-7\vdots 180$
$\Rightarrow x-7\in\left\{0; 180; 360; 540; 720;...\right\}$
$\Rightarrow x\in\left\{7; 187; 367; 547; 727;...\right\}$
Mà $x$ thuộc khoảng từ $350$ đến $400$ nên $x=367$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A = 1 + 3 + 32 + 33 + ... + 398 + 399
A = ( 1 + 3 ) + ( 32 + 33 ) + ... + ( 398 + 399 )
A = 1( 1 + 3 ) + 32( 1 + 3 ) + ... + 398( 1 + 3 )
A = 1 . 4 + 32 . 4 + ... + 398 . 4
A = 4( 1 + 32 + ... + 398 ) ⋮ 4 vì 4 ⋮ 4
Vậy A ⋮ 4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có A = 2 + 22 + 23 + ... + 260
A = ( 2 + 22 + 23 ) + ( 24 + 25 + 26 ) + ... + ( 258 + 259 + 260 )
A = 2( 1 + 2 + 22 ) + 24( 1 + 2 + 22 ) + ... + 258( 1 + 2 + 22 )
A = 2 . 7 + 24 . 7 + ... + 258 . 7
A = 7( 2 + 24 + ... + 258 ) ⋮ 7 vì 7 ⋮ 7
Vậy A ⋮ 7
\(S=3^0+3^1+3^2+....+3^{2023}\)
\(\Leftrightarrow S=1+3+3^2+.....+3^{2021}+3^{2022}+3^{2023}\)
\(\Leftrightarrow S=13+.....+3^{2020}.13⋮13\)
S = 3^0 + 3^1 + 3^2 + ... + 3^2023
3S = 3. (3^0 + 3^1 + 3^2 + ... + 3^2023)
= 3.1 + 3.3 + 3.3^2 + ... + 3.3^2023
= 3 + 3^2 + 3^3 + ... + 3^2024
Ta lấy (3S - S) = (3 + 3^2 + 3^3 + ... + 3^2024) - (1 + 3^1 + 3^2 + .. + 3^2023)
=> 2S = 3^2024 - 1
=> S = (3^2024 - 1) : 2
Vậy S = (3^2024 - 1) : 2