Tìm các số nguyên a và b sao cho
P(x)=x^4+ax^3+29x^2+bx+4 là số chính phương (x thuộc Z)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Giả sử pt có nghiệm x, y nguyên
theo định lý Fermat thì 37 là số nguyên tố lẻ đồng đồng dư với 1 (mod 4) nên 37 viết đc dưới dạng tổng 2 số chính phương
\(37=1^2+6^2=x^2+2x+4y^2\)
do 4y2 là số chính phương nên \(x^2+2x\) là số chính phương
TH1: \(\hept{\begin{cases}x^2+2x=1\\4y^2=36\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x+1\right)^2=2\left(1\right)\\y=\pm3\end{cases}}\)
Có x nguyên => \(\left(x+1\right)^2\) là số chính phương, mà 2 ko là số chính phương nên ko tồn tại x nguyên thoả mãn (1)
TH2: \(\hept{\begin{cases}x^2+2x=36\\4y^2=1\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x+1\right)^2=37\\y=\pm\frac{1}{2}\end{cases}}\) (loại do y nguyên)
từ 2 TH => điều giả sử sai => pt đề bài ko có nghiệm nguyên
\(A=\frac{\sqrt{3-\sqrt{5}}\left(3+\sqrt{5}\right)}{\sqrt{10}+\sqrt{2}}\)
\(\sqrt{2}A=\frac{\sqrt{6-2\sqrt{5}}\left(3+\sqrt{5}\right)}{\sqrt{2}\left(\sqrt{5}+1\right)}=\frac{\left(\sqrt{5}-1\right)\left(3+\sqrt{5}\right)}{\sqrt{2}\left(\sqrt{5}+1\right)}\)
\(\sqrt{2}A=\frac{2\left(\sqrt{5}+1\right)}{\sqrt{2}\left(\sqrt{5}+1\right)}=\frac{2}{\sqrt{2}}\)
\(A=\frac{2}{\sqrt{2}}\cdot\frac{1}{\sqrt{2}}=1\)
\(\frac{\sqrt{3-\sqrt{5}}\left(3+\sqrt{5}\right)}{\sqrt{10}+\sqrt{2}}=\frac{2\left[\sqrt{3-\sqrt{5}}.\left(3+\sqrt{5}\right)\right]}{2\left(\sqrt{10}+\sqrt{2}\right)}\)
\(=\frac{\sqrt{2}.\sqrt{3-\sqrt{5}}.\sqrt{2}\left(3+\sqrt{5}\right)}{2\sqrt{10}+2\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{6-2\sqrt{5}}\left(6+2\sqrt{5}\right)}{2\sqrt{10}+2\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{5-2\sqrt{5}+1}\left(5+2\sqrt{5}+1\right)}{2\sqrt{10}+2\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}.\left(\sqrt{5}+1\right)^2}{2\sqrt{10}+2\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{5}-1\right)\left(\sqrt{5}+1\right)^2}{2\sqrt{10}+2\sqrt{2}}=\frac{\left(5-1\right)\left(\sqrt{5}+1\right)}{2\sqrt{10}+2\sqrt{2}}\)
\(=\frac{4\sqrt{5}+4}{2\sqrt{10}+2\sqrt{2}}=\frac{2\sqrt{5}+2}{\sqrt{10}+\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{2}\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}{\sqrt{2}\left(\sqrt{5}+1\right)}=\frac{\sqrt{5}+\sqrt{2}}{\sqrt{5}+1}\)
a, ĐKXĐ: \(x>0;x\ne1;x\ne4\)
\(M=\left(\frac{1}{\sqrt{x}-1}-\frac{1}{\sqrt{x}}\right):\left(\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}-\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-1}\right)\)
\(=\frac{\sqrt{x}-\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}:\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)-\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(=\frac{1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}.\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{x-1-x+2}\)
\(=\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}}\)
\(A=\left(1-\frac{2\sqrt{a}-2}{a-1}\right):\left(\frac{1}{1+\sqrt{a}}-\frac{a}{1+a\sqrt{a}}\right)\)
\(=\left(\frac{a-1-\left(2\sqrt{a}-2\right)}{a-1}\right):\)\(\left(\frac{1}{\sqrt{a}+1}-\frac{a}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(a-\sqrt{a}+1\right)}\right)\)
\(=\left(\frac{a-1-2\sqrt{a}-2}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}\right):\)\(\left(\frac{a-\sqrt{a}+1-a}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\right)\)
\(=\frac{\left(a-2\sqrt{a}+1\right)}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}:\frac{-\sqrt{a}+1}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\)
\(=-\frac{\left(\sqrt{a}-1\right)^2\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}=-\left(\sqrt{a}-1\right)=1-\sqrt{a}\)