cho tam giác ABC vuông tại B ,tia phân giác góc BAC cắt cạnh BC tại D .Trên cạnh AC lấy E sao cho AB=AE
a) C/m tam giác BDA=tam giác EDA
b)Trên tia đối của tia đối BA lấy M sao cho BM=EC .C/m MD=CD
c) C/m 3 điểm MDE thẳng hàng
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(xy=\frac{1}{t}.txy\le\frac{t^2x^2+y^2}{2t}=\frac{\left(3+\sqrt{5}\right)x^2+y^2}{1+\sqrt{5}}\)\(t^2=\frac{3+\sqrt{5}}{2}\)
\(\frac{2\left(1+\sqrt{5}\right)\left(x^2+y^2+z^2+1\right)}{\left(3+\sqrt{5}\right)\left(2x^2+y^2+z^2+1\right)}\)
\(K=\frac{x^2+y^2+z^2+1}{xy+yz+z}=\frac{\left(1+\sqrt{5}\right)\left(x^2+y^2+z^2+1\right)}{2.\frac{1+\sqrt{5}}{2}x.y+\left(1+\sqrt{5}\right)yz+2.\frac{1+\sqrt{5}}{2}.z}\)
\(\ge\frac{\left(1+\sqrt{5}\right)\left(x^2+y^2+z^2+1\right)}{\frac{3+\sqrt{5}}{2}x^2+y^2+\frac{1+\sqrt{5}}{2}\left(y^2+z^2\right)+z^2+\frac{3+\sqrt{5}}{2}}=\frac{1+\sqrt{5}}{\frac{3+\sqrt{5}}{2}}=\sqrt{5}-1=k\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}x=1\\y=\frac{1+\sqrt{5}}{2}\\z=\frac{1+\sqrt{5}}{2}\end{cases}}\)
\(M=\frac{x^2+y^2+z^2+1}{xy+y+z}=\frac{\left(\sqrt{5}-1\right)\left(x^2+y^2+z^2+1\right)}{2.x.\frac{\sqrt{5}-1}{2}y+\left(\sqrt{5}-1\right)y+2.\frac{\sqrt{5}-1}{2}.z}\)
\(\ge\frac{\left(\sqrt{5}-1\right)\left(x^2+y^2+z^2+1\right)}{x^2+\frac{3-\sqrt{5}}{2}y^2+\frac{\sqrt{5}-1}{2}\left(y^2+1\right)+\frac{3-\sqrt{5}}{2}+z^2}=\sqrt{5}-1=m\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}x=\frac{-1+\sqrt{5}}{2}\\y=1\\z=\frac{-1+\sqrt{5}}{2}\end{cases}}\)
\(km+k+m=4\)
Số abcd chia hết cho tích ab . cd => số abcd chia hết cho ab và cd
abcd = ab . 100 + cd
abcd chia hết cho ab => cd chia hết cho ab => cd = m.ab (m là chữ số do ab; cd là số có 2 chữ số)
abcd chia hết cho cd => ab. 100 chia hết cho cd => 100.ab = n.cd
=> 100.ab = m.n.ab => m.n = 100 => m = 1; 2; 4; 5;
+) m = 1 => ab = cd : Số abcd = abab chia hết cho ab.ab => 101.ab chia hết cho tích ab.ab => 101 chia hết cho ab
=> không có số nào thỏa mãn
+) m = 2 => cd = 2.ab : số abcd = 100ab + 2ab = 102.ab chia hết cho 2.ab. ab => 51 chia hết cho ab
=> ab = 17 => cd = 34 => có số 1734
+) m = 4 => cd = 4.ab : số abcd = 104. ab chia hết cho 4.ab.ab => 26 chia hết cho ab = > ab = 13 => cd = 52
có Số 1352
+) m = 5 => cd = 5ab : số abcd = 105 .ab chia hết cho 5.ab.ab => 21 chia hết cho ab => ab = 21 => cd = 105 Loại
Vậy có 2 số thỏa mãn: 1734 và 1352
Ta có : (x - 1)2 = (x - 1)4
=> (x - 1)4 - (x - 1)2 = 0
=> (x - 1)2[(x - 1)2 - 1] = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}\left(x-1\right)^2=0\\\left(x-1\right)^2-1=0\end{cases}}\)
Khi (x - 1)2 = 0
=> x - 1 =0
=> x = 1
Khi (x - 1)2 - 1 = 0
=> (x - 1)2 = 1
=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=1\\x-1=-1\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=0\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{0;1;2\right\}\)là giá trị cần tìm
Ta có : \(\left(x-1\right)^2=\left(x-1\right)^4\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^4-\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2\left[\left(x-1\right)^2-1\right]=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x-1\right)^2=0\left(1\right)\\\left(x-1\right)^2-1=0\left(2\right)\end{cases}}\)
Từ \(\left(1\right)\): \(\Rightarrow x-1=0\)
\(\Rightarrow x=1\)
Từ \(\left(2\right)\): \(\left(x-1\right)^2-1=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=1\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=1\\x-1=-1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=0\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{0;1;2\right\}\)
a, Xét ΔAEB và ΔADC có:
AB = AC; ˆEAB=ˆDACEAB^=DAC^ (đối đỉnh); AE = AD
⇒ ΔAEB = ΔADC (c.g.c) (Đpcm)
b, ΔAEB = ΔADC (c.g.c) ⇒ ˆAEB=ˆADCAEB^=ADC^
Lại có ˆAED=ˆADEAED^=ADE^ (ΔADE cân tại A do AD = AE)
⇒ 180o−ˆAED−ˆAEB=180o−ˆADE−ˆADC180o−AED^−AEB^=180o−ADE^−ADC^
⇒ ˆOED=ˆODEOED^=ODE^
⇒ ΔODE cân tại O ⇒ OD = OE (đpcm)
c, ΔAEB = ΔADC (c.g.c) ⇒ EB = DC mà OE = OD
⇒ EB + OE = DC + OD ⇒ OB = OC
⇒ ΔOBC cân ở O
⇒ Đường cao OH cũng là trung tuyến
hay H là trung điểm của BC
ΔABC cân tại A có AH là trung tuyến
⇒ AH cũng là đường cao hay AH ⊥ BC mà OH ⊥ BC
⇒ O, A, H thẳng hàng (đpcm)
K CHO MÌNH NHÉ
Giải:
Hình bạn tự vẽ nhé.
a) Ta có: AD là tia phân giác của góc BAC (gt)
=> Góc BAD = góc DAC
hay góc BAD = góc DAE
Xét tam giác ABD và tam giác ADE có:
AD cạnh chung
Góc BAD = góc DAE (chứng minh trên)
AB = AE (gt)
=> Tam giác ABD = tam giác AED (c.g.c) (đpcm)
b) Ta có: Góc DBM + ABD = 180o (2 góc kề bù)
=> Góc DBM = 180o - ABD = 180o - 90o = 90o
Lại có: Góc AED = góc ABD (vì tam giác ABD = tam giác AED)
Vì góc ABD = 90o nên góc AED = 90o
Mà góc CED + góc AED = 180o
=> Góc CED = 180o - 90o = 90o
=> Góc DBM = góc CED
Xét tam giác BDM và tam giác CDE có:
BD = DE (vì tam giác ABD = tam giác AED)
Góc DBM = góc CED (chứng minh trên)
BM = CE (gt)
=> Tam giác BDM = tam giác EDC (c.g.c)
=> DM = CD (2 cạnh tương ứng) (đpcm)
c) Ta có: tam giác BDM = tam giác EDC (chứng minh trên)
=> Góc BDM= góc CDE (2 góc tương ứng)
Mà góc CDE + góc BDE = 180o (2 góc kề bù)
=> Góc BDM + góc BDE = 180o
hay góc EDM = 180o
=> 3 điểm D, E, M thẳng hàng (đpcm)
ghi hộ mình cái gt,kl