phân tích 1/k(căn 2k-1 + căn 2k+1)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(\frac{x\sqrt{y}-y\sqrt{x}}{\sqrt{xy}}\right)\)
\(=\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right).\frac{x\sqrt{y}-y\sqrt{x}}{\sqrt{xy}}\)
\(=\frac{-y+\sqrt{x}.\sqrt{y}}{\sqrt{y}}.\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\)
\(=\frac{\left(\sqrt{x}.\sqrt{y}-y\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}{\sqrt{y}}\)
\(=\frac{xy-y^2}{y}\)
\(=\frac{y\left(x-y\right)}{y}\)
= x - y (đpcm)
\(A=\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}-\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(A=\frac{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}-\frac{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(A=\frac{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)-\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(A=\frac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(A=\frac{4\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(A=\frac{4}{x-1}\)
b) \(\frac{4}{x-1}=7\)
\(\Leftrightarrow4=7.\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{4}{7}=x-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{4}{7}+1=x\)
\(\Leftrightarrow\frac{11}{7}=x\)
\(\Rightarrow x=\frac{11}{7}\)
\(B=\frac{1}{-\left(x-2\sqrt{x}+1\right)-2}=\frac{1}{-\left(\sqrt{x}-1\right)^2-2}\)
\(\left(\sqrt{x}-1\right)^2\ge0\Leftrightarrow-\left(\sqrt{x}-1\right)^2\le0\)
\(\Leftrightarrow-\left(\sqrt{x}-1\right)^2-2\le-2\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{-\left(\sqrt{x}-1\right)^2-2}\ge\frac{1}{-2}=\frac{-1}{2}\)
\("="\Leftrightarrow x=1\)
Vậy biểu thức B đạt giá trị nhỏ nhất là -1/2 khi x=1
Ta có:
\(\left(x^2+8x+12\right)\left(x^2-7x+12\right)=16x^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-7x+12+15x\right)\left(x^2-7x+12\right)=16x^2\)
Đặt \(x^2-7x+12=a\)
Khi đó phương trình trở thành:
\(\left(a+15x\right)a=16x^2\)
\(\Leftrightarrow a^2+15ax=16x^2\)
\(\Leftrightarrow a^2+15ax-16x^2=0\)
\(\Leftrightarrow a^2-ax+16ax-16x^2=0\)
\(\Leftrightarrow a\left(a-x\right)+16x\left(a-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-x\right)\left(a+16x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a-x=0\\a+16x=0\end{cases}}\)
+) Với \(a-x=0\Leftrightarrow x^2-7x+12-x=0\Leftrightarrow x^2-8x+12=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=6\end{cases}}\)
+) Với \(a+16x=0\Leftrightarrow x^2-7x+12+16x=0\Leftrightarrow x^2+9x+12=0\)(vô nghiệm)
Vậy tập hợp nghiệm của phương trình là \(S=\left\{2;6\right\}\)