K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

16 tháng 3 2020

1.

a. nghĩa gốc

b. nghĩa chuyển - phương thức ẩn dụ

c. nghĩa chuyển - ẩn dụ

d. nghĩa chuyển - hoán dụ

2. Từ "chín" trong câu ca dao không dùng phương thức chuyển nghĩa như ở bai 1. đó là hiện tượng từ đồng âm.

14 tháng 3 2020

ĐK: \(x\ge1\)

Từ pt (1) <=> \(\left(y^2-y\sqrt{x-1}\right)-\left(y-\sqrt{x-1}\right)=0\)

<=> \(y\left(y-\sqrt{x-1}\right)-\left(y-\sqrt{x-1}\right)=0\)

<=> \(\left(y-1\right)\left(y-\sqrt{x-1}\right)=0\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}y-1=0\\y-\sqrt{x-1}=0\end{cases}}\)

+) Với y - 1 =0  <=> y = 1 thay vào pt thứ 2 ta có:

\(x^2+1=\sqrt{7x^2-3}\)

<=> \(x^4-5x^2+4=0\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x^2=4\\x^2=1\end{cases}}\)<=> x = 2 (tm đk) ; x = -2 ( loại ); x = 1 ( tmđk ) ; x = -1 (loại)

=> Trường hợp này có 2 nghiệm: ( x ; y ) là ( 2; 1 ) và ( 1; 1 )

+) Với \(y-\sqrt{x-1}=0\)<=> \(y=\sqrt{x-1}\) thay vào pt (2) ta có:

\(x^2+\sqrt{x-1}-\sqrt{7x^2-3}=0\)

<=> \(\left(x^2-4\right)+\left(\sqrt{x-1}-1\right)-\left(\sqrt{7x^2-3}-5\right)=0\)

<=> \(\left(x-2\right)\left(x+2+\frac{1}{\sqrt{x-1}+1}-\frac{7\left(x+2\right)}{\sqrt{7x^2-3}+5}\right)=0\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+2+\frac{1}{\sqrt{x-1}+1}-\frac{7\left(x+2\right)}{\sqrt{7x^2-3}+5}=0\left(loai\right)\end{cases}}\)

( vì \(x+2+\frac{1}{\sqrt{x-1}+1}-\frac{7\left(x+2\right)}{\sqrt{7x^2-3}+5}=\left(x+2\right)\left(1-\frac{7}{\sqrt{7x^2-3}+5}\right)+\frac{1}{\sqrt{x-1}+1}>0\)

với mọi x > = 1 )

<=> x = 2 (tm)

Thay vào pt dưới ta có:  y = 1

=> trường hợp này có nghiệm ( 2; 1) 

Kết luận:...

14 tháng 3 2020

giúp mình nhaaaa

Dấu căn dưới mẫu có vt lộn ko z bạn?

14 tháng 3 2020

à nó bị liền  : \(M=\frac{8\sqrt{41}}{\sqrt{45+4\sqrt{41}}+\sqrt{45-4\sqrt{41}}}\)