Cho △ABC có M là trung điểm của BC. Từ B và C kẻ các đường thẳng vuông góc với đường thẳng AM chúng cắt AM lần lượt tại H và K. Từ C kẻ đường thẳng song song với AB cắt đường thẳng AM ở D. Chứng minh rằng :
a) HM = KM
b) HC = BK
c) CD = BA
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(3y\left(2x^2-xy\right)-6x^2\left(y+xy\right)\)
\(=6x^2y-3xy^2-6x^2y+6x^3y=-3xy^2+6x^3y\)
A)\(\left[5\frac{3}{72}-\left(2\frac{1}{8}-2\frac{1}{24}\right)\right]:\left(\frac{21}{32}+\frac{56}{96}\right)\)
= \(\left[\frac{363}{72}-\left(\frac{17}{8}-\frac{49}{24}\right)\right]:\left(\frac{21.3+56}{96}\right)\)
=\(\left[\frac{363}{72}-\left(\frac{17.9-49.3}{72}\right)\right]:\frac{119}{96}\)
=\(\left[\frac{363}{72}-\frac{6}{72}\right]:\frac{119}{96}\)
=\(\frac{357}{72}.\frac{96}{119}\)
= 4
B) \(\left(4\frac{1}{2}-3\frac{3}{4}\right):\frac{2}{5}.\frac{1}{5}-0,3125:\frac{5}{6}\)
\(=\left(\frac{9}{2}-\frac{15}{4}\right):\frac{2}{5}.\frac{1}{5}-\frac{5}{16}:\frac{5}{6}\)
\(=\left(\frac{18-15}{4}\right).\frac{5}{2}.\frac{1}{5}-\frac{5}{16}.\frac{6}{5}\)
\(=\frac{3}{4}.\frac{5}{2}.\frac{1}{5}-\frac{3}{8}\)
\(=\frac{3}{8}-\frac{3}{8}\)
\(=0\)
A H B C
Xét Tam giác ABH vuông tại H :
Áp dụng định lí pitago ta có :
\(BH^2=AB^2-AH^2\)
\(\Leftrightarrow BH^2=5^2-4^2=9\)
\(\Rightarrow BH=\sqrt{9}=3cm\)
Mà BC = BH+HC
\(\Rightarrow BC=3+12=15cm\)
Xét tam giác AHC vuông tại H :
áp dụng định lí pitago ta có :
\(AC^2=HC^2+AH^2\)
\(\Leftrightarrow AC^2=160\)
\(\Leftrightarrow AC=\sqrt{160}=4\sqrt{10}cm\approx12,6cm\)
\(\Rightarrow\)Chu vi tam giác ABC là :
AB+BC+AC \(\approx\)\(32,6cm\)
Vậy ...
bn tự vẽ nha
a. Vì AM vuông góc với CK và AM vuôn góc với BH nên BH// KC
=> KCM = MBH( hai góc so le trong)
Xét tam giác HBM và tam giác KCM có:
HMB = KMC ( hai góc đối đỉnh )
MC = MC ( M là trung điểm của BC)
KCM = MBH (cmt)
Do đó : Tam giác HBM = tam giác KCM ( g-c-g)
=> HM = KM ( hai cạnh tương ứng)
b. Xét Tam giác KBM và tam giác HCM có:
BM = CM ( M là trung điểm của BC)
BMK = CMH ( hai góc đối đỉnh)
MK = MH ( câu a)
Do đó: tam giác KBM = tam giác HCM (c-g-c)
=> BK = HC ( hai cạnh tương ứng )
c. Vì AB // CD nên (GT)
+ ABC = BCD ( hai góc so le trong)
+ DCB = BCA ( hai góc so le trong)
Xét tam giác ABC và tam giác DCB có:
ABC = BCD (cmt)
BC là cạnh chung
DCB = BCA (cmt)
Do đó : Tam giác ABC = tam giác DCB ( g-c-g)
=> CD = BA ( hai cạnh tương ứng )