Cho \(a,b,c,k>0\)và \(k\)là hằng số
Chứng minh bất đẳng thức : \(\frac{a^2-bc}{2ka^2+k^2b^2+c^2}+\frac{b^2-ca}{2kb^2+k^2c^2+a^2}+\frac{c^2-ab}{2kc^2+k^2a^2+b^2}\ge0\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, Thay x = 9 vào biểu thức \(A=\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-1}\) ta được:
\(A=\frac{\sqrt{9}-2}{\sqrt{9}-1}=\frac{\sqrt{3^2}-2}{\sqrt{3^2}-1}=\frac{3-2}{3-1}=\frac{1}{2}\)
Vậy với x = 9 thì \(A=\frac{1}{2}\)
\(b,\left(\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}+\frac{1}{\sqrt{x}-1}\right).\frac{\sqrt{x}-1}{x+1}\left(x\ge0;x\ne1\right)\)
\(=\left(\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}+\frac{\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right).\frac{\sqrt{x}-1}{x+1}\)
\(=\frac{x-\sqrt{x}+\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}.\frac{\sqrt{x}-1}{x+1}\)
\(=\frac{\left(x+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{1}{\sqrt{x}+1}\)
a, Thay x=9 ta có
\(A=\frac{\sqrt{9}-2}{\sqrt{9}-1}=\frac{3-2}{3-1}=\frac{1}{2}\)
b,\(B=\left(\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}+\frac{1}{\sqrt{x}-1}\right).\frac{\sqrt{x}-1}{x+1}\)
\(=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)+\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}.\frac{\sqrt{x}-1}{x+1}\)
\(=\frac{x-\sqrt{x}+\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}.\frac{\sqrt{x}-1}{x+1}\)
\(=\frac{x+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}.\frac{\sqrt{x}-1}{x+1}\)
\(=\frac{1}{\sqrt{x}+1}\)
\(pt\Leftrightarrow x-1+\sqrt{2x+1}-\sqrt{x+2}=0\)
\(\Leftrightarrow x-1+\frac{x-1}{\sqrt{2x+1}+\sqrt{x+2}}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(1+\frac{1}{\sqrt{2x+1}+\sqrt{x+2}}\right)=0\)
Ta thấy \(\left(1+\frac{1}{\sqrt{2x+1}+\sqrt{x+2}}\right)>0\left(\forall xtmdk\right)\)
\(\Rightarrow x=1\)
NHỚ TK MK NHA BN!
Ta có:\(n^2-n=n\left(n+1\right)\Leftrightarrow n^2=n\left(n+1\right)+n\)
Áp dụng \(A=1^2+2^2+3^2+..+9^2=\left(1.0+1\right)+\left(2.1+2\right)+\left(3.2+3\right)+...+\left(9.8+9\right)\)
\(=1.2+2.3+3.4+...+8.9+1+2+3+...+9\)
Xét \(a=1.2+2.3+...+8.9\)
\(3a=1.2.3+2.3\left(4-1\right)+3.4\left(5-2\right)+...+8.9\left(10-7\right)\)
\(3a=1.2.3+2.3.4-1.2.3+3.4.5-2.3.4+...+7.8.9-8.9.10\)
\(3a=8.9.10\Rightarrow a=\frac{8.9.10}{3}=240\)
\(\Leftrightarrow A=240+1+2+...+9\)
\(=240+\frac{\left(1+9\right)9}{2}=240+45=285\)
Vậy A=285
\(\frac{a^4}{a^3+2b^3}=a-\frac{2ab^3}{a^3+b^3+b^3}\ge a-\frac{2ab^3}{3ab^2}=a-\frac{2}{3}b\)
tương tự cộng lại ta có đpcm
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(a=b=c=d\)
\(\frac{9x}{2x^2+x+3}-\frac{x}{2x^2-x+3}=8\)
\(\Leftrightarrow9x\left(2x^2-x+3\right)-x\left(2x^2+x+3\right)=8\left(2x^2+x+3\right)\left(2x^2-x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow16x^3-10x^2+35x=32x^4-88x^2+88x-192\)
\(\Leftrightarrow16x^3-10x^2+35x-32x^4+88x^2-88x+192=0\)
\(\Leftrightarrow16x^3+78x^2-53x-32x^4+192=0\)
Nhưng vì \(16x^3+78x^2-53x-32x^4+192\ne0\)
Nên: phương trình vô nghiệm.
Câu hỏi của Trần Thanh Phương - Toán lớp 9 | Học trực tuyến
Tự lực cánh sinh thôi...
linh ta linh tinh