gọi m là điểm nằm trong góc xOy=m độ (0<m<90). Gọi P,Q lần lượt là hình chiếu của M trên Ox, Oy. Gọi H,K lần lượt là trung điểm của OM,PQ
a, Chứng minh HK vuông góc PQ
b,Tính số đo góc HPQ theo m
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A B C D 8 cm 5cm M N P
a)Do MN //DC suy ra NP//DC
xét tam giác DBC có :
NP // DC ( cmt)
NB=NC ( gt)
\(\Rightarrow\)PB=PD ( định lí đảo đường TB tam giác )
Vậy PB= PD
b) Áp tính chất đường trung bình vào hình thang ABCD , ta có
MN = ( AB + DC )/ 2 = 13/2cm
Áp tính chất đường trung bình vào tam giác ADB, ta có
MP = AB / 2 = 8/ 2= 4cm
Vậy MN = 13/2 cm
MP = 4cm
a) 2(x + 5) - x^2 - 5x = 0
<=> 2x + 10 - x^2 - 5x = 0
<=> -3x + 10 - x^2 = 0
<=> x^2 + 3x - 10 = 0
<=> (x - 2)(x + 5) = 0
<=> x - 2 = 0 hoặc x + 5 = 0
<=> x = 2 hoặc x = -5
b) 2(x - 3)(x^2 + 1) + 15x - 5x^2 = 0
<=> 2x^3 + 2x - 6x^2 - 6 + 15x - 5x^2 = 0
<=> 2x^3 + 17x - 11x^2 - 6 = 0
<=> (2x^2 - 7x + 3)(x - 2) = 0
<=> (2x^2 - x - 6x + 3)(x - 2) = 0
<=> [x(2x - 1) - 3(2x - 1)](x - 2) = 0
<=> (x - 3)(2x - 1)(x - 2) = 0
<=> x - 3 = 0 hoặc 2x - 1 = 0 hoặc x - 2 = 0
<=> x = 3 hoặc x = 1/2 hoặc x = 2
c) (x + 2)(3 - 4x) = x^2 + 4x + 2
<=> 3x - 4x^2 + 6 - 8x = x^2 + 4x + 2
<=> -5x - 4x^2 + 6 = x^2 + 4x + 2
<=> 5x + 4x^2 - 6 + x^2 + 4x + 2 = 0
<=> 9x + 5x^2 - 4 = 0
<=> 5x^2 + 10x - x - 4 = 0
<=> 5x(x + 2) - (x + 2) = 0
<=> (5x - 1)(x + 2) = 0
<=> 5x - 1 = 0 hoặc x + 2 = 0
<=> x = 1/5 hoặc x = -2
1) (2x - 3)2 = 4x2 - 8
<=> 4x2 - 12x + 9 = 4x2 - 8
<=> 12x + 9 = -8
<=> 12x = -17
<=> x = 17/12
1) (2x - 3)^2 = 4x^2 - 8
<=> 4x^2 - 12x + 9 = 4x^2 - 8
<=> 4x^2 - 12x + 9 - 4x^2 = -8
<=> -12x + 9 = -8
<=> -12x = -8 - 9
<=> -12x = -17
<=> x = 17/12
2) x - (x + 2)(x - 3) = 4 - x^2
<=> x - x^2 + 3x - 2x + 6 = 4 - x^2
<=> 2x - x^2 + 6 = 4 - x^2
<=> 2x - x^2 + 6 + x^2 = 4
<=> 2x + 6 = 4
<=> 2x = 4 + 6
<=> 2x = 10
<=> x = 5
3) 3x - (x - 3)(x + 1) = 6x - x^2
<=> 3x - x^2 - x + 3x + 3 = 6x - x^2
<=> 5x - x^2 + 3 = 6x - x^2
<=> 5x - x^2 + 3 + x^2 = 6x
<=> 5x + 3 = 6x
<=> 3 = 6x - 5x
<=> 3 = x
4) 3x/4 = 6
<=> 3x = 6.4
<=> 3x = 24
<=> x = 8
5) 7 + 5x/3 = x - 2
<=> 21 + 5x = 3x - 6
<=> 5x = 3x - 6 - 21
<=> 5x = 3x - 27
<=> 5x - 3x = -27
<=> 2x = -27
<=> x = -27/2
6) x + 4 = 2/5x - 3
<=> 5x + 20 = 2x - 15
<=> 5x + 20 - 2x = -15
<=> 3x + 20 = -15
<=> 3x = -15 - 20
<=> 3x = -35
<=> x = -35/3
7) 1 + x/9 = 4/3
<=> x/9 = 4/3 - 1
<=> x/9 = 1/3
<=> x = 3
2 cạnh ấy là hai cạnh gì thế bạn. Một đường chéo kề với cả 4 cạnh hình bình hành mà
Bạn tự vẽ hình nha
Nối AJ, JC, EI
Ta có: \(S_{EIJ}=S_{ECD}-S_{EDJ}-S_{EIC}-S_{IJC}-S_{CJD}=S_{ECD}-\frac{S_{EBD}}{2}-\frac{S_{EAC}}{2}-\frac{S_{AJC}}{2}-\frac{S_{BCD}}{2}\)
\(=S_{ECD}-\frac{S_{EAB}}{2}-\frac{S_{ABD}}{2}-\frac{S_{EAB}}{2}-\frac{S_{ABC}}{2}-\frac{S_{ADC}-S_{ADJ}-S_{DJC}}{2}-\frac{S_{BCD}}{2}\)
\(=\left(S_{ECD}-S_{EAB}\right)-\frac{S_{ABD}+S_{BCD}}{2}-\frac{S_{ABC}+S_{ADC}}{2}+\frac{S_{ADJ}+S_{DJC}}{2}\)
\(=S_{ABCD}-\frac{S_{ABCD}}{2}-\frac{S_{ABCD}}{2}+\frac{S_{ABD}+S_{BCD}}{4}=\frac{S_{ABCD}}{4}\)(ĐPCM)
P/s: Đây là một bài khó, nó chỉ là một bước trong bài này: Cho tứ giác ABCD, AB cắt CD tại E, AD cắt BC tại F. Gọi I, J, K lần lượt là trùng điểm của BD, AC, EF. Chứng minh: I, J, K thẳng hàng.(Bạn có thể tự giải thử =]] )
\(x^2-x+y^2+y+\frac{1}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x+y^2+y+\frac{1}{4}+\frac{1}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)+\left(y^2+y+\frac{1}{4}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\left(y+\frac{1}{2}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=\frac{-1}{2}\end{cases}}\)
Xin phép tách nhé !!!
\(P\left(x\right)=Q\left(x\right)\left(x+3\right)+1;P\left(x\right)=R\left(x\right)\left(x-4\right)+8\)
\(\left(x+3\right)\left(x-4\right)\) là bậc 2 nên số dư bậc nhất:ax+b
\(P\left(x\right)=\left(x+3\right)\left(x-4\right)3x+ax+b\)
Áp dụng định lý Bezout:
\(P\left(-3\right)=1;P\left(4\right)=8\)
\(\Rightarrow1=P\left(-3\right)=-3a+b\)
\(8=P\left(4\right)=4a+b\)
Ta có \(-3a+b=1;4a+b=8\Rightarrow7a=7\Rightarrow a=1\Rightarrow b=4\)
Khi đó:\(P\left(x\right)=\left(x+3\right)\left(x+4\right)3x+x+4\)
Nếu bạn rảnh thì phá ngoặc ra thành đa thức bậc 3 cũng được nha,thế thì hay hơn,mà mình lại nhác :V
\(\left(x+1\right)\left(6x+8\right)\left(6x+7\right)^2=12\)
\(\Leftrightarrow\left(6x+6\right)\left(6x+8\right)\left(6x+7\right)^2=72\)
Đặt \(6x+7=t\)
Ta có:\(\left(t-1\right)\left(t+1\right)t^2=72\)
\(\Leftrightarrow t^2\left(t^2-1\right)=72\)
\(\Leftrightarrow t^4-t^2-72=0\)
\(\Leftrightarrow\left(t-3\right)\left(t+3\right)\left(t^2+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow t=3;t=-3\)
\(\Leftrightarrow6x+7=3;6x+7=-3\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{2}{3};x=-\frac{5}{3}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-\frac{2}{3};-\frac{5}{3}\right\}\)
?????????????????????????????