2^4^n+4 chia hết cho 10
Giải hộ
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : \(x\left(x+4\right)\left(x+2\right)^2=45\)
\(\Rightarrow\left(x^2+4x\right)\left(x^2+4x+4\right)=45\left(1\right)\)
Đặt \(x^2+4x+2=a\)
Thay \(a\)vào \(\left(1\right)\), khi đó :
\(\left(1\right)\Leftrightarrow\left(a-2\right)\left(a+2\right)=45\)
\(\Rightarrow a^2-4=45\)
\(\Rightarrow a^2=49\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}a=7\\a=-7\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+4x+2=7\\x^2+4x+2=-7\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+4x-5=0\\x^2+4x+4=-5\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x+5\right)\left(x-1\right)=0\\\left(x+2\right)^2=-5\end{cases}}\)(Vô lí, do \(\left(x+2\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+5=0\\x-1=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=1\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\){\(-5;1\)}
A B C D O
a. ta có \(\frac{AO}{OC}=\frac{AB}{CD}=\frac{1}{2}\Rightarrow\hept{\begin{cases}AO=4cm\\OC=8cm\end{cases}}\) theo pythago ta có \(\hept{\begin{cases}OB=\sqrt{AB^2-AO^2}=3cm\\OD=\sqrt{CD^2-CO^2}=6cm\end{cases}}\Rightarrow BD=9cm\)
b, diện tích ABCD \(=\frac{1}{2}AC.BD=\frac{1}{2}.12.9=54cm^2\)
c. ta có diện tích ABCD \(=54=\frac{1}{2}\left(AB+CD\right).h\Rightarrow h=\frac{36}{7}cm\)
a)Ta có : \(4x^2=1\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=1\\2x=-1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
mà \(x\ne-\frac{1}{2}\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
Thay \(x=\frac{1}{2}\)vào B , ta được:
\(B=\frac{\left(\frac{1}{2}\right)^2-\frac{1}{2}}{2.\frac{1}{2}+1}=\frac{\frac{1}{4}-\frac{1}{2}}{1+1}=\frac{-\frac{1}{4}}{2}=-\frac{1}{8}\)
Vậy \(B=-\frac{1}{8}\)khi \(4x^2=1\)
b)Ta có : \(A=\frac{1}{x-1}-\frac{x}{1-x^2}\)
\(=\frac{1}{x-1}+\frac{x}{x^2-1}\)
\(=\frac{x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{2x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(\Rightarrow M=A.B=\frac{2x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}.\frac{x^2-x}{2x+1}\)
\(=\frac{2x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}.\frac{x\left(x-1\right)}{2x+1}\)
\(=\frac{x}{x+1}\)
Vậy \(M=\frac{x}{x+1}\)
c)Ta có: \(x< x+1\forall x\)
\(\Rightarrow M=\frac{x}{x+1}< \frac{x+1}{x+1}=1\forall x\ne-1\)
Vậy với mọi \(x\ne-1\)thì \(M< 1\)
a, Ta có \(a^3+2a^2-3=a^3-a^2+3a^2-3=a^2\left(a-1\right)+3\left(a-1\right)\left(a+1\right)=\left(a-1\right)\left(a^2+3a+3\right)\)
b, Để B có giá trị là số nguyên tố thì hoặc a-1=1 hoặc a^2+3a+3=1
nếu\(a-1=1\Rightarrow a=2\Rightarrow B=13\)thỏa mãn
nếu\(\left(a^2+3a+3\right)=1\Leftrightarrow a^2+3a+2=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=-1\Rightarrow B=-2\\a=-2\Rightarrow B=-3\end{cases}}\)không thỏa mãn
vậy a=2 thì B là số nguyên tố
\(A=\frac{2x-9}{x^2-5x+6}-\frac{x+3}{x-2}-\frac{2x+4}{3-x}\)
a) ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x\ne2\\x\ne3\end{cases}}\)
\(A=\frac{2x-9}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}-\frac{x+3}{x-2}+\frac{2x+4}{x-3}\)
\(=\frac{2x-9}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}-\frac{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}+\frac{\left(2x+4\right)\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}\)
\(=\frac{2x-9}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}-\frac{x^2-9}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}+\frac{2x^2-8}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}\)
\(=\frac{2x-9-x^2+9+2x^2-8}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}\)
\(=\frac{x^2+2x-8}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=\frac{\left(x-2\right)\left(x+4\right)}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=\frac{x+4}{x-3}\)
b) Ta có : \(A=\frac{x+4}{x-3}=\frac{x-3+7}{x-3}=1+\frac{7}{x-3}\)
Để A đạt giá trị nguyên thì \(\frac{7}{x-3}\)đạt giá trị nguyên
=> 7 ⋮ x - 3
=> x - 3 ∈ Ư(7) = { ±1 ; ±7 }
x-3 | 1 | -1 | 7 | -7 |
x | 4 | 2 | 10 | -4 |
So với ĐKXĐ ta thấy x = 4 , x = 10 , x = -4 thỏa mãn
Vậy với x ∈ { ±4 ; 10 } thì A đạt giá trị nguyên
(....) dùng để nhìn được chữ số ở phân số cuối cùng thôi, ko dùng để làm gì.
( ác ) là từ ( các )
(gia strij) là từ ( giá trị )
Đặt \(A=2^{4^n}+4\)
Vì 4n \(⋮4\)
=> Đặt 4n = 4k (k \(\inℕ^∗\))
Khi đó A = \(2^{4k}+4=16^k+4=\left(...6\right)+4=\left(...0\right)\)
=> \(A⋮10\)