\(\hept{\begin{cases}2x=y^2-4y+5\\2y=x^2-4x+5\end{cases}}\)
Giải hệ pt
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
O A B C M K H E d P F I
1) Dễ thấy \(\widehat{HCB}=\widehat{ACB}=90^o\)
tứ giác CBKH có \(\widehat{HKB}=\widehat{HCB}=90^o\)nên là tứ giác nội tiếp
\(\Rightarrow\widehat{HCK}=\widehat{HBK}\)( 1 )
Mà \(\widehat{ACM}=\widehat{ABM}=\frac{1}{2}sđ\widebat{AM}\)( 2 )
Từ ( 1 ) và ( 2 ) suy ra \(\widehat{ACM}=\widehat{ACK}\)
2) Xét \(\Delta AMC\)và \(\Delta BEC\)có :
AM = BE ; AC = BC ; \(\widehat{MAC}=\widehat{CBE}=\frac{1}{2}sđ\widebat{MC}\)
\(\Rightarrow\Delta AMC=\Delta BEC\)( c.g.c )
\(\Rightarrow MC=EC\)
Ta có : \(\widehat{CMB}=\frac{1}{2}sđ\widebat{BC}=45^o\)
Suy ra \(\Delta ECM\)vuông cân tại C
3) Ta có : \(\frac{AP.MB}{AM}=R=OB\Rightarrow\frac{AP}{MA}=\frac{OB}{MB}\)
Xét \(\Delta APM\)và \(\Delta OBM\), ta có :
\(\frac{AP}{MA}=\frac{OB}{MB}\); \(\widehat{PAM}=\widehat{MBO}=\frac{1}{2}sđ\widebat{AM}\)
\(\Rightarrow\Delta APM\approx\Delta BOM\left(c.g.c\right)\)
\(\Rightarrow\Delta APM\)cân tại P ( vì \(\Delta BOM\)cân tại O )
\(\Rightarrow PA=PM\)
Gọi giao điểm của BM và ( d ) là F ; giao điểm của BP với HK là I
Xét tam giác vuông AMF có PA = PM nên PA = PM = PF
Theo định lí Ta-let, ta có :
\(\frac{HI}{FP}=\frac{BI}{BP}=\frac{KI}{AP}\Rightarrow HI=KI\)
vì vậy PB đi qua trung điểm của HK
DK \(\hept{\begin{cases}x\ge1\\y\ge1\end{cases}}\)
TH x=y=1 thay vao ta thay thoa man vay {x;y}={1;1} la 1 nghiem
TH x,y khac 1
Xet phuong trinh (1)
\(\sqrt{x-1}+\sqrt{x}\left(3\sqrt{x}-y\right)+x\sqrt{x}=3y+\sqrt{y-1}\)
<=> \(\left(\sqrt{x-1}-\sqrt{y-1}\right)+3x-3y+x\sqrt{x}-y\sqrt{x}=0\)
<=> \(\frac{\left(x-1\right)-\left(y-1\right)}{\sqrt{x-1}+\sqrt{y-1}}+3\left(x-y\right)+\sqrt{x}\left(x-y\right)=0\)
<=> \(\left(x-y\right)\left(\frac{1}{\sqrt{x-1}+\sqrt{y-1}}+3+\sqrt{x}\right)=0\)
<=> x=y ( do cai trong ngoac thu 2 vo nghiem)
the x=y vao phuong trinh (2) duoc
\(3x^3+4=4x^2+3x\)
<=> \(3x^3-4x^2-3x+4=0\)
<=> \(\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(3x-4\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=y=\pm1\\x=y=\frac{4}{3}\end{cases}}\)
Vay {x;y} =....
\(\hept{\begin{cases}2x=y^2-4y+5\left(1\right)\\2y=x^2-4x+5\left(2\right)\end{cases}}\)
( 1 ) - ( 2 ),ta được : \(2\left(x-y\right)=y^2-x^2-4y+4x\)
\(\Rightarrow2\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\left(x+y\right)-4\left(x-y\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-y\right)\left(x+y-2\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=y\\x+y=2\end{cases}}\)
+) với x = y thì thay vào ( 1 ),ta được : \(2x=x^2-4x+5\Rightarrow x^2-6x+5=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=1\end{cases}}\)
+) với x + y = 2 .
(1 ) + ( 2 ), ta được : \(2\left(x+y\right)=x^2+y^2-4\left(x+y\right)+10\Leftrightarrow x^2+y^2=2\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2-2xy=2\Rightarrow xy=1\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+y=2\\xy=1\end{cases}\Rightarrow x=y=1}\)
Vậy ....