rút gọn
\(\sqrt{\frac{3\sqrt{3}-4}{2\sqrt{3}+1}}-\sqrt{\frac{\sqrt{3}+4}{5-2\sqrt{3}}}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(ĐKXĐ:x\ge\frac{-1}{3}\)
Bình phương hai vế:
\(\left(\sqrt{5x+7}-\sqrt{x+3}\right)^2=\left(\sqrt{3x+1}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow6x+10-2\sqrt{\left(5x+7\right)\left(x+3\right)}=3x+1\)
\(\Leftrightarrow3x+9-2\sqrt{\left(5x+7\right)\left(x+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x+3\right)-2\sqrt{\left(5x+7\right)\left(x+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+3}\left(3\sqrt{x+3}-2\sqrt{5x+7}\right)=0\)
+) \(\sqrt{x+3}=0\Rightarrow x=-3\left(ktmđk\right)\)
+) \(3\sqrt{x+3}=2\sqrt{5x+7}\)
Bình phương hai vế: \(9\left(x+3\right)=4\left(5x+7\right)\)
\(\Leftrightarrow9x+27=20x+28\Leftrightarrow-11x=1\Leftrightarrow x=\frac{-1}{11}\)(ktm)
Vậy phương trình vô nghiệm
ĐK: \(x\ge0\)
+) Với x = 0 => A = 0
+) Với x khác 0
Ta có: \(\frac{1}{A}=\frac{3}{4}\sqrt{x}-\frac{3}{4}+\frac{3}{4\sqrt{x}}=\frac{3}{4}\left(\sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}\right)-\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}.2-\frac{3}{4}=\frac{3}{4}\)
=> \(A\le\frac{4}{3}\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\sqrt{x}=\frac{1}{\sqrt{x}}\)<=> x = 1
Vậy max A = 4/3 tại x = 1
Còn có 1 cách em quy đồng hai vế giải đenta theo A thì sẽ tìm đc cả GTNN và GTLN
a/ Ta có IM=IN (đề bài) => OI vuông góc AN => ^AIO=90
Ta lại có ^ABO=^ACO=90 (AB,AC là tiếp tuyến)
=> B,I,C đều nhìn AO dưới 1 góc 90 độ => B,I,C cùng nằm trên 1 đường tròn đường kính AO => B,I,C,O cùng nằm trên 1 đường tròn
b/
Ta có AB=AC => số đo cung AB thuộc đường tròn đk AO = số đo cung AC thuộc đường tròn đk AO (1)
số đo ^AIB=1/2 số đo cung AB (góc nội tiếp) (2)
số đo ^AIC=1/2 sso đo cung AC (góc nội tiếp) (3)
Từ (1) (2) và (3) => ^AIB=^AIC => AI là phân giác của góc BIC
Làm tiếp ạ
\(\Rightarrow P\ge\frac{289}{16}\)
Dấu"="Xảy ra \(\Leftrightarrow x=y=\frac{1}{2}\)
Vậy MIN P=\(\frac{289}{16}\)\(\Leftrightarrow x=y=\frac{1}{2}\)
Em chả có cách gì ngoài cô si mù mịt :v
\(\left(x^2+\frac{1}{y^2}\right)\left(y^2+\frac{1}{x^2}\right)\)
\(=\left(x^2+\frac{1}{16y^2}+\frac{1}{16y^2}+.....+\frac{1}{16y^2}\right)\left(y^2+\frac{1}{16x^2}+\frac{1}{16x^2}+.....+\frac{1}{16x^2}\right)\)
\(\ge17\sqrt[17]{\frac{x^2}{16^{16}\cdot y^{32}}}\cdot17\sqrt[17]{\frac{y^2}{16^{16}\cdot x^{32}}}\)
\(=17^2\sqrt[17]{\frac{x^2y^2}{16^{32}\cdot x^{32}\cdot y^{32}}}\)
\(=17^2\sqrt[17]{\frac{1}{16^{32}\cdot\left(xy\right)^{30}}}\)
\(\ge17^2\sqrt[17]{\frac{1}{16^{32}\left(\frac{x+y}{2}\right)^{60}}}=\frac{289}{16}\)
Dấu "=" xảy ra tại x=y=1/2
đẶT \(A=\sqrt{\frac{3\sqrt{3}-4}{2\sqrt{3}+1}}-\sqrt{\frac{\sqrt{3}+4}{5-2\sqrt{3}}}\)
\(=\sqrt{\frac{\left(3\sqrt{3}-4\right)\left(2\sqrt{3}-1\right)}{11}}-\sqrt{\frac{\left(\sqrt{3}+4\right)\left(5+2\sqrt{3}\right)}{13}}\)
\(=\sqrt{\frac{18-3\sqrt{3}-8\sqrt{3}+4}{11}}-\sqrt{\frac{5\sqrt{3}+6+20+8\sqrt{3}}{13}}\)
\(=\sqrt{\frac{11\left(2-\sqrt{3}\right)}{11}}-\sqrt{\frac{13\left(2+\sqrt{3}\right)}{13}}\)
\(=\sqrt{2-\sqrt{3}}-\sqrt{2+\sqrt{3}}\)
ta có: \(2-\sqrt{3}< 2+\sqrt{3}\Rightarrow\sqrt{2-\sqrt{3}}< \sqrt{2+\sqrt{3}}\)
\(\Rightarrow A< 0\Rightarrow-A>0\)
\(\Rightarrow-A=\sqrt{2+\sqrt{3}}-\sqrt{2-\sqrt{3}}\)
\(A^2=\left(\sqrt{2+\sqrt{3}}-\sqrt{2-\sqrt{3}}\right)^2\)
\(A^2=\left(\sqrt{2+\sqrt{3}}\right)^2-2\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(2+\sqrt{3}\right)}+\left(\sqrt{2-\sqrt{3}}\right)^2\)
\(A^2=\left|2+\sqrt{3}\right|-2\sqrt{4-3}+\left|2-\sqrt{3}\right|\)
\(A^2=2+\sqrt{3}-2+2-\sqrt{3}\)
\(A^2=2\)
\(A=\pm\sqrt{2}\)
mà -A > 0 nên A = \(-\sqrt{2}\)
~~ Học tốt ~~
Ở dòng:
\(A=\sqrt{2-\sqrt{3}}-\sqrt{2+\sqrt{3}}\) còn có thêm cách phân tích
\(\sqrt{2}.A=\sqrt{4-2.\sqrt{3}}-\sqrt{4+2.\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}\)
\(=\sqrt{3}-1-\sqrt{3}-1=-2\)
=> \(A=-\frac{2}{\sqrt{2}}=-\sqrt{2}\)