giải phương trình
(4x-3)3+(3x-2)3=(7x-5)3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\frac{x-45}{55}+\frac{x-47}{53}=\frac{x-55}{45}+\frac{x-53}{47}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x-45}{55}-1\right)+\left(\frac{x-47}{53}-1\right)=\left(\frac{x-55}{45}-1\right)+\left(\frac{x-53}{47}-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-100}{55}+\frac{x-100}{53}=\frac{x-100}{45}+\frac{x-100}{47}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-100}{55}+\frac{x-100}{53}-\frac{x-100}{45}-\frac{x-100}{47}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-100\right)\left(\frac{1}{55}+\frac{1}{53}-\frac{1}{45}-\frac{1}{47}\right)=0\)
Vì \(\hept{\begin{cases}\frac{1}{55}< \frac{1}{45}\\\frac{1}{53}< \frac{1}{47}\end{cases}}\Rightarrow\frac{1}{55}+\frac{1}{53}-\frac{1}{45}-\frac{1}{47}< 0\)
\(\Rightarrow x-100=0\Rightarrow x=100\)
Vậy x = 100
Ta có: \(\frac{x-23}{24}+\frac{x-23}{25}=\frac{x-23}{26}+\frac{x-23}{27}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-23}{24}+\frac{x-23}{25}-\frac{x-23}{26}-\frac{x-23}{27}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-23\right)\left(\frac{1}{24}+\frac{1}{25}-\frac{1}{26}-\frac{1}{27}\right)=0\)
Vì \(\hept{\begin{cases}\frac{1}{24}>\frac{1}{26}\\\frac{1}{25}>\frac{1}{27}\end{cases}}\Rightarrow\frac{1}{24}+\frac{1}{25}-\frac{1}{26}-\frac{1}{27}>0\)
\(\Rightarrow x-23=0\Leftrightarrow x=23\)
Vậy x = 23
Ta có \(\frac{x-23}{24}+\frac{x-23}{25}=\frac{x-23}{26}+\frac{x-23}{27}\)
<=> \(\frac{x-23}{24}+\frac{x-23}{25}-\frac{x-23}{26}-\frac{x-23}{27}=0\)
<=> \(\left(x-23\right)\left(\frac{1}{24}+\frac{1}{25}-\frac{1}{26}-\frac{1}{27}\right)=0\)
<=> x - 23 = 0 (Vì \(\frac{1}{24}+\frac{1}{25}-\frac{1}{26}-\frac{1}{27}\ne0\))
<=> x = 23
Vậy x = 23 là nghiệm phương trình
Ta có:\(\left(x^2+x\right)^2+4\left(x^2+x\right)-12=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(x^2+x\right)^2-2\left(x^2+x\right)\right]-\left[6\left(x^2+x\right)-12\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x-2\right)\left(x^2+x\right)-6\left(x^2+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x-2\right)\left(x^2+x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-3;-2;1;2\right\}\)
\(\left(x^2+x\right)^2+4.\left(x^2+x\right)-12=0\)
Đặt \(x^2+x=a\)ta có :
\(a^2+4a-12=0\)
\(\Leftrightarrow a^2+6a-2a-12=0\)
\(\Leftrightarrow a.\left(a+6\right)-2.\left(a+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+6\right).\left(a-2\right)=0\)
Thay \(a=x^2+x\)vào phương trình trên ta có :
\(\left(x^2+x+6\right).\left(x^2+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+x+6=0\\x^2+x-2=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x^2+x-2=0\)( vì \(x^2+x+6=x^2+2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{23}{4}=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{23}{4}>0\))
\(\Leftrightarrow x^2-x+2x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x.\left(x-1\right)+2.\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right).\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-2\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{1;-2\right\}\)
Ta có: \(\left(3x-1\right)^2-3\left(3x-2\right)=9\left(x+1\right)\left(x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow9x^2-6x+1-9x+6=9\left(x^2-2x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow9x^2-15x+7=9x^2-18x-27\)
\(\Leftrightarrow3x=-34\)
\(\Rightarrow x=-\frac{34}{3}\)
Ta có: (3x−1)2−3(3x−2)=9(x+1)(x−3)(3x−1)2−3(3x−2)=9(x+1)(x−3)
⇔9x2−6x+1−9x+6=9(x2−3x+x−3)⇔9x2−6x+1−9x+6=9(x2−3x+x−3)
⇔9x2−15x+7=9x2−18x−27⇔9x2−15x+7=9x2−18x−27
⇔9x2−15x+7−9x2+18x+27=0⇔9x2−15x+7−9x2+18x+27=0
⇔3x+34=0⇔3x+34=0
⇔3x=−34⇔3x=−34
⇔x=−343⇔x=−343
Vậy: S={−343}
ĐK : a3 + a + 1 \(\ge0\)
Khi đó |a3 - a + 1| = a3 + a + 1
<=> \(\orbr{\begin{cases}a^3-a-1=a^3+a+1\\a^3-a-1=-a^3-a-1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2a+2=0\\2a^3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=-1\\a=0\end{cases}}\)
Khi a = 0 => a3 + a + 1 = 1 \(\ge\)0 (tm)
Khi a = -1 => a3 + a + 1 = -1 < 0 (loại)
Vậy a = 0 là nghiệm phương trình
5^9009 chia hết cho 5
suy ra 5^9009 có ít nhất 3 ước
mà số nguyên tố chỉ có nhiều nhất 2 ước
vậy 5^9009 ko là số nguyên tố
Hiển nhiên mà bạn
Ta có thể kể hàng loạt các ước số của \(5^{9009}\) như:
\(5;5^2;5^3;....;5^{9008};5^{9009}\)
=> \(5^{9009}\) không phải là số nguyên tố
Ta có : x2 - 2x + 3 = ( x2 - 2x + 1 ) + 2 = ( x - 1 )2 + 2 ≥ 2 ∀ x
=> \(\frac{1}{x^2-2x+3}\le\frac{1}{2}\)
=> \(\frac{3}{x^2-2x+3}\le\frac{3}{2}\)
hay M ≤ 3/2
Đẳng thức xảy ra khi x = 1
Vậy MaxM = 3/2
x + y + z = 0 => x + y = -z <=> (x + y)2 = (-z^2) <=> x2 + y2 + 2xy = z2 <=> x2 + y2 - z2 = -2xy
CMTT: y2 + z2 - x2 = -2yz
z2 + x2 - y2 = -2xz
Khi đó, ta có: A = \(\frac{1}{-2yz}+\frac{1}{-2xy}+\frac{1}{-2xz}\)
A = \(-\frac{1}{2}\left(\frac{1}{xy}+\frac{1}{xz}+\frac{1}{yz}\right)=-\frac{1}{2}\cdot\frac{x+y+z}{xyz}=-\frac{1}{2}.0=0\)
Ta có: \(x+y+z=0\Rightarrow y+z=-x\Leftrightarrow\left(y+z\right)^2=\left(-x\right)^2\)
\(\Rightarrow y^2+z^2-x^2=-2yz\Rightarrow\frac{x^2}{y^2+z^2-x^2}=\frac{x^2}{-2yz}\)
Tương tự ta có: \(\frac{y^2}{z^2+x^2-y^2}=\frac{y^2}{-2xz};\frac{z^2}{x^2+y^2-z^2}=\frac{z^2}{-2xy}\)
\(\Rightarrow P=\frac{x^2}{-2yz}+\frac{y^2}{-2xz}+\frac{z^2}{-2xy}=\frac{x^3+y^3+z^3}{-2xyz}\)
\(=\frac{\left(x+y+z\right)^3-3\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)}{-2xyz}\)
\(=\frac{0-3\left(-z\right)\left(-x\right)\left(-y\right)}{-2xyz}=\frac{3xyz}{-2xyz}=\frac{-3}{2}\)
Vậy \(P=\frac{-3}{2}\)
(4x - 3)^3 + (3x - 2)^3 = (7x - 5)^3
<=> (4x - 3)^3 + (3x - 2)^3 - (7x - 5)^3 = 0
<=> (4x - 3 + 3x - 2 - 7x + 5)^3 = 0
<=> 4x - 3 + 3x - 2 - 7x + 5 = 0
<=> 4x + 3x - 7x = -5 + 2 + 3
<=> 0x = 0
Vậy pt có vô số nghiệm
nhớ k nhé
CM: Với a+b+c=0 thì \(a^3+b^3+c^3=3abc\)
Thật vậy: \(a^3+b^3+c^3-3abc\)
\(=\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)+c^3-3abc\)
\(=\left(a+b+c\right)\left[\left(a+b\right)^2-\left(a+b\right)c+c^2\right]-3ab\left(a+b+c\right)=0\)
\(\Rightarrow a^3=b^3+c^3=3abc\)
Áp dụng vào ta có:
\(PT\Leftrightarrow\left(4x-3\right)^3+\left(3x-2\right)^3+\left(5-7x\right)^3=0\)
Vì \(\left(4x-3\right)+\left(3x-2\right)+\left(5-7x\right)=0\)
\(\Rightarrow3\left(4x-3\right)\left(3x-2\right)\left(5-7x\right)=0\)
\(\Rightarrow x\in\left\{\frac{3}{4};\frac{2}{3};\frac{5}{7}\right\}\)