Cho biểu thức : A= ( 3/2x+4 + x/2-x + 2x^2+3/x^2-4 ) : (2x-1/4x-8)
a.Rút gọn A
b.Tìm giá trị của A biết |x - 1| = 3
c.Tìm x để A < 2
d.Tìm x để A = |1|
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{x-1}{x+1}-\frac{x^2+x-2}{x+1}=\frac{x+1}{x-1}-x-2\)
<=> \(\frac{x-1}{x+1}-\frac{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}{x+1}=\frac{x+1}{x-1}-x-2\)
<=> \(\frac{x-1-\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{x+1}=\frac{x+1}{x-1}-x-2\)
<=> \(\frac{-\left(x-1\right)\left(x+2-1\right)}{x+1}=\frac{x+1}{x-1}-x-2\)
<=> -(x - 1) = \(\frac{x+1}{x-1}\) - x - 2
<=> 1 - x = \(\frac{x+1}{x-1}\) - x - 2
<=> 1 = \(\frac{x+1}{x-1}\) - x - 2
<=> x - 1 = x + 1 - 2(x - 1)
<=> x - 1 = -x + 3
<=> x = 3 - x - 1
<=> x = 2 - x
<=> x + x = 2
<=> 2x = 2
<=> x = 1
biến đổi được : \(\frac{\left(x-1\right)\left(x-1\right)-\left(x+1\right)\left(x+1\right)+4}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{x^2-2x+1-x^2-2x-1+4}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
=\(\frac{-4x+4}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{-4\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=-\frac{4}{x+1}\)
\(2x^2+y^2+9=6x+2xy\Leftrightarrow\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(x^2-6x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(x-3\right)^2=0\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-3=0\\x-y=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=y=3\)
\(\Rightarrow A=x^{2019}.y^{2020}-x^{2020}.y^{2019}+\frac{1}{9xy}=\frac{1}{27}\)
a) Áp dụng định lý Ta-let vào \(\Delta\)ABC, ta có:
\(\frac{AE}{BE}=\frac{AF}{FC}\)
\(\rightarrow\frac{6}{3}=\frac{x}{4}\)
\(\rightarrow x=8\)
Gọi AD là a, ta có:
\(\frac{AF}{FC}=\frac{AD}{DC}\)
\(\rightarrow\frac{6}{3}=\frac{a}{6}\)
\(\rightarrow a=12\)
Vậy:
\(\frac{AE}{BE}=\frac{AD}{BD}\)
\(\rightarrow\frac{6}{3}=\frac{12}{y}\)
\(\rightarrow y=6\)
Áp dụng hệ quả TaLet vào \(\Delta\)ABC, ta có:
\(\frac{EF}{BC}=\frac{AE}{BE}\)
\(\rightarrow\frac{z}{12}=\frac{6}{3}\)
\(\rightarrow z=24\)
a, x2-5xy+2x-10y = (x2 + 2x)-(5xy+10y)
= x(x+2)-5y(x+2)
= (x+2)(x-5y)
b, x2-5x+4 = x2- x - 4x +4
= (x2-x)-(4x-4)
=x(x-1)-4(x-4)
=(x-1)(x-4)
\(a,x^2-5xy+2x-10y\)
\(=\left(x^2-5xy\right)+\left(2x-10y\right)\)
\(=x\left(x-5y\right)+2\left(x-5y\right)\)
\(=\left(x-5y\right)\left(x+2\right)\)
\(b,x^2-5x+4\)
\(=x^2-4x-x+4\)
\(=x\left(x-4\right)-\left(x-4\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-4\right)\)
Cho biểu thức : A= ( 3/2x+4 + x/2-x + 2x^2+3/x^2-4 ) : (2x-1/4x-8)
a.Rút gọn A
b.Tìm giá trị của A biết |x - 1| = 3
c.Tìm x để A < 2
d.Tìm x để A = |1|